Bộ Công Thương họp bàn giải pháp “gỡ vướng” cho Thủy điện Hồi Xuân

Phương Hà | 10/03/2023, 15:45

(TN&MT) - Bộ Công Thương vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Dự án Thủy điện Hồi Xuân.

“Nút thắt” của Dự án thủy điện Hồi Xuân

Dự án thủy điện Hồi Xuân do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO Hồi Xuân), thuộc Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam làm chủ đầu tư, nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006 - 2015, có xét đến năm 2025. Dự án có quy mô công suất 102 MW, dự kiến hàng năm cung cấp 328,49 triệu kWh cho hệ thống điện quốc gia.

01(1).jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự án thủy điện Hồi Xuân được khởi công từ năm 2014, với khối lượng hoàn thành đạt 93% tổng khối lượng thiết kế được duyệt; tuy nhiên Dự án đã bị dừng thi công từ 4 - 5 năm nay, gây hệ lụy rất lớn, phá vỡ cân đối điện Quốc gia giai đoạn 2020 - 2025.

Hiện chỉ còn 7% khối lượng công việc nhưng lại dừng thi công công trình. Vì vậy, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án này là việc làm cấp bách để tránh lãng phí nguồn lực của đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng.

04(1).jpg
Ông Thái Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty VNECO, chủ đầu tư dự án Thủy điện Hồi Xuân trình bày tại cuộc họp

Đại diện chủ đầu tư dự án, ông Thái Minh Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty VNECO Hồi Xuân cho biết, khó khăn lớn nhất của dự án đang gặp phải là vấn đề giải phóng mặt bằng, thiếu vốn. Hiện chủ đầu tư dự án cam kết hết quý I/2024 sẽ hoàn thiện, vận hành nhà máy. Đối với vấn đề giải phóng mặt bằng, dự kiến trong tháng 3/2023 khi được giải quyết khó khăn về nguồn vốn sẽ bắt đầu tái khởi động công tác bồi thường.

Bà Kiều Bích Hoa - Phó Trưởng ban Đầu tư 2, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) cho hay: Hiện nay, SCIC đã hoàn thành việc thoái toàn bộ vốn Nhà nước tại VNECO từ 2013. Lắng nghe, tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương và các cơ quan ban ngành tại cuộc họp hôm nay, SCIC cho biết sẵn sàng phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ Công Thương nhằm đưa ra các phương án hỗ trợ dự án được sớm hoàn thành.

Bằng mọi cách tái khởi động dự án càng sớm càng tốt

Dự án thủy điện Hồi Xuân có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng cho không chỉ Thanh Hóa, miền Trung mà còn cả đất nước. Việc nhanh chóng đi vào vận hành dự án này còn góp phần tận dụng, phát huy những tiềm năng, lợi thế của Thanh Hóa về năng lượng tái tạo.

02(1).jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để khởi động lại dự án, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Chủ đầu tư VNECO Hồi Xuân khẩn trương đánh giá tổng thể, rà soát kỹ lưỡng để tìm ra những nút thắt cần tháo gỡ, kiến nghị kịp thời với cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo giải quyết dứt điểm để thúc đẩy tiến độ hoàn thành Dự án, sớm phát huy hiệu quả đầu tư; Tập trung mọi nỗ lực để thu xếp vốn cho việc đền bù, di dời, tái định cư, xây dựng các công trình hoàn trả để tránh bức xúc của người dân trong vùng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì, phối hợp cùng tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trở ngại của người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án, không để bức xúc kéo dài. Đồng thời, hỗ trợ chủ đầu tư trong việc thu xếp vốn thực hiện đền bù, tái định cư, giải quyết những khó khăn, vướng mắc khác mà dự án đang gặp phải như đền bù, giải tỏa mặt bằng; xem xét gia hạn tiến độ thực hiện dự án theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

05(1).jpg
Dự án thủy điện Hồi Xuân thi công dang dở

Đối với EVN, Bộ trưởng yêu cầu rà soát các hợp đồng mua bán điện đã ký và xem xét, thương thảo, giải quyết những khuyến nghị của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, hỗ trợ Chủ đầu tư Dự án trong việc đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, thí nghiệm, hiệu chỉnh, chạy thử và các kiến nghị cụ thể khác của Chủ đầu tư về các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của EVN.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, sẵn sàng phối hợp với các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan để hỗ trợ chủ đầu tư, sớm tái khởi động và vận hành Dự án thủy điện Hồi Xuân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO