Bộ TN&MT: Hướng dẫn kịp thời việc cấp GCN tại các dự án nhà ở

Trường Giang (thực hiện) | 02/12/2021, 09:25

(TN&MT) - Thời gian qua, nhờ những đổi mới về chính sách, sự nỗ lực của các địa phương, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) đã có những chuyển biến tích cực. Liên quan tới vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngô Hiếu, Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai).

PV: Ông đánh giá thế nào về tình hình cấp Giấy chứng nhận trong thời gian qua?

Ông Phạm Ngô Hiếu:

Giấy chứng nhận (GCN) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và các tài sản liên quan của người có quyền; Là căn cước thông hành cho hoạt động liên quan đến đất đai, tài sản gắn liền với đất; Góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản; Tăng hiệu quả quản lý của cơ quan chức năng; Tạo nguồn lực to lớn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Với vai trò hết sức quan trọng của GCN như đã nêu ở trên, thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Bộ TN&MT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã có nhiều giải pháp quyết liệt, kịp thời để đẩy mạnh công tác cấp GCN.

Ông Phạm Ngô Hiếu, Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai).

Để tăng cường công tác cấp GCN, việc hoàn thiện thể chế, khuôn khổ pháp lý có vai trò mang tính quyết định. Vì vậy, Quốc hội đã ban hành Luật Đất đai năm 2013, trong đó có nhiều điểm đổi mới, tạo thuận lợi trong việc cấp GCN. Bộ TN&MT đã tham mưu Chính phủ ban hành hoặc phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật quy định về vấn đề trên.

Pháp luật đất đai 2013 đã quy định bổ sung nhiều loại giấy tờ về quyền sử dụng đất, quy định cụ thể các trường hợp được cấp GCN (có giấy tờ, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất); thủ tục cấp GCN đơn giản, thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người sử dụng đất. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã tăng cường thực hiện việc thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn nhằm kịp thời phát hiện các vi phạm cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương trong công tác cấp GCN.

Các địa phương cũng đã có nhiều giải pháp trong việc thực thi nhằm đẩy mạnh việc cấp GCN như việc đầu tư kinh phí, đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, cải cách thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền, ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức nhằm giải quyết thông suốt, nhanh chóng thủ tục hành chính,...

Bằng nỗ lực của các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, kết quả cấp GCN lần đầu từ khi thực hiện Luật Đất đai năm 2013 mới đạt tỷ lệ khoảng 80% thì đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác này với tỷ lệ đã cấp GCN đạt trên 97% diện tích cần cấp.

PV: Hiện nay, ở nhiều địa phương có một vấn đề nổi lên là vướng mắc trong công tác cấp GCN tại các dự án nhà ở, theo ông, đâu là nguyên nhân của việc này?

Ông Phạm Ngô Hiếu:

Thời gian vừa qua tồn tại thực trạng tại một số các dự án phát triển nhà ở, người dân đã nhận bàn giao nhà ở, đã định cư ổn định nhiều năm nhưng còn vướng mắc chưa được cấp GCN làm ảnh hưởng đến quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Thực trạng trên xuất phát từ 3 nguyên nhân chính: Thứ nhất, từ phía chủ đầu tư, đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến vướng mắc nêu trên do: Dự án vi phạm về đầu tư xây dựng như xây dựng không đúng giấy phép (không đúng vị trí, không đúng công năng, tự ý cơi nới số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây dựng không đúng diện tích sử dụng đất đã được phê duyệt theo quy hoạch…), xây dựng không đúng quy hoạch; Chủ đầu tư đã thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở hình thành trong tương lai hoặc nhà ở hiện hữu nhưng khi thực hiện việc chuyển nhượng không thực hiện rút bớt tài sản đã thế chấp; Vi phạm chậm nộp hồ sơ cấp GCN cho người mua nhà; Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Công tác cấp Giấy chứng nhận đã có những chuyển biến tích cực.

Thứ hai, nguyên nhân từ việc quản lý của chính quyền cơ sở, do chưa kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm những phát sinh trong quá trình triển khai các dự án phát triển nhà ở, cụ thể: Không kịp thời phát hiện và xử lý triệt để đối với các dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, tài chính, xây dựng cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư đối với người mua nhà; Không kịp thời phát hiện và tuyên truyền cho người mua nhà đối với các chủ đầu tư chưa thực hiện giải chấp đối với tài sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng nhưng vẫn rao bán công khai; Chậm giải quyết và kết luận đối với các dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra.

Thứ ba, nguyên nhân từ chính bản thân người dân khi đi mua nhà trong các dự án phát triển nhà ở chưa tìm hiểu rõ quy định của pháp luật về điều kiện, thủ tục của việc mua bán, chuyển nhượng, cũng như chưa tìm hiểu rõ thông tin về dự án như nguồn gốc tính pháp lý cũng như tình trạng của  dự án.

PV: Vậy, Cục đã có những giải pháp và kiến nghị gì tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết tình trạng này?

Ông Phạm Ngô Hiếu:

Để giải quyết các tồn tại đã nêu, Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai đã chủ động tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, như: Đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020, theo đó sửa đổi, bổ sung Điều 72 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai để tách bạch rõ trách nhiệm của cơ quan tài nguyên và môi trường và cơ quan xây dựng trong thực hiện thủ tục nhằm minh bạch trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đăng ký, cấp GCN cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở.

Tham mưu Bộ TN&MT đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan rà soát để thống nhất việc tính tiền sử dụng đất, khấu trừ các khoản chi phí tạo lập đất vào nghĩa vụ tài chính; hướng dẫn các địa phương xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư theo quy định, buộc chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua nhà, nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp GCN theo quy định.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan; Chỉ đạo địa phương đăng công khai thông tin dự án trên website để người dân nắm bắt, tìm hiểu. Nắm bắt tình hình cấp GCN để có hướng dẫn kịp thời phối hợp, đôn đốc, thanh, kiểm tra, hướng dẫn địa phương thực hiện cấp GCN theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua, chủ đầu tư.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tỉnh Sơn La
(TN&MT) - Ban Quản lý dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai vay vốn Ngân hàng Thế giới VILG Trung ương vừa làm việc với Ban quản lý dự án VILG tỉnh Sơn La về tiến độ triển khai thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng Nai: Tăng cường công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Văn bản số 9878/UBND-KTN về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng kiến nghị thu hồi 2 trường hợp vi phạm pháp luật đất đai
  Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố các đơn vị sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Qua đó các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã kiến nghị thu hồi 2 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc trường hợp phải thu hồi đất theo quy định điểm g, khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về thu hồi đất trong khu, cụm công nghiệp
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 14/2022/QĐ-UBND quy định thu hồi đất trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
 • Rà soát tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai"
  (TN&MT0 - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đã chủ trì buổi làm việc trực tiếp và trực tuyến với Ngân hàng Thế giới về tiến độ thực hiện Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ.
 • Khánh Hòa: Thu hồi 28,5 ha đất để phát triển kinh tế- xã hội
  UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản về việc tiếp thu, giải trình báo cáo thẩm tra Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Tổng diện tích thu hồi là 28,5ha của 6 dự án sử dụng vốn ngân sách. Việc thu hồi nhằm phát triển kinh tế xã hội, vì lợi ích quốc gia, cộng đồng.
 • TP. Cần Thơ: Tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng
  (TN&MT) - UBND TP. Cần Thơ vừa ban hành Công văn số 3693/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.
 • Thừa Thiên – Huế: Tăng cường quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất
  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành công văn nhằm tăng cường quản lý công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh để giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm.
 • Mai Sơn (Sơn La): Hoàn thành cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện cấp GCNQSDĐ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện và đảm bảo quyền, lợi ích của người sử dụng đất. Đến nay, Mai Sơn đã hoàn thành cấp GCNQSDĐ với đất ở, đất sản xuất nông nghiệp lần đầu và tổ chức trao GCN cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Thanh Hóa: Nhiều dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất
  Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp (KKTNS&CKCN), hiện nay trên địa bàn KKTNS&CKCN có 700 dự án đầu tư, trong đó có 188 dự án đầu tư thứ cấp thuê đất trực tiếp với nhà đầu tư hạ tầng và 512 dự án đầu tư kinh doanh đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Hiện có 122 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chưa được cấp thẩm quyền giao đất, cho thuê đất.
 • Rà soát các bất cập của hệ thống thông tin đất đai
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tế liên quan đến hệ thống thông tin đất đai, cơ sở dữ liệu đất đai không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn quản lý nhà nước.
 • Đất nông nghiệp ở Quảng Ngãi bị “làm loạn”
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, tại nhiều vùng nông thôn ở Quảng Ngãi, cò đất ráo riết gom mua đất vườn, đất trồng keo của người dân địa phương rồi nâng hạn mức đất ở, tiến hành các thủ tục tách thửa, phân lô bán nền tạo cơn sốt đất ảo
 • Đôn đốc các địa phương chậm tiến độ thực hiện Dự án VILG
  Sáng 20/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai và các đơn vị liên quan về tình hình triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO