Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Thúy Nhi | 04/08/2022, 14:47

(TN&MT) - Sáng 4/8, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và một số Bộ, ngành về một số chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Tham dự có đại diện Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN&PTNT; lãnh đạo Tổng cục Quản lý đất đai, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ TN&MT.

Về phía UBND tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng,  tại báo cáo số 215/BC-UBND ngày 8/10/2021, tỉnh Bình Thuận đề xuất: chỉ tiêu đất an ninh đến năm 2025 là 10.396 ha, đến năm 2030 là 10.401 ha; chỉ tiêu đất Khu công nghiệp đến năm 2025 là 6.189 ha, đến năm 2030 là 6.189ha. Tuy nhiên, ngày 9/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 326/QĐ-TTg phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021-2025. Tại quyết định này, Thủ tướng phân bổ chỉ tiêu đất an ninh của tỉnh đến năm 2025 là 17.155 ha, đến năm 2030 là 17.151 ha; chỉ tiêu đất Khu công nghiệp đến năm 2025 là 2.069 ha, đến năm 2030 là 3.048 ha. So với chỉ tiêu được UBND tỉnh đăng ký có sự khác biệt với chỉ tiêu đất an ninh và đất Khu công nghiệp.

Qua rà soát sự khác biệt về chỉ tiêu phân bổ liên quan đến việc chồng lấn quy hoạch giữa đất an ninh và đất lâm nghiệp với diện tích 6.623,69 ha của Trại giam Thủ Đức tại xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh (Bộ Công an đăng ký quy hoạch là đất an ninh, tỉnh xác định và đăng ký quy hoạch toàn bộ diện tích này là đất lâm nghiệp và được cập nhật vào nhóm chỉ tiêu đất lâm nghiệp quốc gia trình Bộ NN&PTNT).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị, không điều chỉnh tổng thể chỉ tiêu nhóm đất phi nông nghiệp theo Quyết định 326 của Thủ tướng,  giữ nguyên chỉ tiêu đất nông nghiệp 6.623,69 ha (chỉ tiêu đất an ninh đến năm 2030) nằm trong quy hoạch 3 loại rừng vì diện tích này đã được cập nhất vào quy hoạch đất lâm nghiệp quốc gia đến năm 2030. Đồng thời, đề nghị giảm diện tích này trong chỉ tiêu đất an ninh để địa phương phát triển KT – XH và phân bổ chỉ tiêu cho cấp huyện nhằm đảm bảo khả năng cân đối nhu cầu sử dụng đất trong phương án sử dụng đất đến năm 2030 của tỉnh; Đề nghị, Bộ TN&MT trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh tăng chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp nhằm đảm bảo quá trình phát triển theo định hướng của tỉnh…

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ NN&PTNT và các đơn vị trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai đã trao đổi, giải đáp về các nội dung chồng chéo và kiến nghị của tỉnh Bình Thuận.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho rằng, Bộ TN&MT luôn chia sẻ với địa phương vì Bộ nhận thức rằng quản lý tài nguyên môi trường để phục vụ cho phát triển nhưng phát triển phải bền vững, phải đảm bảo quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Do đó, về nội dung đề nghị điều chỉnh tăng chỉ tiêu sử dụng đất Khu công nghiệp của tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh Bình Thuận bám sát chỉ tiêu đất Khu công nghiệp theo Quyết định số 326/QĐ-TTg phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng quy hoạch sử dụng đất tỉnh.

Về nội dung chồng chéo giữa chỉ tiêu đất lâm nghiệp và đất an ninh, Thứ trưởng đề nghị, UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TN&MT và Sở NN&PTNT rà soát, phân loại đất rừng trong diện tích 6.623,69 ha của Trại giam Thủ Đức để có phương án tiếp theo. Đồng thời, đề nghị Bộ Công an rà soát lại nhu cầu đất an ninh trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để loại phần diện tích rừng cho ngành lâm nghiệp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
  • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
    (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
  • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
    Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
  • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
    (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
  • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
    (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
  • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
    (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
  • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
    (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
  • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
    Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
  • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
    (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
  • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
    (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
  • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
    UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
  • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
    Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
  • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
    Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
  • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
    Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO