Bình Thuận triển khai các cam kết của Việt Nam tại COP26: Tầm nhìn dài hạn

Linh Nga - Vy Huyền | 15/07/2022, 15:17

(TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rõ rệt tới tỉnh Bình Thuận, thể hiện qua các đợt thiên tai diễn biến ngày càng bất thường. Chủ động thực hiện các giải pháp ứng phó với BĐKH, phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với quy mô, ngành nghề sản xuất tại địa phương đang là những hướng đi của tỉnh nhằm giải quyết các thách thức, đồng thời, triển khai Thỏa thuận Paris và các cam kết tại Hội nghị COP26 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành

Theo ông Phan Văn Đăng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận, tỉnh đang xây dựng lộ trình hiện thực hóa tăng trưởng xanh gắn với phát triển kinh tế - xã hội với tầm nhìn dài hạn, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; nghiên cứu triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh phù hợp với các cam kết của Việt Nam tại COP26; phát triển kinh tế - xã hội gắn với các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương cập nhật, bổ sung, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch có liên quan phù hợp với mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Huy động nguồn lực quốc tế phục vụ mục tiêu nâng cao khả năng thích ứng với BĐKH và đạt phát thải ròng bằng “0”. Đẩy mạnh huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với BĐKH và triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh góp phần đạt được mục tiêu cam kết; hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tỉnh.

dien-gio-binh-thuan.jpg

Bình Thuận tập trung phát triển năng lượng tái tạo.

“Quá trình triển khai thực hiện cam kết tại COP26 có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh, nhất là hệ thống chính trị tại cơ sở. Điều này đã bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các lực lượng; đồng thời, phát huy cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao” - ông Phan Văn Đăng nhận định.

Lồng ghép ứng phó BĐKH đề cao tính hiệu quả

Các cấp, các ngành tại Bình Thuận đang rất chú trọng triển khai thực hiện lồng ghép với các nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050; đề xuất nhu cầu sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 tỉnh Bình Thuận, triển khai Kế hoạch sử dụng đất 5 năm tỉnh Bình Thuận (2020 - 2025), Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 cấp huyện và Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 cấp huyện. Đây là cơ sở để có cái nhìn tổng thể về công tác ứng phó BĐKH trong giai đoạn tới, triển khai các giải pháp gắn với yêu cầu thực tiễn và đem lại hiệu quả thiết thực.

Tỉnh cũng đã lồng ghép ứng phó BĐKH trong triển khai các chương trình, đề án, dự án đầu tư liên quan đến bảo vệ và phát triển rừng như Chương trình bảo vệ và phát triển rừng 3 bền vững; Chương trình triển khai kế hoạch REDD+... Thông qua các dự án đã huy động nguồn lực từ địa phương, doanh nghiệp và nhân dân đầu tư, nâng cao nhận thức và tăng cường công tác bảo vệ rừng, trồng mới rừng phòng hộ, đặc dụng và trồng rừng thay thế, rừng sản xuất, tăng độ che phủ rừng, góp phần thực hiện các nhiệm vụ về thích ứng BĐKH, giảm phát thải khí nhà kính.

Trước sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan, những năm gần đây, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai luôn là ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo tỉnh. Bên cạnh việc làm tốt các công tác chuẩn bị, trong mùa bão, tỉnh có kế hoạch bố trí lực lượng sẵn sàng thực hiện việc sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đặc biệt là khu vực thường xuyên có nguy cơ cao sạt lở đất khi có bão, lũ. Chủ động bố trí thiết bị, phương tiện và dự phòng lương thực, thuốc men đến các cụm, thôn… dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm và sẵn sàng cung cấp cho các vùng bị thiên tai, bão lũ trên địa bàn, nhất là huyện đảo Phú Quý.

Tỉnh cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất, hướng tới sản xuất và tiêu dùng bền vững, giảm phát thải khí nhà kính; tăng cường công tác giám sát BĐKH, quan trắc khí tượng, thủy văn, cảnh báo khí hậu cực đoan. Bên cạnh đó, nâng cấp và cải tạo, kiên cố hóa các công trình giao thông vận tải ở các vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, trượt lở đất. Quy hoạch mạng lưới đường giao thông chú trọng biện pháp tiêu thoát nước, nhất là vào mùa lũ; khuyến khích phát triển các loại phương tiện thân thiện môi trường và tăng cường kiểm soát khí thải trong giao thông...

Theo Hiệp Hội điện gió và điện mặt trời tỉnh Bình Thuận, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 55 dự án điện gió, điện mặt trời được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu và cấp Quyết định chủ trương đầu tư, với tổng công suất khoảng 2.170MW. Đến nay, 6 dự án điện gió và 4 dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động với tổng công suất 320,4MW.

Thời gian qua, tỉnh đã phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các chương trình như: Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP); Dự án lĩnh vực nước tỉnh Bình Thuận do Chính phủ Ý tài trợ, dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Bình Thuận vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản triển khai thực hiện... Các chương trình, dự án tập trung vào các lĩnh vực nâng cao năng lực cho cộng đồng, sinh kế thích ứng với BĐKH, nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo.

Cần những hướng dẫn và hỗ trợ cụ thể

Để nâng cao hiệu quả triển khai các các cam kết của Việt Nam tại COP26, tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm xây dựng hướng dẫn cụ thể, giải quyết các phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện cho việc tổ chức giám sát, bộ tiêu chí đánh giá, đề cương báo cáo định kỳ góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng mô hình chuyển giao, tập huấn, phòng, chống, ứng phó với BĐKH phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương trong triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Hỗ trợ triển khai các dự án nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng “0” phù hợp với các cam kết của Việt Nam tại COP26 trên địa bàn tỉnh.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cần có hướng dẫn, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về thích ứng với BĐKH cũng như tổ chức, hỗ trợ công tác tuyên truyền, phổ biến. Ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp, đầu tư tài chính cho các hoạt động thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Đây là cơ sở để tỉnh Bình Thuận ban hành những cơ chế, chính sách đặc thù nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn trong thời gian tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO