Bình Thuận: Chung tay chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường

LINH NGA | 27/09/2022, 06:59

(TN&MT) - Thời gian qua, ngoài việc tăng cường tuyên truyền nâng nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường (BVMT), tỉnh Bình Thuận còn tập trung huy động mọi nguồn lực chung tay BVMT nhằm góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đáp ứng mục tiêu xây dựng tỉnh Bình Thuận ngày càng văn minh, hiện đại.

Chủ động phòng ngừa

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, nhằm chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, cải thiện, khắc phục ô nhiễm môi trường, đồng thời tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác BVMT với mục tiêu phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp thực hiện quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đến nay, công tác BVMT của tỉnh Bình Thuận đã đạt được một số kết quả nổi bật như: Giải quyết dứt điểm 2/5 điểm nóng về môi trường, 3 điểm nóng còn lại cơ bản đã được kiểm soát tốt, không phát sinh thêm điểm nóng về môi trường mới; có 9/10 địa phương đã hoàn thành việc di dời các điểm thu mua, phế liệu ra khỏi khu dân cư..., từ đó, góp phần cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn tỉnh.

a1.-cai-thien-song-ca-ty.jpg

Tình trạng ô nhiễm môi trường trên sông Cà Ty được cải thiện đáng kể

Nhằm hưởng ứng Phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ TN&MT phát động và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc cả nước cùng chung tay hành động giải quyết vấn đề rác thải nhựa, UBND tỉnh Thuận đã ban hành Kế hoạch triển khai phong trào “Chống rác thải nhựa”. Phong trào này đã được các sở, ngành triển khai với nhiều hoạt động phong phú, nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo người dân, doanh nghiệp trong việc giảm thiểu sử dụng túi ni lông và các sản phẩm chế xuất từ nhựa, tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường.

Ông Đỗ Văn Thái - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho biết: Hiện nay, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã lan tỏa mạnh mẽ trên toàn tỉnh. Phong trào “Chống rác thải nhựa” giờ không chỉ là khẩu hiệu mà đã dần đi sâu vào nếp nghĩ, thói quen hàng ngày ở khắp nơi từ công sở đến cộng đồng. Hiệu quả của phong trào này đã góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái; góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đáp ứng mục tiêu xây dựng tỉnh Bình Thuận văn minh, hiện đại.

Tăng cường phối hợp

Chị Nguyễn Thị Hoài Hương (TP. Phan Thiết, Bình Thuận) cho biết: Sông Cà Ty chảy ngang qua TP. Phan Thiết từ lâu luôn là biểu tượng của địa phương, thế nhưng, con sông này luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường trong suốt nhiều năm bởi hằng ngày có từ 400 - 500 tàu, thuyền neo đậu, các loại rác thải sinh hoạt như: Thùng xốp, chai nhựa, bao nilon, hộp cơm… và cả nước thải sinh hoạt được xả trực tiếp xuống sông, khiến dòng sông ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

a2.-bvmt-bien.jpg
tỉnh Bình Thuận tập trung huy động mọi nguồn lực chung tay BVMT nhằm góp phần quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

Trước tình hình đó, thời gian qua, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, các ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận đã vào cuộc mạnh mẽ hơn. Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT cho ngư dân, vận động người dân cùng chung tay BVMT; tổ chức nhiều đợt ra quân thu gom rác thải ven sông, nạo vét bùn lòng sông… Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường sông Cà Ty đã được cải thiện, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Ông Đỗ Văn Thái cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác quản lý, BVMT trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở một số vùng ven biển vẫn còn xảy ra; khối lượng rác thải nhựa khó phân hủy (túi ni lông, hộp xốp, chai nhựa, ống hút nhựa)… chưa được thu gom triệt để đã làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.

Thời gian tới, Sở TN&MT Bình Thuận sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, tập trung huy động mọi nguồn lực chung tay vào công tác BVMT; tập trung tuyên truyền thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại môi trường; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng đối với công tác quản lý chất thải ở địa phương.

Bài liên quan
 • Bình Thuận: Nhiều giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Những năm gần đây, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến tình trạng sạt lở đất, khô hạn diễn biến nặng nề tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận… ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO