Bộ TN&MT bàn giao công trình cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

Lê Hùng | 11/04/2020, 11:37

(TN&MT) - Sáng 11/4 tại xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức buổi lễ bàn giao công trình cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân tỉnh Cà Mau.

 

Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ phát biểu tại buổi lễ bàn giao.

Đây là một trong những công trình cung cấp nước sạch miễn phí do Bộ TN&MT đầu tư xây dựng để chia sẻ khó khăn về thiếu nước sinh hoạt cho người dân khu vực ĐBSCL, công suất 1.000m3/ngày đêm.  Trước đó, Bộ TN&MT đã bàn giao 2 công trình cung cấp nước sạch miễn phí cho nhân dân xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre có công suất 300m3/ngày đêm và công trình cung cấp nước sạch miễn phí công suất 1.000m3/ngày đêm tại xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tới đây, Bộ TN&MT sẽ tiếp tục bàn giao 2 công trình cung cấp nước sạch miễn phí cho nhân dân tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu (công suất 700m3/ngày đêm và 1.000m3/ngày đêm). 

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, mùa khô năm 2019 - 2020 đã đánh dấu mức hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử của khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Căn cứ số liệu thực đo tại Trạm khí tượng Cà Mau và 11 Trạm đo mưa trên địa bàn tỉnh thuộc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, tổng lượng mưa trong 5 tháng hụt 100%, từ tháng 12/2019 đến nay hầu hết không mưa. 

Công trình cấp nước ngọt sinh hoạt miễn phí cho người dân tại xã Biển Bạch Động, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

Đối với yếu tố nguồn nước, ông Lê Ngọc Quyền thông tin, tỉnh Cà Mau là địa phương thiệt thòi hơn so với các tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL do không được cung cấp nguồn nước ngọt từ nguồn nước hệ thống sông Cửu Long. Theo số liệu quan trắc tại các khu vực nội đồng của các huyện Trần Văn Thời, U Minh thì mực nước thiếu hụt trên 60%. Như vậy có thể nói tình trạng thiếu nước sinh hoạt và xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian qua là rất nghiêm trọng.

Vẫn theo ông Lê Ngọc Quyền, trước những khó khăn mà nhân dân các tỉnh khu vực ĐBSCL nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng đang phải gánh chịu, được sự ủy quyền của đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Trần Hồng Thái, hôm nay tôi vinh dự thay mặt cho cán bộ, viên chức và người lao động Tổng cục Khí tượng Thủy văn và những người làm công tác khí tượng thủy văn phía Nam xin được gửi tới bà con Xã Biển Bạch Đông công trình nước sạch với công suất 400 đến 500m3/ngày.

Ông Lê Ngọc Quyền, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ ban giao công trình cấp nước cho đại diện lãnh đạo UBND xã Biển Bạch Đông.

Cũng theo ông Lê Ngọc Quyền: “Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm chân thành của hơn 2.900 cán bộ, viên chức và người lao động của Ngành khí tượng thủy văn trên mọi miền đất nước cùng mong muốn được chia sẻ phần nào những khó khăn của nhân dân nơi đây đang gồng mình gánh chịu tình trạng thiếu nước sinh hoạt và xâm nhập mặn”. 

Chia sẻ thêm tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Quyền cho biết, Đài Khí thượng Thủy văn khu vực Nam Bộ là đơn vị thực hiện công tác dự báo thời tiết, lũ lụt, xâm nhập mặn cho khu vực phía Nam sẽ làm hết sức mình để có được bản tin có đủ độ tin cậy nhất nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần quan trọng vào việc phát triển bền vững kinh tế- xã hội của địa phương và các tỉnh khu vực ĐBSCL; đồng thời tiếp tục là bạn đồng hành tin cậy cùng với bà con Nam Bộ trong công tác phòng chống thiên tai năm 2020 và những năm tiếp theo.

Theo kết quả điều tra, đánh giá đến nay của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam, hiện nay vùng Thới Bình, tỉnh Cà Mau tồn tại 7 tầng chứa nước, phân bố ở các độ sâu khác nhau từ 50 đến 380m. Nguồn nước lựa chọn để triển khai lắp đặt điểm cấp nước ở xã Biển Bạch Đông từ giếng khoan VCCM1 của tầng chứa nước (Pleistocen giữa - trên (qp2-3)) ở độ sâu từ 123m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt phục vụ cho ăn uống sinh hoạt tại xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau nhằm hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn đang diễn ra. 

Người dân xã Biển Bạch Đông đến lấy nước từ công trình cấp nước sạch sinh hoạt.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Phi Thoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình gửi lời cảm ơn đến Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tài trợ cho người dân xã Biển Bạch Đông công trình cấp nước đảm bảo phục vụ cho các sinh hoạt hàng ngày nhất là vào thời điểm hạn hán trong những ngày qua; đồng thời, ông Nguyễn Phi Thoàn cũng cho biết trong thời gian tới UBND xã sẽ cùng người dân sẽ tăng cường các biện pháp nhằm bảo quản tốt công trình cấp nước ý nghĩa này.

Cũng theo ông Nguyễn Phi Thoàn, trong khoảng 10 năm trở lại đây, nguồn nước trên địa bàn xã Biển Bạch Đông bị nhiễm phèn, mặn, gây khó khăn cho các sinh hoạt của người dân. Từ đầu năm 2020 đến nay hơn 500 hộ dân ở các ấp Quỳnh Thiện, Xóm Mới…bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều hộ dân phải đi mua từng can nước về để sử dụng. Khi hay tin xã được Tổng cục Khí tượng Thủy văn tài trợ công trình cấp nước sạch miễn phí cán bộ, người dân nơi đây rất phấn khởi vui mừng.

Có mặt tại công trình cấp nước sạch do Tổng cục Khí tượng Thủy văn tài trợ, bà Tạ Thị Cúc, ở ấp Quỳnh Thiện, xã Biển Bạch Đông vui vẻ cho biết:”Mấy hôm nay tôi phải đi mua từng bình nước lọc về sử dụng, nay được hỗ trợ công trình cấp nước sạch sinh hoạt miễn phí tôi và bà con nơi đây mừng lắm, từ nay không còn phải lo thiếu nước sinh hoạt nữa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
 • Hương Khê- Hà Tĩnh: Bất ổn ở một Dự án cấp nước sạch
  Hứng nước mưa, sắm dụng cụ đi xin nước về dùng là cách mà hàng trăm hộ dân ở xã biên giới Hương Vĩnh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã làm nhiều năm nay để có nước đảm bảo vệ sinh sử dụng. Vậy nhưng, khi Dự án nhà máy cung cấp nước sạch được đầu tư xây dựng chính ngay trên địa bàn thì những người dân này lại không được đưa vào đối tượng phục vụ ?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO