Bộ Công an họp báo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2021

Theo Chinhphu.vn | 22/06/2021, 08:49

Tại họp báo, đại diện các cơ quan báo chí quan tâm nhiều đến các nội dung như sự việc Báo điện tử VOV bị tấn công, một số vụ án kinh tế lớn, dữ liệu quốc gia về dân cư…

Bộ Công an tổ chức họp báo, thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức họp báo, thông tin đến các cơ quan thông tấn, báo chí về tình hình, kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp.

Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng CAND đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt chức năng tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương, phát huy vai trò nòng cốt, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; triển khai quyết liệt, đồng bộ các kế hoạch, giải pháp đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng của đất nước. Không để xảy ra bị động, bất ngờ, không để xảy ra sơ suất dù là nhỏ nhất, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong điều kiện rất nhiều khó khăn thách thức.

Bộ Công an cũng đã tập trung trấn áp mạnh các loại tội phạm, thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp nảy sinh, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ hiệu quả mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của đất nước.

Nổi bật, trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, lực lượng CAND đã chủ động nắm chắc tình hình, không để phát sinh phức tạp về an ninh trật tự, làm thất bại âm mưu chia rẽ đoàn kết, kích động hoạt động lợi dụng quá trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu cử, tổ chức bầu cử để xâm phạm an ninh trật tự, chống phá Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng CAND đã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm ít nhất 5% số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2021.

Theo đó, ngay từ những tháng đầu năm 2021, lực lượng CAND đã làm tốt các mặt công tác công an, tăng cường nắm hộ, nắm người và giải quyết tốt tình hình an ninh trật tự ngay từ cơ sở; kiến nghị với Chính phủ và các ngành nhiều giải pháp khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý kinh tế-xã hội, góp phần phòng ngừa tội phạm; quyết liệt tổ chức các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đánh đúng, đánh trúng các đường dây tội phạm; tập trung triệt phá các chuyên án...

Bên cạnh đó, lực lượng CAND cũng không ngừng triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự. Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng công an đã cơ bản hoàn thành 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Tính đến ngày 14/6, lực lượng công an toàn quốc đã thu nhận hơn 53,8 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân, đạt 107,8% chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Tại họp báo, đại diện các cơ quan báo chí đã có nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung được dư luận quan tâm thời gian vừa qua như sự việc Báo điện tử VOV bị tấn công, một số vụ án kinh tế lớn, dữ liệu quốc gia về dân cư…

Trả lời câu hỏi về vụ việc Báo điện tử VOV bị tấn công, Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Cục phó Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết đơn vị đã điều tra và xác minh được một số đối tượng có liên quan, bước đầu xác định động cơ, mục đích tấn công Báo điện tử VOV. Cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can với một đối tượng.

Thiếu tướng Lê Minh Mạnh cho biết hành vi cổ vũ, hướng dẫn tấn công mạng của các đối tượng được quy định rất rõ trong Luật An ninh mạng, do đó có thể xem xét xử lý hình sự.

Sau ngày 1/7, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ chính thức được vận hành, kết nối với các ban, bộ, ngành có liên quan. Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, ban, bộ ngành có đủ điều kiện an ninh an toàn thông tin, đủ cơ sở hạ tầng, đủ điều kiện kết nối thì sẽ kết nối ngay. Hiện đã có Bộ TT&TT, Tổng cục Thuế, Bảo hiểm xã hội và một số địa phương kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Về vấn đề cấp thẻ căn cước công dân, theo Đại tá Phạm Công Nguyên, dự kiến đến ngày 1/7/2021 sẽ in và trả đủ 50 triệu thẻ căn cước công dân, cố gắng đến tháng 9/2021 sẽ sản xuất, in và trả đủ căn cước công dân cho 50 triệu hồ sơ đã thu nhận trong cao điểm vừa qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
 • Sơn La: Sạt lở đất bất ngờ làm 3 người mất tích
  (TN&MT) - Mưa lũ kéo dài trong 2 ngày 27-28/9 trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã gây nhiều thiệt hại về người, tài sản nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO