Bộ TN&MT gỡ vướng trong quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo tại Kiên Giang

Thủy Nguyễn | 16/11/2022, 16:10

(TN&MT) - Ngày 16/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn đã chủ trì cuộc họp về tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường biển và hải đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Tham dự cuộc họp, có ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, ông Trương Đức Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng của Bộ TN&MT và Văn phòng Bộ.

Ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, Kiên Giang là 1 trong 28 tỉnh, thành trong cả nước có biển, có vị tri địa lý, điều kiên tự nhiên đặc trưng với vùng biển lớn trong vùng vịnh Thái Lan rộng trên 63.000 km2 với hơn 143 hòn đạo lớn nhỏ, trong số đó, có 43 đảo có dân sinh sống, đảo lớn nhất là Phú Quốc; bờ biển dài khoảng 200 km, hai huyện, thành phố đảo là Phú Quốc, Kiên Hải và 7 huyện, thành phố ven biển. Vị trí và điều kiện tự nhiên đó đã tạo cho tỉnh Kiên Giang nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế biển.

Theo ông Phùng Quốc Bình, tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tỉnh Kiên Giang xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm tới là phát triển mạnh kinh tế biển kết hợp chặt chẽ với đảm bảo quốc phòng an ninh, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế biển.
Để thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững vùng kinh tế biển của tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã tập trung đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện các quy hoạch, kế hoạch liên quan đến biển, đảo. 

_mg_1808rs.jpg
Toàn cảnh cuộc họp

Các cấp, ngành, địa phương thực biện rà soát, bổ sung và xây dựng mới các quy hoạch liên quan đến biển, đảo theo hướng quản lý tổng hợp, phù hợp với hệ sinh thái biển, đảo, bảo đảm sự gắn kết hài hòa, đồng bộ giữa bảo tồn và phát triển vùng đất liền, vùng ven bờ, vùng biển và hải đảo của tỉnh và các tỉnh lân cận, bảo đảm phù hợp với quy hoạch của vùng, hoàn thành quy hoạch các khu đô thị ven biển, hệ thống cảng biển phục vụ các ngành kinh tế biển, như du lịch và dịch vụ biển, khai thác thủy sản, hàng hải…

Cùng với đó, để phát triển kinh tế biển, tỉnh cũng cần nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, lợi thế không gian biển để đẩy mạnh phát triển bền vững kinh tế biển gắn tăng trưởng xanh, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện tỉnh đang gặp một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong lĩnh vực biển và hải đảo như: việc cấp phép giao khu vực biển, việc công bố đường triều thấp trung bình nhiều năm 2 quần đảo (Phú Quốc và Nam Du); hướng dẫn nghiệp vụ triển khai, thực hiện các dự án liên quan đến tài nguyên môi trường biển và hải đảo trên địa bản tỉnh Kiên Giang; việc xác định định mức cho việc xây dựng quản lý vùng bờ; ...

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang báo cáo những vướng mắc cụ thể trên địa bàn tỉnh, đại diện lãnh đạo Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Vụ Pháp chế đã hướng dẫn, trả lời các nội dung liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường của tỉnh theo quy định của pháp luật biển và hải đảo và các pháp luật liên quan.

_mg_1838_rs(1).jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân khẳng định: Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn sẵn sàng hỗ trợ, cùng địa phương tháo gỡ vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường trên tinh thần đảm bảo quy định của pháp luật, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Thứ trưởng ghi nhận ý kiến trả lời những vướng mắc của tỉnh Kiên Giang của các đơn vị trực thuộc, đồng thời, đề nghị các đơn vị tăng cường trao đổi, hướng dẫn địa phương để nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên môi trường biển và hải đảo, góp phần đưa Kiên Giang trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

_mg_1830_rs.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cảm ơn sự giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong lĩnh vực tài nguyên môi trường biển và hải đảo nhất là các ý kiến hướng dẫn trong cuộc họp này. Đồng thời, ông mong muốn. trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp, giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tỉnh làm tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).

(0) Bình luận
Nổi bật
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
Với tâm huyết và tình yêu dành cho biển, đảo, PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay, để từ đó truyền đi thông điệp chung tay gìn giữ vịnh Nha Trang. Báo Khánh Hòa trân trọng giới thiệu bài viết của PGS-TS Nguyễn Chu Hồi về vấn đề này.
Đừng bỏ lỡ
 • Tết ở “chân trời” Tổ quốc
  (TN&MT) - Tay nhận phần quà của đất liền gửi tặng, chính trị viên nhà giàn DK1/10 Trung úy Phan Tiến Tùng xúc động rưng rưng nói: Ở tận phía chân trời của Tổ quốc, cán bộ chiến sĩ (CBCS) nhà giàn DK1/10 chúng tôi vẫn có đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quân đội, Nhân dân, Quân chủng Hải quân và Bộ tư lệnh Vùng 2 đã quan tâm chăm lo đến đời sống cán bộ chiến sĩ nhà giàn. Chúng tôi xin hứa với, vững chắc tay súng, canh chủ quyền biển đảo vững chắc để nhân dân cả nước đón Tế
 • “Cú hích” phát triển kinh tế biển xanh
  (TN&MT) - Sự “góp mặt” của cảng biển Liên Chiểu sẽ góp phần làm tăng vị thế của vịnh Đà Nẵng trên bản đồ các vịnh biển của Việt Nam. Từ đây, Đà Nẵng có cơ hội bứt phá phát triển mạnh kinh tế biển một cách bền vững gắn với bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo...
 • Tăng cường quản lý tổng hợp tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
  (TN&MT) - Ngày 29/12, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Ông Nguyễn Đức Toàn giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam
  Chiều 29/12, tại Hà Nội, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ TN&MT điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Cục trưởng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam.
 • Kỳ vọng một đại dương không rác thải nhựa - Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực cho cam kết chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với tinh thần chủ động, tiên phong tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa, ngay từ rất sớm, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ- TTG của Chính phủ về phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương, giao Bộ TN&MT mà cụ thể là Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam thực hiện.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường biển
  (TN&MT) - Mới đây, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Côn Đảo tổ chức “Chuỗi hoạt động vì biển xanh”. Mục tiêu là nhằm góp phần tuyên truyền bảo vệ môi trường (BVMT), phát triển bền vững biển, đảo tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Quảng Ngãi: Ngư dân chuyển biến tích cực trong nghề biển
  (TN&MT) - Tại Quảng Ngãi, tính từ đầu năm đến nay không có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương, ngư dân đã chấm dứt tình trạng đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Huy động mọi nguồn lực để bảo vệ tài nguyên, môi trường biển
  (TN&MT) - Với lợi thế về diện tích biển, bờ biển, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn đặt biển vào vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế. Theo đó, Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT) biển, hải đảo.
 • Việt Nam cam kết bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và bảo vệ đại dương
  (TN&MT) - Ngày 28/11, tại TP. Đà Nẵng diễn ra phiên khai mạc Hội nghị Thường niên lần thứ 19 Uỷ ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương (Hội nghị WCPFC19).
 • Nâng cao năng lực quản lý, xử lý rác thải nhựa đại dương
  (TN&MT) - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo thường niên Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Đức thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF- Việt Nam) tài trợ.
 • Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai
  (TN&MT) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại buổi Lễ.
 • Đà Nẵng: Bảo vệ hành lang bờ biển trước BĐKH
  (TN&MT) - Sau những đợt mưa bão năm 2022, tại các bãi biển ở Đà Nẵng không chỉ hư hỏng về hạ tầng mà còn tràn ngập rác thải. Đến nay, khu vực ven biển về cơ bản đã trở lại nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trước tình trạng BĐKH, Đà Nẵng cần có những giải pháp bảo vệ an toàn cảnh quan, môi trường du lịch ven biển.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO