Bình Xuyên - Vĩnh Phúc: Dự án chưa được giao đất, chưa có ĐTM vẫn san lấp mặt bằng

28/08/2018, 16:00

(TN&MT) – Mặc dù dự án Khu đô thị Việt Đức Legend (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chưa được chính quyền giao đất, chưa được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng chủ đầu tư dự án vẫn tiến hành san lấp mặt bằng rầm rộ...

Chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý

Theo tìm hiểu của PV báo TN&MT, dự án  Khu đô thị Việt Đức Legend City (xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt năm 2011. Dự án có diện tích 62,17ha, tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) hơn 1300 tỷ đồng và được giao cho Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án là đầu tư xây dựng mới khu đô thị và nhà ở cho người thu nhập thấp, cán bộ, công nhân viên; hiện đại và đồng bộ về hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật, là đầu mối giao thông quan trọng giao lưu giữa Vĩnh Phúc và Hà Nội.
 

du an Viet Duc Legend sai pham 1
Máy móc vẫn miệt mài hoạt động bất chấp yêu cầu dừng thi công của xã Đạo Đức


Tuy nhiên, do những vướng mắc liên quan tới các thủ tục pháp lý nên năm 2015, Thủ tướng Chính phủ mới cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng 30 ha đất lúa để thực hiện dự án khu đô thị này. Đến đầu năm 2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục ra văn bản cho phép chủ đầu tư được thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi giao đất theo giai đoạn trên diện tích 25 ha.

Tuy nhiên, ngay từ năm 2010, chủ đầu tư đã phối hợp với Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên tiến hành kiểm kê, kiểm đếm, lập phương án bồi thường cho diện tích khoảng 7ha. Nhưng do chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích đất lúa để thực hiện dự án nên UBND huyện Bình Xuyên chưa ban hành quyết định thu hồi đất chi tiết tới từng hộ gia đình và chưa phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng. Thế nhưng chủ đầu tư đã tự ý căn cứ vào phương án bồi thường giải phóng mặt bằng mới do Ban Đền bù giải phóng mặt bằng huyện Bình Xuyên lập (chưa được phê duyệt - PV) để tiến hành bồi thường cho người dân.

Không chỉ tiến hành kiểm đếm, bồi thường bằng phương án chưa được phê duyệt và còn nhiều hộ dân chưa đồng ý chấp thuận đền bù nhưng Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE đã ngang nhiên cho phương tiện, máy móc vào san lấp giải phóng mặt bằng với số lượng lớn. Trong khi đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư.

Có mặt tại dự án xây dựng khu đô thị Việt Đức Legend City vào những ngày tháng 8/2018, PV báo TN&MT ghi nhận, chủ đầu tư vẫn cho máy móc tiến hành san lấp mặt bằng rầm rộ. Trên công trường có khoảng 6 máy xúc hoạt động liên tục và cả khu vực đất lúa rộng lớn đang gấp rút được san lấp cho xong. Cũng theo nguồn tin PV tiếp cận được, dự án nêu trên hiện vẫn trong quá trình lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vi phạm vì được “bật đèn xanh”?

Nhằm làm rõ những thông tin phản ánh nêu trên, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Khoảng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đạo Đức. Tại buổi làm việc, ông Khoảng thừa nhận tình trạng doanh nghiệp đã tự ý san lấp khi chưa có quyết định giao đất và lý giải: “Kể ra là chưa được san lấp nhưng chủ đầu tư dựa trên nguyên tắc đã đền bù thì họ có thể san lấp để chống lấn chiếm. Nếu không làm thế, nhỡ người dân (những hộ đã nhận tiền đền bù) ra dựng cái lều, trồng cây … rồi đòi thêm tiền đền bù thì rất phức tạp. Theo lý mà nói, thủ tục pháp lý của chủ đầu tư vẫn chưa đủ nhưng họ đã tự ý san lấp thì lỗi thuộc về chủ đầu tư và cả chính quyền địa phương”.
 

du an Viet Duc Legend sai pham 2
Sở dĩ chủ đầu tư bất chấp pháp luật vì đã có sự thỏa thuận trước với lãnh đạo xã Đạo Đức?


Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết đã báo cáo sự việc với UBND huyện Bình Xuyên đồng thời gửi văn bản số 43, ngày 20/4/2018 yêu cầu Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE dừng san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt vào những ngày tháng 8/2018 chủ đầu tư vẫn đang tiến hành san lấp bất chấp yêu cầu của lãnh đạo xã Đạo Đức.

Nhằm làm rõ hơn sự việc, PV cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Thể, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ống thép Việt Đức VG PIPE. Ông Thể cho rằng: “Công ty không phải san lấp mà đổ đất chống tái lấn chiếm. Thủ tục giao đất thì phía công ty đang trình phê duyệt ...”. Liên quan tới thông tin dự án này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ĐTM, ông Thể thừa nhận và cho biết: “Hiện chúng tôi đang làm các thủ tục, hồ sơ liên quan để cấp thẩm quyền phê duyệt ĐTM”.

Trả lời câu hỏi tại sao chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý những công ty đã cho người san lấp mặt bằng, ông Thể nói: “Tôi đã ngồi với anh Khoảng (tức chủ tịch xã Đạo Đức – PV), anh em bàn nhau thôi cứ triển khai, làm đến đâu san lấp đến đấy. Dù sao cũng là dự án của mình”.

Có lẽ chính câu trả lời này đã phần nào giúp dư luận hiểu được vì sao chủ đầu tư dự án khu đô thị Việt Đức Legend City lại ngang nhiên san lấp, bất chấp các quy định hiện hành. 

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc...

Bài liên quan
 • Bình Xuyên, Vĩnh Phúc: Ai tiếp tay cho doanh nghiệp ngang nhiên phá rừng sản xuất?
  (TN&MT) – Khoảng 3,5 ha rừng sản xuất của Nông trường Tam Đảo (thuộc xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã bị một số doanh nghiệp san ủi, cho xây dựng các trạm trộn bê tông trái phép. Điều đáng nói là dù nhiều đoàn kiểm tra của huyện Bình Xuyên và của tỉnh Vĩnh Phúc đã xuống kiểm tra, làm việc nhưng hoạt động xây dựng ở đây vẫn diễn ra rầm rộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO