Bình Thuận: Xử lý tình trạng khai thác cát trái phép tại thị xã La Gi

03/07/2018, 12:47

(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa có công văn số 2583/UBND-KT chỉ đạo Sở TN&MT, UBND thị xã La Gi, huyện Hàm Tân tăng cường các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Tân Bình (thị xã La Gi).

cat
Một địa điểm khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND thị xã La Gi chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành về kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của thị xã phối hợp với UBND xã Tân Bình kiểm tra, xác minh, làm rõ chủ đất đang có các bãi tập kết cát như kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và Tổ kiểm tra liên ngành của 02 địa phương, làm rõ người khai thác cát để tiến hành xử lý vi phạm về hành vi khai thác khoáng sản trái phép theo quy định.

UBND thị xã La Gi tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đã để hoạt động khai thác cát xây dựng trái phép tại vị trí trên kéo dài, diễn ra ồ ạt, nhiều bãi tập kết cát với khối lượng lớn nhưng không có biện pháp ngăn chặn hoặc báo cáo cơ quan cấp trên để hỗ trợ, kiểm tra, xử lý. Trong đó, đối với lực lượng của Tổ kiểm tra liên ngành của thị xã La Gi chưa làm hết trách nhiệm theo nhiệm vụ được giao, trong quá trình kiểm tra cũng chưa xử lý hết các bãi tập kết cát khai thác trái phép hiện có tại khu vực, chưa làm rõ các chủ đất đang có tập kết cát để xác minh người khai thác và xử lý vi phạm, để hoạt động vận chuyển cát tại khu vực lén lút diễn ra sau khi đã tổ chức kiểm tra.

Đồng thời, yêu cầu UBND thị xã La Gi và UBND huyện Hàm Tân khẩn trương xây dựng quy chế phối hợp quản lý khai thác, vận chuyển và sử dụng khoáng sản nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng khai thác trái phép tại khu vực giáp ranh, thời gian thực hiện hoàn thành Quy chế phối hợp trong tháng 06 năm 2018. Đối với khu vực nêu trên, yêu cầu 02 địa phương chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để xử lý hành vi khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, nghiên cứu giải pháp để ngăn chặn các xe vận chuyển khoáng sản trái phép đạt hiệu quả.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở TN&MT, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý có hiệu quả các điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, trong đó có khu vực nêu trên; kiên quyết trong việc tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp huyện, cấp xã và các đơn vị có liên quan để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép mà không xử lý, có hiện tượng buông lỏng, móc nối.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO