Bình Thuận: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản vùng dân tộc thiểu số

Linh Nga | 12/09/2021, 07:58

(TN&MT) - Bình Thuận có 7/10 huyện, thị thuộc khu vực vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi. Trong thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các ngành chức năng trong tỉnh chú trọng, quan tâm.

Nhiều vụ khai thác khoáng sản trái phép

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được UBND tỉnh Bình Thuận đặc biệt quan tâm. Ngoài việc, thường xuyên chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các địa phương công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản; tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện những thiếu sót, sai phạm trong khai thác khoáng sản; triển khai các giải pháp để chấn chỉnh, xử lý, UBND tỉnh còn quy định trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu của các địa phương trong tỉnh phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn mà không xử lý hoặc xử lý không dứt điểm để diễn ra kéo dài…

Một vụ khai thác đất trái phép tại huyện Bắc Bình.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép (chủ yếu là đất, đá, cát phụ vụ san lấp, xây dựng) vẫn còn xảy ra, đặc biệt tại các vùng miền núi có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Do nhu cầu về liệu xây dựng và san lấp ở tỉnh tăng cao, nên đã có nhiều tổ chức, cá nhân cố tình khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép để hưởng lợi. Trong đó, các khu vực vùng DTTS và miền núi  như xã Hàm Liêm, Hàm Chính (huyện Hàm Thuận Bắc);  xã Tân Thắng, Thắng Hải, Tân Đức, Tân Phúc (huyện Hàm Tân); xã Bình Tân,  Sông Bình, Sông Lũy (huyện Bắc Bình); xã Tân Lập (huyện Hàm Thuận Nam)…tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn biến hết sức phức tạp.

Điển hình, tình trạng khai thác sỏi đá trái phép tại khu vực núi Ếch, xã Bình Tân (huyện Bắc Bình) giáp ranh với huyện Hàm Thuận Bắc diễn ra rất phức tạp trong suốt một thời gian dài. Những quả đồi bị khai thác kiểu hàm ếch, đào khoét sâu vào chân đồi tạo bức vách thẳng đứng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm sạt lở khi trời mưa trong khi những hộ dân sống bên dưới chỉ cách điểm đồi vài chục mét. Các đối tượng khai thác trái phép có tổ chức với quy mô lớn, công khai, rất manh động, sẵn sàng chống đối người thi hành công vụ khi bị phát hiện. Phải mất nhiều thời gian, các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận mới xử lý được tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực này.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, các khu vực vùng DTTS và miền núi luôn là “điểm nóng” về  tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, bởi công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn luôn gặp khó khăn do các địa phương này có diện tích đất lớn, đi lại khó  khăn. Trong khi tài nguyên khoáng sản nằm rải rác ở nhiều xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa, nơi có nhiều bà con đồng bào DTTS sinh sống. Do nguồn lợi trước mắt, cũng như nhận thức về pháp luật còn hạn chế, nên đã xảy ra tình trạng người dân khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trái phép.

Ngoài ra, một số người DTTS đã bị các đối tượng kinh doanh khoáng sản trái phép dụ dỗ để bán đất đang canh tác để các đối tượng này khai thác đất, đá để mang đi tiêu thụ, gây ra nhiều hệ lụy về môi trường sinh thái và sinh kế lâu dài của người dân.

Xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Nhằm làm tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ khoáng sản trái phép. Đồng thời, không để phát sinh điểm nóng về khai thác khoáng sản tại các khu vực vùng DTTS và miền núi, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao cho Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp quyết liệt, đồng bộ xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Bình Thuận sẽ tăng cường công tác quản lý khoáng sản, đặc biệt là các xã miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Ông Phan Văn Đăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chuyên môn và UBND các xã tổng kiểm tra, rà soát các vị trí khai thác khoáng sản trái phép hoặc có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép. Cần  lập danh sách theo dõi và có kế hoạch cụ thể giám sát để kiểm tra thường xuyên, đảm bảo phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm. Trường hợp nào xác định được đối tượng thì mời làm việc, cho ký cam kết (kể cả chủ đất). Nếu trên địa bàn nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra nghiêm trọng, kéo dài, có cán bộ dưới quyền tiêu cực thì phải tổ chức kiểm điểm người đứng đầu theo quy định.

Trong 6 đầu năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành 19 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt là 2,4 tỷ đồng. Ngoài ra, các địa phương đã phát hiện và xử phạt 182 vụ khai thác trái phép khoáng sản vật liệu xây dựng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Phan Văn Đăng đã giao cho các huyện, thị xã, thành phố huy động nguồn lực và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức trong hệ thống chính trị - xã hội tham gia vào công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân nông thôn và đồng bào DTTS về tầm quan trọng của tài nguyên khoáng sản. Trong đó, cần tạo sinh kế cho người dân vùng núi, đồng bào DTTS nhằm chấm dứt tình trạng người dân tiếp tay cho các  đối tượng khai thác, mua bán khoáng sản trái phép.

Bài liên quan
 • Bình Định: Đa dạng hình thức tuyên truyền vùng đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tế tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Kỳ vọng đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Hòa
  Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tỉnh Khánh Hòa quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với kỳ vọng đổi thay diện mạo vùng miền núi còn nhiều khó khăn.
 • Những bản làng “thay áo mới”
  (TN&MT) - Biến những bản làng hoang sơ nhiều hủ tục, quen lối sống du canh, du cư, tự cung tự cấp thành những bàn làng sầm uất, sạch sẽ, ấm no là nỗ lực của các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai, huyện Bát Xát trong nhiều năm qua.
 • Trạm Tấu (Yên Bái): Nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã chủ động, tích cực triển khai các chính sách an sinh xã hội tới đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Già làng K’Bông thuộc việc làng như việc nhà
  Đối với những già làng Tây Nguyên, buôn làng là máu thịt; còn với buôn làng, già làng là linh hồn. Già làng K’Bông trú ở bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) thuộc việc làng như việc nhà, hiểu từng hoàn cảnh gia đình trong buôn và bằng uy tín cũng như sự hiểu biết, nhiệt tình của mình, ông đã giúp bon Cây Xoài dần thay da đổi thịt.
 • Bắc Quang – Hà Giang: Đưa nhiều chương trình vì mục tiêu giảm nghèo tới gần người dân
  Hàng loạt chương trình mục tiêu giảm nghèo của Trung ương và tỉnh Hà Giang đang được huyện Bắc Quang tích cực triển khai sâu rộng tới người dân thông qua các kế hoạch, đề án, dự án cụ thể và có kiểm tra, giám sát nghiêm túc, nhờ đó bước đầu đã giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của huyện Bắc Quang.
 • Giải quyết tổng thể khó khăn cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - “Việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là một quyết sách đánh dấu mốc lịch sử của Đảng và Nhà nước ta, lần đầu tiên có một chương trình MTQG dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN”. Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021- 2023 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến năm 2025.
 • Người giữ hồn bản Thái…
  (TN&MT) - Chiếc khăn Piêu, áo Cóm, cơm Lam hay những tác phẩm văn học đặc sắc như “Tản chụ xiết xương”, “Xống chụ xon xao”, “Khun Lú nàng Ủa”…; chiếc đàn tính hai dây hay lễ mừng cơm mới, lễ tạ ơn, làm lý… là nét đặc sắc ở người Thái ở Điện Biên đang có nguy cơ mai một.
 • Độc đáo Tết Xíp Xí cổ truyền của người Thái trắng Sơn La
  (TN&MT) - Xíp xí - tiếng Thái nghĩa là ngày 14. Tết Xíp xí là Ngày tết truyền thống được tổ chức vào ngày 14/7 âm lịch hàng năm của đồng bào Thái trắng nói chung và người Thái ở huyện Phù Yên, Sơn La nói riêng, được đồng bào trân trọng giữ gìn, lưu truyền từ nhiều đời nay.
 • Thanh Hóa: Khơi dậy ý chí vươn lên phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi
  Sau 3 năm triển khai, Chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã và đang tạo ra những cơ hội, điều kiện thuận lợi để các huyện miền núi Thanh Hóa phát triển, thu hẹp dần khoảng cách với miền xuôi. Từ đó, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững của 11 huyện miền núi.
 • Thừa Thiên – Huế: Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới cho đồng bào DTTS và miền núi
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách và quy định của pháp luật về bình đẳng giới cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức Hội thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bình đẳng giới trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS.
 • Phú Yên: Tìm giải pháp cho những công trình nước sạch vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Phú Yên là một trong số những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Người dân nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực miền núi thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Tuy nhiên, nghịch lý là hiện nay hàng chục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung do Nhà nước đầu tư xây dựng đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua.
 • Ngân vang những tiếng cồng chiêng
  (TN&MT) - Giữa núi rừng sâu thẳm, tiếng cồng chiêng vang vọng với những âm thanh đầy khí thế trong không gian một lớp học giữa buôn làng người Cơ Tu. Những nghệ nhân lớn tuổi say sưa “truyền lửa” cho lớp trẻ. Những người trẻ cũng đón nhận tình yêu với cồng chiêng cũng như trách nhiệm giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống của cha ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO