Bình Thuận: BVMT nông thôn mới gắn với xử lý ô nhiễm làng nghề

01/08/2017, 00:00

  (TN&MT) – Ngày 31/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam  đã có công văn gửi Sở TN&MT, các sở ngành có liên quan và UBND các...

 

(TN&MT) – Ngày 31/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam  đã có công văn gửi Sở TN&MT, các sở ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện nghiêm các kế hoạch BVMT trong xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới thuộc địa bàn quản lý thực hiện tiêu chí môi trường, đảm bảo hoàn thành đạt các tiêu chí này vào cuối năm 2017; phân công các phòng, ban liên quan hướng dẫn, theo dõi, giám sát việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện việc hướng dẫn, thẩm định kết quả thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

  Đẩy mạnh công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải theo quy định; việc chấp hành pháp luật về BVMT trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; khắc phục ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường tại các làng nghề; xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động BVMT.

Làng nghề bánh tráng chợ Lầu ( huyện Bắc Bình) đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Làng nghề bánh tráng chợ Lầu ( huyện Bắc Bình) đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Triển khai xây dựng các mô hình BVMT, trong đó tập trung các biện pháp thu gom, xử lý chất thải đạt hiệu quả trên địa bàn các xã nhằm cải thiện cảnh quan môi trường nông thôn. Thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới theo Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/ 4/2016 của Thủ tướng Chính phủ và tiêu chí môi trường 2 và an toàn thực phẩm trong xây dựng xã nông thôn mới theo Quyết định số 607/QĐ-UBND ngày 07 / 3/2017 của UBND tỉnh Bình Thuận.  Xây dựng kế hoạch nhu cầu sử dụng nguồn kinh phí hàng năm cho việc thực hiện công tác BVMT trong xây dựng nông thôn mới tại các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới thuộc địa bàn quản lý (trong đó nêu rõ các nguồn kinh phí cho từng nội dung cụ thể như xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt…) báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh, UBND tỉnh để xem xét, thực hiện việc bố trí, phân bổ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 Riêng UBND huyện Bắc Bình phải tập trung triển khai xây dựng kế hoạch khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại làng nghề bánh tráng Chợ Lầu tại khu phố Xuân An, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình (làng nghề thuộc danh mục các làng nghề ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng

Sở TN&MT được giao nhiệm vụ tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới; kế hoạch khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường tại làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng và nhu cầu nguồn vốn thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương; tham mưu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/9 /2017 để tổng hợp báo cáo Bộ TN&MT.

Linh Nga


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiền lương đóng BHXH hơn 5,7 triệu/tháng, doanh nghiệp chậm đóng tiếp tục tăng
  Trong năm 2022, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc của người lao động hơn 5,7 triệu đồng/tháng; chậm đóng BHXH tiếp tục tăng, trong đó chủ yếu diễn ra ở khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
 • BHXH tự nguyện: Nhiều lợi ích, thủ tục tham gia nhanh chóng
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện có giá trị nhân văn, ưu việt và đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia.
 • Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030 nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra.
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO