Bình Thuận: Triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường vùng đồng bào tôn giáo Bà La Môn

Linh Nga | 08/12/2021, 11:20

(TN&MT) - Thời gian qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo” và nêu cao tinh thần trách nhiệm với đất nước.

Bình Thuận hiện có khoảng hơn 41.000 đồng bào DTTS Chăm sinh sống; tập trung chủ yếu tại huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Tánh Linh... đồng bào DTTS Chăm đa phần theo tôn giáo đạo Bà La Môn. Những năm qua, phát huy tinh thần đoàn kết và truyền thống sống “Tốt đời, đẹp đạo”, các chức sắc và tín đồ tôn giáo Bà La Môn trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Đồng bào DTTS Chăm luôn gắn bó với nghề làm gốm để giữ gìn bản sắc dân tộc. Ảnh: Nguyên Vũ

Theo đó, ngoài việc hoạt động theo đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh chính trị của địa phương, cộng đồng tôn giáo Bà La Môn trên địa bàn tỉnh Bình Thuận còn chủ động triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường trong các khu dân cư, nhất là những nơi ở xa trung tâm, khó khăn, chưa có điều kiện thu gom và xử lý rác thải tập trung...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các tín đồ cũng được các chức sắc tôn giáo Bà La Môn quan tâm. Tại những buổi sinh hoạt, giảng dạy giáo lý cho các tín đồ, các chức sắc đã lồng ghép tuyên truyền về bảo vệ môi trường.

Đến nay, ý thức về bảo vệ môi trường của đồng bào DTTS Chăm đã chuyển biến tích cực, việc thu gom, xử lý rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật và rác thải sinh hoạt đã được thực hiện đúng theo quy định. Tình trạng vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật xuống kênh mương không còn diễn ra, thay vào đó, người dân đã chủ động thu gom đến các điểm tập trung để xử lý...

Ý thức về bảo vệ môi trường của người dân ở huyện Bắc Bình đã có sự chuyển biến tích cực.

Ông Bùi Tấn Vinh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Bình cho biết: Huyện Bắc Bình hiện là địa phương có đồng bào DTTS nhiều nhất trong toàn tỉnh Bình Thuận, trong đó, đồng bào dân tộc Chăm chiếm hơn 30% dân số toàn huyện. Xác định việc quan tâm ở cả góc độ dân tộc và tôn giáo là rất quan trọng, thời gian vừa qua, các cấp chính quyền huyện thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chức sắc, chức việc, nhất là những dịp lễ, tết để kịp thời động viên, thăm hỏi, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động tôn giáo.

Thông qua các buổi gặp gỡ, bằng uy tín, trách nhiệm của mình, các vị chức sắc đã vận động, tuyên truyền, kêu gọi đồng bào, tín đồ tôn giáo phát huy truyền thống sống “tốt đời, đẹp đạo” và nêu cao tinh thần trách nhiệm với đất nước. Nhờ làm tốt công tác dân tộc và tôn giáo, đến nay, huyện Bắc Bình đã xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững chắc, góp phần quan trọng trong việc chung tay xây dựng Bắc Bình ngày càng phát triển hiện đại, văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Bài liên quan
  • Thượng tọa Lý Đức tích cực vận động phật tử bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường
    (TN&MT) - Với vai trò là Đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Som Rông, thời gian qua, Thượng tọa Lý Đức (tên thường dùng là Lý Minh Đức) đã tích cực vận động sư sãi, phật tử trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, hiến đất mở rộng đường, góp phần xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng giàu đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO