Bloomberg tài trợ 50 triệu USD cho kế hoạch loại bỏ than hoàn toàn trên thế giới

10/11/2017, 00:00

(TN&MT) - Cựu thị trưởng thành phố New York đồng thời là nhà tỷ phú Michael Bloomberg sẽ tài trợ 50 triệu USD để giúp các quốc gia trên toàn thế giới chuyển đổi từ than đá để chống ô nhiễm và biến đổi khí hậu, mở rộng khoản tài trợ của ông ra nước ngoài.

Ngày 9/11, bên lề cuộc đàm phán về khí hậu của LHQ ở Bonn, Đức, tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies cho biết dự án tài trợ sẽ bắt đầu ở châu Âu và sau đó mở rộng sang các nước khác.

Hiệp hội Khí hậu Châu Âu - tổ chức phi chính phủ sẽ là đối tác hàng đầu ở châu Âu.

"Thông báo của Bloomberg đánh dấu sự đầu tư đầu tiên của ông cho các nỗ lực bên ngoài nước Mỹ để giảm sự phụ thuộc vào than đá và chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo và sạch hơn", tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies cho biết.

Cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg phát biểu trong Lễ trao giải Game Changer Châu Á và Đêm hội Gala năm 2017 tại Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 1/11/2017. Ảnh: REUTERS / Amr Alfiky
Cựu thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg phát biểu trong Lễ trao giải Game Changer Châu Á và Đêm hội Gala năm 2017 tại Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 1/11/2017. Ảnh: REUTERS / Amr Alfiky

Tại Mỹ, Bloomberg đã dành 110 triệu USD cho chiến dịch Beyond Coal nhằm đóng cửa các mỏ từ năm 2011.

"Ngày càng nhiều nước châu Âu lên kế hoạch loại bỏ than hoàn toàn nhưng than vẫn làm khoảng 20.000 người ở Liên minh châu Âu (EU) thiệt mạng mỗi năm", Bloomberg cho biết trong một tuyên bố .

Từ năm 2011, gần 260 nhà máy điện đốt than của Mỹ đã đóng cửa. Việc đóng cửa vẫn tiếp tục trong năm nay mặc dù Tổng thống Donald Trump sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris toàn cầu về chống biến đổi khí hậu và thay vào đó là thúc đẩy việc làm trong ngành nhiên liệu hóa thạch nước Mỹ.

Mai Đan

Tổng hợp từ Reuters


(0) Bình luận
Nổi bật
Hồi sinh các vùng đất ngập nước
(TN&MT) - Mặc dù các vùng đất ngập nước ngọt và ven biển - như đầm lầy, rừng ngập mặn - chứa 40% tổng số loài thực vật và động vật, nhưng nhiều vùng bị ô nhiễm hoặc suy thoái do biến đổi khí hậu và sự phát triển của con người.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO