Bình Thuận: Xử lý nghiêm tình trạng phá rừng Hàm Thuận - Đa Mi

22/06/2018, 00:14

(TN&MT) - Sau khi có thông tin phản ánh của các cơ quan truyền thông về tình trạng phá rừng làm rẫy tại khu vực xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc thuộc lâm phân Ban Quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi, UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh, đồng thời xử lý nghiêm những đối tượng có liên quan.

rung
Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận, khu vực phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp có tổng diện tích 11.416m2 , gồm: 04 vị trí, diện tích 9.606m2, thuộc Tiểu khu 167, đối tượng rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi quản lý và 01 vị trí, diện tích 1.810 m2 ngoài quy hoạch 03 loại rừng do UBND xã Đa Mi quản lý; về hiện trạng rừng, có 03 vị trí đủ tiêu chí xác định là rừng gỗ với diện tích 8.778m2, 01 vị trí đủ tiêu chí là rừng tre nứa với diện tích 1.810m2 và 01 vị trí không đủ tiêu chí xác định là rừng với diện tích 828m2.

Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm phối hợp chặt chẽ cùng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hàm Thuận - Đa Mi, UBND xã Đa Mi, UBND xã Lộc Nam nhanh chóng xác minh đối tượng vi phạm, củng cố hồ sơ, xửa lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các vị trí đã có cơ sở xác định được đối tượng vi phạm, tập trung hoàn thiện hồ sơ, tham mưu ngay cho cấp có thẩm quyền xử lý.

Kiểm điểm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tập thể, cá nhân được phân công phụ trách địa bàn xã Đa Mi đã thiếu chủ động tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn được phân công; có biện pháp chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục ngay những thiếu sót; đồng thời xử lý kỷ luật trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ phá rừng.

Phối hợp chặt chẽ với địa phương tổ chức lực lượng, tăng cường biện pháp quản lý, bảo vệ hiện trường và khu rừng giáp ranh với xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng theo quy định tại Quyết định số 1947/2013/QĐ-UBND và Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận, không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái diễn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật tại khu vực này nói riêng và vùng giáp ranh giữa 2 huyện nói chung.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo Công an huyện phối hợp và hỗ trợ Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc, UBND xã Đa Mi trong việc điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn mọi hành vi hủy hoại rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Đồng thời, chỉ đạo UBND xã Đa Mi tổ chức kiểm điểm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn xã đối với tập thể và các cá nhân có liên quan để xử lý theo tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chỉ thị số 1685/2011/CT-TTg ngày 27/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ.  

Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền cấp xã giáp ranh thuộc tỉnh Lâm Đồng có biện pháp tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trong nhân dân; phát động tinh thần và ý thức tự giác cao trong nhân dân trong việc tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin cho chính quyền và các cơ quan chức năng về các đối tượng tham gia vào các vụ phá rừng vừa qua để đấu tranh, xử lý; đồng thời phản ánh kịp thời các đối tượng có hành vi xâm hại tài nguyên rừng trên địa bàn quản lý.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO