Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân

Linh Nga | 13/03/2023, 12:47

(TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.

a1.-tnn-bt(1).jpg
Bình Thuận chú trọng công tác quản lý, bảo vệ an toàn nguồn nước tại các hệ thống công trình


Xiết chặt quản lý môi trường nước
Thời gian qua, xác định được tầm quan trọng của nguồn TNN đối với cuộc sống của người dân địa phương, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở TN&MT, các Sở, ngành có liên quan và các địa phương tập trung quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn TNN, bảo đảm an ninh nguồn TNN trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an sinh xã hội, đồng thời hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở TN&MT, các Sở, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân quản lý, vận hành các công trình khai thác, sử dụng nguồn nước mặt và nước dưới đất; nghiêm cấm các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước như: xây dựng nhà cửa, công trình... trong hành lang bảo vệ nguồn nước, gây đe dọa, làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước, gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh rạch, hồ chứa nước…

Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận cho biết: Trong thời gian qua, Sở TN&MT với chức năng là cơ quan quản lý lĩnh vực TNN đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành các cuộc khảo sát, điều tra, đánh giá phân loại các nguồn thải, từ đó đề xuất các giải pháp, cơ chế quản lý nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã thường xuyên lập các tổ, đoàn thanh tra, kiểm tra về tình hình khai thác, sử dụng nguồn TNN; kiểm soát chặt các nguồn thải lớn, các nguồn thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao trên địa bàn tỉnh.

“Với tinh thần thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa, bảo vệ TNN, đến nay, cơ bản các nguồn thải có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hồ cấp nước trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát; chất lượng môi trường nước và vấn đề đảm bảo an toàn cho các tuyến dẫn nước về hồ cấp nước sinh hoạt của tỉnh ngày càng được quan tâm bảo vệ và cải thiện; chất lượng nguồn nước sinh hoạt được tỉnh công bố hàng năm đều đạt chuẩn theo quy định” - ông Đỗ Văn Thái cho biết thêm.

a2-tnn-bt(1).jpg
Tập trung tuyên truyền để thay đổi tư duy, thái độ với các hành vi làm tổn hại đến nguồn nước

Đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn cho người dân 

Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận cho hay: Trong thời gian tới, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý nguồn TNN trên địa bàn tỉnh, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương, Sở TN&MT sẽ tiếp tục vận hành mạng quan trắc TNN để theo dõi, giám sát nguồn TNN trên địa bàn tỉnh, kịp thời đưa ra các cảnh báo để ứng phó, khắc phục việc ô nhiễm nguồn nước.

Đồng thời, Sở TN&MT Bình Thuận cũng sẽ rà soát, điều chỉnh mạng lưới quan trắc TNN trên địa bàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác sử dụng nước, xả nước thải vào nguồn nước; tiếp tục phối hợp với các Sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất từng mùa vụ cho phù hợp với khả năng nguồn nước; tổ chức quản lý, bảo vệ chặt chẽ nguồn nước trong các hệ thống công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn.


Thời gian tới, để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý TNN phục vụ giảm nghèo bền vững, Bình Thuận tiếp tục triển khai các giải pháp để bảo vệ nghiêm ngặt nguồn nước sản xuất và sinh hoạt của người dân, không cho phép đầu tư các dự án có nguy cơ xâm hại các hồ chứa nước ở địa phương.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân địa phương trong công tác bảo vệ TNN; vận động người dân không xâm phạm hành lang bảo vệ công trình, không xâm phạm nguồn nước phục vụ sinh hoạt; hướng dẫn người dân các phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, hạn chế để thất thoát, lãng phí nước; vận động người dân cùng tham gia nạo vét, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm trên sông, suối để trữ nước phục vụ chống hạn.

Ngoài ra, Sở TN&MT Bình Thuận còn phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức bố trí nhân lực tại các công trình, theo dõi diễn biến bất thường của nguồn nước sinh hoạt, thực hiện việc lấy mẫu nước và xét nghiệm phân tích chất lượng nguồn nước nhằm phát hiện sớm các chỉ số biến động bất thường của nguồn nước, xây dựng quy chế phối hợp công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, không vứt bao bì, chai lọ ra môi trường tự nhiên, đặc biệt là các suối, kênh rạch; thu gom bao bì sau sử dụng vào các bể chứa rác thải riêng.

Bài liên quan
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO