Bình Thuận triển khai các cam kết của Việt Nam tại COP26: Tầm nhìn dài hạn

Linh Nga - Vy Huyền | 15/07/2022, 15:17

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rõ rệt tới tỉnh Bình Thuận, thể hiện qua các đợt thiên tai diễn biến ngày càng bất thường. Chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với BĐKH, phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quy mô, ngành nghề sản xuất tại địa phương đang là những hướng đi của tỉnh nhằm giải quyết các thách thức, đồng thời, triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành

Theo ông Phan Văn Đăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, tỉnh đang xây dựng lộ trình hiện thực hóa tăng trưởng xanh gắn với phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; nghiên cứu triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh phù hợp với các cam kết của Việt Nam tại COP26; phát triển kinh tế - xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cập nhật, bổ sung, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao khả năng thích ứng với BĐKH và đạt phát thải ròng bằng “0”. Đẩy mạnh huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với BĐKH và triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh góp phần đạt được mục tiêu cam kết; hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh.

dien-gio-binh-thuan.jpg

Bình Thuận tập trung phát triển năng lượng tái tạo.

“Quá trình triển khai thực hiện cam kết tại COP26 có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở. Điều này đã bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các lực lượng; đồng thời, phát huy cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao” - ông Phan Văn Đăng nhận định.

Lồng ghép ứng phó BĐKH đề cao tính hiệu quả

Các cấp, các ngành tại Bình Thuận đang rất chú trọng triển khai thực hiện lồng ghép với các nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050; đề xuất nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 tỉnh Bình Thuận, triển khai Kế hoạch sử dụng đất 5 năm tỉnh Bình Thuận (2020 - 2025), Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện. Đây là cơ sở để có cái nhìn tổng thể về công tác ứng phó BĐKH trong giai đoạn tới, triển khai các giải pháp gắn với yêu cầu thực tiễn và đem lại hiệu quả thiết thực.

Tỉnh cũng đã lồng ghép ứng phó BĐKH trong triển khai các chương trình, đề án, dự án đầu tư liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng như Chương trình bảo vệ và phát triển rừng 3 bền vững; Chương trình triển khai kế hoạch REDD+... Thông qua các dự án đã huy động nguồn lực từ địa phương, doanh nghiệp và nhân dân đầu tư, nâng cao nhận thức và tăng cường công tác bảo vệ rừng, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng rừng thay thế, rừng sản xuất, tăng độ che phủ rừng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ về thích ứng BĐKH, giảm phát thải khí nhà kính.

Trước sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, những năm gần đây, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai luôn là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh việc làm tốt các công tác chuẩn bị, trong mùa bão, tỉnh có kế hoạch bố trí lực lượng sẵn sàng thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là khu vực thường xuyên có nguy cơ cao sạt lở đất khi có bão, lũ. Chủ động bố trí thiết bị, phương tiện và dự phòng lương thực, thuốc men đến các cụm, thôn… dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm và sẵn sàng cung cấp cho các vùng bị thiên tai, bão lũ trên địa bàn, nhất là huyện đảo Phú Quý.

Tỉnh cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính; tăng cường công tác giám sát BĐKH, quan trắc khí tượng, thủy văn, cảnh báo khí hậu cực đoan. Bên cạnh đó, nâng cấp và cải tạo, kiên cố hóa các công trình giao thông vận tải ở các vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, trượt lở đất. Quy hoạch mạng lưới đường giao thông chú trọng biện pháp tiêu thoát nước, nhất là vào mùa lũ; khuyến khích phát triển các loại phương tiện thân thiện môi trường và tăng cường kiểm soát khí thải trong giao thông...

Theo Hiệp Hội điện gió và điện mặt trời tỉnh Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 55 dự án điện gió, điện mặt trời được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu và cấp Quyết định chủ trương đầu tư, với tổng công suất khoảng 2.170MW. Đến nay, 6 dự án điện gió và 4 dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động với tổng công suất 320,4MW.

Thời gian qua, tỉnh đã phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các chương trình như: Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP); Dự án lĩnh vực nước tỉnh Bình Thuận do Chính phủ Ý tài trợ, dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Bình Thuận vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản triển khai thực hiện... Các chương trình, dự án tập trung vào các lĩnh vực nâng cao năng lực cho cộng đồng, sinh kế thích ứng với BĐKH, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo.

Cần những hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể

Để nâng cao hiệu quả triển khai các các cam kết của Việt Nam tại COP26, tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng hướng dẫn cụ thể, giải quyết các phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện cho việc tổ chức giám sát, bộ tiêu chí đánh giá, đề cương báo cáo định kỳ góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng mô hình chuyển giao, tập huấn, phòng, chống, ứng phó với BĐKH phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương trong triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Hỗ trợ triển khai các dự án nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” phù hợp với các cam kết của Việt Nam tại COP26 trên địa bàn tỉnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần có hướng dẫn, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thích ứng với BĐKH cũng như tổ chức, hỗ trợ công tác tuyên truyền, phổ biến. Ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp, đầu tư tài chính cho các hoạt động thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đây là cơ sở để tỉnh Bình Thuận ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO