Bình Phước: Luật đất đai 2013 giúp thay đổi diện mạo nông thôn

Phạm Hoài | 16/11/2021, 09:40

(TN&MT) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Quỹ đất sản xuất nông nghiệp đã được bố trí một cách hợp lý theo các vùng chuyên canh, giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp được nâng lên.

Theo đó, trong phát triển nông nghiệp tập trung, hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, Luật Đất đai năm 2013 đã tạo ra cơ chế, đòn bẩy về quỹ đất, nguồn vốn từ đất, thời hạn sử dụng đất được giao tăng lên 50 năm. Do đó, trong thời gian qua, đa số nhân dân sản xuất nông nghiệp mạnh dạn đầu tư về vốn, liên doanh, liên kết, tiếp cận các kiến thức khoa học, kỹ thuật mới để áp dụng trong sản xuất đem lại hiệu quả cao; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất các loại giống chất lượng cao, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp tại Bình Phước có giá trị khá cao sau khi Luật Đất đai năm 2013 được thông qua.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai năm 2013 góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học công nghệ chủ lực như: Khoa học công nghệ về công tác giống; về ứng dụng thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; về chế biến, bảo quản nông sản; về xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn. Khuyến khích thực hiện liên kết với các viện, trường, trạm nghiên cứu để tìm kiếm công nghệ, ứng dụng mới áp dụng phục vụ cho phát triển và tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh; đồng thời đăng ký, đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngành nông nghiệp của tỉnh.

Cùng với việc quy định, mở rộng các quyền của người sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã tạo điều kiện cho người dân thế chấp, vay vốn mở rộng sản xuất trong nông nghiệp. Nhờ đó đã khuyến khích người dân tập trung và tích tụ đất nông nghiệp thông qua việc nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khác để đầu tư sản xuất; người dân yên tâm đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất, nâng cao giá trị hàng hóa (năm sau cao hơn năm trước), xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Tác động của chính sách, pháp luật đất đai đến phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Có thể thấy, chính sách, pháp luật đất đai, nhất là Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 được thi hành đã tạo nên nhiều đổi mới quan trọng, trong đó trọng tâm là hoàn chỉnh các công cụ pháp lý, quy hoạch, tài chính. Sau thời gian tổ chức thực hiện, Luật Đất đai và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành đã tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội, môi trường và tạo ra cho ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tháo gỡ rào cản tích tụ, tập trung đất đai
(TN&MT) - Tích tụ, tâp trung đất đai đã góp phần làm thay đổi phương thức và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp nhiều địa phương. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đây thực sự là nút thắt cần được nhanh chóng tháo gỡ, mới có thể thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT lấy ý kiến 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam về xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 28/12/2021, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về Tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Hội nghị triển khai Dự án quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh
  (TN&MT) - Sáng 25/12/2021, tại tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh hiện do các công ty nông nghiệp, công ty lâm nghiệp không thuộc diện sắp xếp lại theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP, Ban quản lý rừng và các tổ chức sự nghiệp khác, hộ gia đình, cá nhân sử dụng”.
 • 19 tỉnh, thành khu vực miền Trung góp ý vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, ngày 24/12/2021, tai Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Thứ trưởng Bộ TN&MT: Nguyễn Thị Phương Hoa và Lê Minh Ngân chủ trì Hội nghị.
 • Lấy ý kiến các tỉnh, thành khu vực miền Bắc về xây dựng Luật Đất đai sửa đổi
  (TN&MT) - Sáng 23/12, tại trụ sở Bộ TN&MT, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến về tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng Luật Đất đai sửa đổi với 25 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa và Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì Hội thảo.
 • Tiềm lực đất đai là nền tảng để phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và triển khai có hiệu quả Luật Đất đai 2013, Quảng Trị đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và môi trường của địa phương. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị.
 • Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc tại Đồng Nai về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW
  Ngày 21/12, Đoàn công tác do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 19-NQ/TW làm trưởng đoàn, đã làm việc với Tỉnh ủy Đồng Nai về 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19 NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, nắm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Thái Bình: Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý đất đai
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai năm 2013, những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có những chuyển biến tích cực, dần đi vào nề nếp; việc sử dụng đất ngày càng hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương.
 • Yên Bái: Cơ bản hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu
  (TN&MT) - Tới thời điểm tỉnh Yên Bái đã cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo Nghị quyết 30/2012/QH13 của Quốc hội với tỷ lệ đạt 94% so với diện tích cần cấp giấy.
 • Quảng Ninh: Cần bổ sung thêm chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013 được tỉnh Quảng Ninh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc của các sở, ngành, các địa phương đảm bảo mục tiêu hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân, tổ chức bị thu hồi đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO