Bộ TN&MT giải trình, cung cấp thông tin đầy đủ cho cử tri về quản lý sử dụng đất đai

09/05/2019, 11:55

(TN&MT) - Tiếp thu kiến nghị cử tri nhiều địa phương và ý kiến của các Đại biểu Quốc hội về công tác quản lý lý sử dụng đất đai còn bất cập, hạn chế, năm 2019, Quốc hội đã quyết định giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi có Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV được trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, sáng 9/5 nêu rõ, về quản lý đất đai, cử tri các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An,... đề nghị nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai theo hướng khuyến khích người nông dân tích tụ ruộng đất để thúc đẩy phát triển nông nghiệp đảm bảo hiệu quả, bảo vệ an ninh lương thực, quyền tài sản của người nông dân và hạn chế tối đa việc lợi dụng chính sách tích tụ, tập trung đất đai nhằm đầu cơ, tích trữ đất, Bộ TN&MT cung cấp thông tin Bộ đã trình Chính phủ chính sách này trong lập đề xuất xây dựng Luật Đất đai sửa đổi và đã được Chính phủ thông qua.

quản lý sử dụng đất đai
Ảnh minh họa

Theo Báo cáo trên, cử tri tỉnh Bắc Giang nêu vấn đề giá đền bù các loại đất khi Nhà nước thu hồi bồi thường, giải phóng mặt bằng là rất thấp so với thị trường. Về việc này, Bộ TN&MT đã giải trình giá đất để tính bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Do đó, trường hợp nhận thấy giá đất tính bồi thường thấp so với thị trường thì cử tri có thể yêu cầu UBND cấp tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Đối với ý kiến của cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư thuê đất, thuê rừng ở những vị trí quan trọng, chiến lược của nước ta, Bộ TN&MT đã giải trình cụ thể. Theo đó, pháp luật đất đai hiện hành đã phân cấp cho UBND các cấp thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng để đảm bảo yêu cầu về an ninh quốc phòng, đối với dự án có vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài tại đảo và xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê khi được sự chấp thuận bằng văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan; UBND cấp tỉnh có trách nhiệm gửi văn bản để xin ý kiến (Khoản 2, Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 13 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ).

Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đã thông tin đến cử tri một số tỉnh, thành phố  về các nội dung như: rút gọn thủ tục hành chính điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình sang cá nhân; chế độ và hình thức sử dụng đất đối với đất công trình xây dựng đa năng có kết hợp chức năng để ở,...

Ngoài ra, một số kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu tại Báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại các kỳ họp trước  đã được triển khai giải quyết, khắc phục xong. Trong đó, tiêu chí phân loại đất lâm nghiệp và đất có rừng có quy định khác nhau tại thông tư của Bộ NN&PTNT và Bộ TN&MT  dẫn đến sự chênh lệch về số liệu đất đai trong công tác quản lý nhà nước của hai Bộ, đồng thời ảnh hưởng đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cử tri (theo phản ánh của cử tri Lâm đồng) đã được 2 Bộ phối hợp chặt chẽ để thống nhất giải quyết dứt điểm và trả lời cho cử tri yên tâm.

 Về vấn đề môi trường, cử tri tỉnh Bến Tre bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải bao bì nhựa chưa được xử lý, Bộ TN&MT cho biết, thời gian qua, Bộ đã ban hành và thực thi các chính sách, quy định liên quan trực tiếp đến vấn đề quản lý chất thải nhựa và túi nilon và đã xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi ni lông khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020 (Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 11/4/2013),...

Bài liên quan
 • Bình Dương: Hệ thống thông tin phục vụ hiệu quả quản lý đất đai
  (TN&MT) - Dự án “Xây dựng hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương” là chủ trương lớn của tỉnh Bình Dương với mục tiêu xây dựng một hệ thống thông tin đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước về đất đai nói riêng và cung cấp các dịch vụ công về lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) nói chung trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 26/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với UBND 13 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định sinh kế
  Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Thông tư số 02/2023/TT-UBDT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2022/TT-UBDT hướng dẫn thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Trong đó đã sửa đổi, bổ sung một số quy định về hỗ trợ đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số hoặc hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO