Bình Thuận: Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Tết Nhôvre H’rê năm 2021

Hải Ngọc - Châu Tuấn | 15/01/2021, 08:41

(TN&MT) - UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo các Phòng, Ban và UBND các xã vùng cao chuẩn bị chu đáo việc tổ chức Tết Đầu lúa (tết Nhôvre H’rê) của đồng bào các dân tộc K’ho, Rắc lây, Gia Rai tại 04 xã vùng cao.

Giã gạo trong Tết Nhôvre H’rê của đồng bào DTTS Bắc Bình, Bình Thuận. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Theo đó, năm 2021 này, Tết Đầu lúa (tết Nhôvre H’rê) của đồng bào các dân tộc K’ho, Rắc lây, Gia Rai tại 04 xã vùng cao huyện Bắc Bình: Phan Điền, Phan Sơn, Phan Tiến, Phan Lâm sẽ diễn ra vào 02 ngày 26 và 27/01/2021 (nhằm ngày 14,15 tháng chạp Âm lịch năm Canh Tý). Tết năm nay, do xã Phan Lâm đăng cai.

Để tổ chức chu đáo tết Đầu lúa, UBND huyện Bắc Bình đã chỉ đạo các phòng, ban của huyện tổ chức thực hiện tốt một số công việc như:

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá và các hoạt động thể thao, văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng cao. Theo kế hoạch của phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Bình, sẽ tổ chức thi các môn thể thao dân gian là: dựng trại và trang trí cây nêu, bắn nỏ, bóng đá mini nam, giã gạo, nấu cơm trong ống lồ ô, gùi nước, đẩy gậy nam nữ. Phần văn nghệ sẽ thi biểu diễn văn nghệ, trình diễn trang phục dân tộc và đêm hội rượu cần;

Thăm hỏi chúc Tết gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo; có kế hoạch vận động giúp đỡ hộ đặc biệt khó khăn, không để gia đình nào bị thiếu ăn; Đảm bào an ninh chính trị, trật tư xã hội trong thời gian tổ chức tết Đầu lúa nhất là các ngày tổ chức hội thi văn nghệ, thể thao tại xã Phan Lâm.

Đảm bào ngân sách để các xã Phan Điền, Phan Tiến, Phan Sơn, Phan Lâm tổ chức các hoạt động trong dịp tết Đầu lúa, tổ chức Hội thi văn nghệ thể thao, giải quyết kịp thời các chế độ, phụ cấp cho giáo viên vùng cao.

 Đối cvowis công tác y tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phát động phong trào “làm cho thế giới sạch hơn; tổ chức tổng vệ sinh khu dân cư trước và sau Tết.

UBND huyện giao UBND 4 xã chuẩn bị tổ chức Tết tại địa phương, thành lập các Đoàn tham gia hội thi văn nghệ, thể thao; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết các đối tượng chính sách tại địa bàn.

Ban Dân tộc đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ miền núi cung ứng hàng hóa xuống các cửa hàng để bán phục vụ đồng bào dịp tết Đầu lúa. Ngoài bán tại cửa hàng, Trung tâm sẽ tổ chức 01 xe bán hàng lưu động tại 4 xã Phan Tiến, Phan Điền, Phan Lâm, Phan Sơn, đảm bảo đủ hàng hóa cho các hộ trong dịp Tết.    

Tết Đầu lúa hay còn gọi là Tết Nhôbrêhê, Lễ ăn lúa mới có từ rất lâu đời, gắn liền với tập tục trồng lúa rẫy và thường được tổ chức từ ngày 15 tháng Chạp hàng năm, sau khi người dân đã thu hoạch xong lúa…

Tết Nhôbrêhê là phong tục có từ lâu đời ở Bình Thuận. Ảnh: binhthuan.gov.vn

Với người Raglai, K’ho ở Bình Thuận, lúa được xem là thứ quý nhất, thiêng liêng nhất. Mỗi năm khi có những cơn mưa đầu mùa, bà con lại mang lúa giống lên các triền đồi để gieo trồng. Sau 6 tháng bà con thu hoạch lúa, chủ yếu bằng cách tuốt tay, đưa vào gùi mang về nhà và làm lễ cúng trong Tết đầu lúa. Trước đây, người K’ho và Raglai ăn Tết riêng lẻ từng gia đình và kéo dài đến hết tháng Chạp.

Những năm gần đây, Tết đầu lúa được huyện Bắc Bình tổ chức thành Ngày hội Văn hóa, thể thao các xã vùng cao. Từ đó, Tết đầu lúa không chỉ còn là ngày vui của từng nhà mà trở thành ngày hội chung thể hiện sự đoàn kết, gắn bó của đồng bào nơi đây.

Trong dịp này, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh cũng tổ chức các đoàn đi thăm và chúc tết Đầu lúa tại các xã vùng cao huyện Bắc Bình.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điều chỉnh, bổ sung danh sách xã khu vực III, II, I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 698/QĐ-TTg ngày 19/7/2024 phê duyệt điều chỉnh, bổ sung và hiệu chỉnh danh sách xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại “chợ tình Pác Khuông”
  (TN&MT) - Từ ngày 9 - 11/5, tại xã Thiện Thuật, UBND huyện Bình Gia (Lạng Sơn) đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và ngày hội Háng Pò, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.
 • Bá Thước (Thanh Hóa): Nhiều điển hình sản xuất kinh doanh giỏi
  Trong những năm qua, nhờ có nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế ở các huyện miền Núi, vùng sâu, vùng xa đã có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm 2021- 2023, huyện Bá Thước có 5 tập thể và 21 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi cấp huyện, 30 cá nhân và 4 tập thể được Hội Nông dân khen thưởng.
 • Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Giữ lửa và truyền lửa' bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc
  Chiều 19/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đoàn đại biểu các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4)-những người giữ vai trò "giữ lửa và truyền lửa" bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc.
 • Xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030
  (TN&MT) - Ngày 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn đã chủ trì họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Đề án Tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026-2030.
 • Đề xuất xây dựng đạo luật về lĩnh vực dân tộc
  (TN&MT) - Đây là nội dung đặt ra tại Hội thảo xác định nội hàm và việc áp dụng trong hệ thống chính sách, pháp luật một số thuật ngữ liên quan vấn đề dân tộc và phân định vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chúc Tết Chôl Chnăm Thmây 2024 tại Cần Thơ
  (TN&MT) - Tiếp tục chuyến thăm và chúc tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer, ngày 10/4, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh cùng Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến chúc mừng tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer tại TP. Cần Thơ do Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ tổ chức.
 • Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại Kiên Giang
  Sáng 9/4, tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer. Tham dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cùng lãnh đạo tỉnh và trên 200 đại biểu là cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí, chức sắc, người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách tiêu biểu là đồng bào Khmer trên địa bàn.
 • Ủy ban Dân tộc chúc tết Chôl Chnăm Thmây
  (TN&;MT) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Ủy ban Dân tộc tổ chức các Đoàn công tác đi chúc Tết tại các tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh… và một số địa phương); thăm, chúc mừng đồng bào Khmer và tặng quà Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là dân tộc Khmer.
 • Thủ tướng chúc mừng đồng bào Khmer dịp Tết Chôl Chnăm Thmây
  Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào Khmer, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc mừng đến đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer.
 • Lễ cúng rừng của người Mông Nà Hẩu: Bảo vệ không gian linh thiêng của con người
  Một trong những lễ hội quan trọng trong năm của người Mông Nà Hẩu ngoài Tết Nguyên Đán là lễ cúng rừng, hàng năm các thôn sẽ tổ chức lễ cúng rừng một lần vào ngày âm lịch cuối cùng của tháng Giêng. Đối với đồng bào vùng cao sống nhờ rừng, nương nhờ vào rừng, rừng vừa là nguồn sống, vừa là không gian linh thiêng cần được bảo vệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO