Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế xanh

Thanh Tùng | 06/04/2022, 15:00

(TN&MT) - Chiều 6/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã tiếp Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu Alain Cany. Dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham).

3(5).jpg
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu Alain Cany. Ảnh: Thanh Tùng

Cảm ơn Thứ trưởng Lê Công Thành đã dành thời gian tiếp Đoàn, ông Alain Cany cho biết, EuroCham rất ấn tượng với những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Giới thiệu về sáng kiến tổ chức chuỗi sự kiện với Chủ đề kinh tế xanh (GEFE) của EuroCham, ông Alain Cany cho biết, sự kiện này là sáng kiến mới của EuroCham với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội gắn liền với mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế theo xu hướng phát triển kinh tế xanh và an toàn của toàn cầu, góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện có hiệu quả cam kết tại COP26.

Về thời gian tổ chức, dự kiến sự kiện được tổ chức theo chuỗi kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11/2022. Kết thúc hoạt động sẽ là một sự kiện cấp cao kết hợp các gian hàng triển lãm, diễn ra trong vòng 3 ngày tại TP. Hồ Chí Minh. Ông Alain Cany thông tin thêm, các nước châu Âu đã hướng tới phát triển kinh tế xanh khoảng 20-30 năm trước. Hiện nay, các quốc gia như Đức, Pháp đều đạt được những thành tựu rất lớn về tăng trưởng xanh. EuroCham tin tưởng chuỗi các sự kiện kinh tế xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam.

Để tổ chức thành công chuỗi các sự kiện này, ông Alain Cany mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ từ phía các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

12.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tùng

Thứ trưởng Lê Công Thành hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến GEFE của EuroCham. Việc EuroCham đưa ra sáng kiến này rất kịp thời trong bối cảnh Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành tổ chức triển khai các cam kết của Việt Nam tại COP26.

“Với việc triển khai sáng kiến GEFE, EuroCham thể hiện cam kết mạnh mẽ đồng hành cùng nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng xanh, ít phát thải các-bon hướng tới mục tiêu net-zero vào năm 2050”, Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện là Thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia Triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26; cơ quan đầu mối của Chính phủ, tham mưu giúp Chính phủ xây dựng Kế hoạch tổng thể thực hiện có hiệu quả các cam kết của Việt Nam. Vì vậy, Bộ và EuroCham có thể phối hợp để đồng chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện với chủ đề phát triển xanh, cũng như xem xét tổ chức thêm các sự kiện có sự tham gia của các Cơ quan chính phủ và các đối tác quốc tế khác.

Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị, EuroCham và các doanh nghiệp thành viên xem xét, khả năng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức định kỳ hàng năm hoặc 2 năm/lần sự kiện về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, ít phát thải và lựa chọn các chủ đề phù hợp theo từng năm. Như vậy, sẽ tạo ra tính hệ thống, liên tục trong việc huy động các doanh nghiệp thành viên của EuroCham tham gia cùng với các nỗ lực của Chính phủ.

2(7).jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thanh Tùng

Sau cuộc họp, Thứ trưởng đề nghị, Cục Biến đổi khí hậu và Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ TN&MT, các cơ quan giúp Bộ trưởng thực hiện nhiệm vụ Thường trực Tổ công tác của Ban Chỉ đạo tiếp tục trao đổi với EuroCham về khả năng phối hợp triển khai các hoạt động chung, trong đó, có chuỗi sự kiện do EuroCham khởi xướng.

Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn ông Alain Cany và EuroCham cùng các doanh nghiệp thành viên đã quan tâm và đóng góp cho Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách, đặc biệt là trong việc xây dựng Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các Văn bản hướng dẫn. Đồng thời, mong muốn ông Alain Cany và các thành viên của EuroCham sẽ tiếp tục có những phản hồi và đóng góp ý kiến cho quá trình hoàn thiện thể chế chính sách về tài nguyên và môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn
(TN&MT) - Đến dự và phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT Lạng Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Tiến Thiệu đề nghị công chức, viên chức, người lao động Sở TN&MT cần phải cập nhật kịp thời, am hiểu sâu sắc các quy định pháp luật, năng động, sáng tạo trong áp dụng các quy định của pháp luật về công tác quản lý trong quá trình thực thi công vụ…
Đừng bỏ lỡ
  • Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ ngành TN&MT
    (TN&MT) - Ngày 26/9, tại Vĩnh Phúc, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã khai mạc khoá Tập huấn nâng cao kỹ năng lập kế hoạch – tài chính dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên trách ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên tới dự và chủ trì Hội nghị.
  • Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW
    (TN&MT) - Ngày 26/9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp Hoàn thiện Dự thảo Tờ trình tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 24 - NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24 - NQ/TW).
  • Ngành TN&MT Điện Biên: 20 năm xây dựng và phát triển
    (TN&MT) - Trong 20 năm xây dựng và phát triển, Ngành TN&MT tỉnh Điện Biên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai; tài nguyên nước; khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thủy văn; biến đổi khí hậu.... Ngành đã từng bước khắc phục khó khăn, tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường góp phần tăng trưởng kinh tế và thu hút nguồn đầu tư trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
  • Bộ TN&MT rà soát TTHC tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản
    (TN&MT) - Sáng 25/9, Cục Khoáng sản Việt Nam báo cáo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên về nội dung hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực khoáng sản.
  • Kinh tế tuần hoàn - giải pháp tốt nhất thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tách rời ô nhiễm
    (TN&MT) - Đó là nhận định của TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT tại Tọa đàm “Báo chí, truyền thông đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển xanh” được tổ chức vào ngày 23/9 tại TP.HCM.
  • Sở TN&MT An Giang: Tập trung hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2023
    (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh An Giang hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao trong năm 2023, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang. Để hiều rõ hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Võ Hùng Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang.
  • Đoàn thanh niên Bộ TN&MT tham gia Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc
    (TN&MT) - Sáng 17/9, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng loạt tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 trên phạm vi toàn quốc, hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” và tổ chức điểm cấp Trung ương tại tỉnh Phú Yên.
  • Quảng Ninh có tân Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
    (TN&MT) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh quản lý vừa tổ chức thi tuyển chức danh Phó Giám đốc các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Văn hóa và Thể thao.
  • Làm cho thế giới sạch hơn từ những hành động nhỏ
    (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Bắc Ninh, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
  • Kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Tài nguyên và Môi trường Ninh Bình
    (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự buổi lễ. Cùng dự Lễ còn có Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.
  • Thứ trưởng Lê Minh Ngân dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị
    (TN&MT) - Chiều 15/9, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Sở (16/9/2003 - 16/9/2023). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã đến dự Lễ kỷ niệm.
  • Phổ biến công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường
    (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Đà Nẵng, Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tập huấn nghiệp vụ “Quản lý Nhà nước về Bảo vệ môi trường” cho cán bộ các Bộ, ngành và một số địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO