Bình Phước: Luật đất đai 2013 giúp thay đổi diện mạo nông thôn

Phạm Hoài | 16/11/2021, 09:40

(TN&MT) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, sau khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành, việc lập và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Quỹ đất sản xuất nông nghiệp đã được bố trí một cách hợp lý theo các vùng chuyên canh, giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích đất nông nghiệp được nâng lên.

Theo đó, trong phát triển nông nghiệp tập trung, hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, Luật Đất đai năm 2013 đã tạo ra cơ chế, đòn bẩy về quỹ đất, nguồn vốn từ đất, thời hạn sử dụng đất được giao tăng lên 50 năm. Do đó, trong thời gian qua, đa số nhân dân sản xuất nông nghiệp mạnh dạn đầu tư về vốn, liên doanh, liên kết, tiếp cận các kiến thức khoa học, kỹ thuật mới để áp dụng trong sản xuất đem lại hiệu quả cao; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất các loại giống chất lượng cao, phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp tại Bình Phước có giá trị khá cao sau khi Luật Đất đai năm 2013 được thông qua.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai năm 2013 góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học công nghệ chủ lực như: Khoa học công nghệ về công tác giống; về ứng dụng thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; về chế biến, bảo quản nông sản; về xây dựng và bảo vệ môi trường nông thôn. Khuyến khích thực hiện liên kết với các viện, trường, trạm nghiên cứu để tìm kiếm công nghệ, ứng dụng mới áp dụng phục vụ cho phát triển và tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh; đồng thời đăng ký, đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu thực tiễn ngành nông nghiệp của tỉnh.

Cùng với việc quy định, mở rộng các quyền của người sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã tạo điều kiện cho người dân thế chấp, vay vốn mở rộng sản xuất trong nông nghiệp. Nhờ đó đã khuyến khích người dân tập trung và tích tụ đất nông nghiệp thông qua việc nhận chuyển nhượng, thuê, thuê lại quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân khác để đầu tư sản xuất; người dân yên tâm đầu tư vốn, khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất, nâng cao giá trị hàng hóa (năm sau cao hơn năm trước), xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Tác động của chính sách, pháp luật đất đai đến phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Có thể thấy, chính sách, pháp luật đất đai, nhất là Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 được thi hành đã tạo nên nhiều đổi mới quan trọng, trong đó trọng tâm là hoàn chỉnh các công cụ pháp lý, quy hoạch, tài chính. Sau thời gian tổ chức thực hiện, Luật Đất đai và hệ thống các văn bản hướng dẫn thi hành đã tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội, môi trường và tạo ra cho ngành nông nghiệp đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội Luật gia Việt Nam góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
(TN&MT) - Ngày 30/9, tại Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý Luật Đất đai (sửa đổi) với Chủ đề “Những định hướng chính sách lớn về đảm bảo quyền của người sử dụng đất”.
Đừng bỏ lỡ
 • Những cải cách đột phá về chính sách đất đai
  Tại phiên thảo luận chuyên đề "Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội" trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 được tổ chức ngày 18/9, các Bộ trưởng và chuyên gia kinh tế đã trao đổi thẳng thắn, sâu sắc về các nội dung liên quan đến cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai. Quốc hội và Chính phủ đang rất tích cực hoàn thiện sửa đổi Luật đất đai, một đạo luật được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu lực, hiệu quả sử dụng đất.
 • Đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai
  Chiều 18/9, Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022 tiếp tục họp phiên toàn thể.
 • Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022: Rà soát lại về định giá đất đai
  Ngày 18/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2022, phần thảo luận bàn tròn chuyên đề về đất đai có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cùng các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản.
 • Thường trực Ủy ban Kinh tế họp thẩm tra sơ bộ dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 16/9, tại Hà Nội, Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Phiên họp Thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng thẩm tra sơ bộ Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất và quyền của người bị thu hồi đất
  (TN&MT) - Tại Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) do Ủy ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam các đại biểu đã đánh giá cao Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong việc thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW và các Nghị quyết của Đảng. Đồng thời cũng có nhiều ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật.
 • Tăng thời gian thảo luận dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4
  (TN&MT) - Quốc hội dự kiến bố trí thảo luận tại tổ 0,5 ngày và tại hội trường 1 ngày đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 sắp tới.
 • Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Tăng tính tiếp cận đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn và thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chính sách đất đai cần có những đổi mới căn bản nhằm tăng tính tiếp cận cho người dân, doanh nghiệp.
 • Thực hiện Luật đất đai 2013 tại huyện Tủa Chùa
  (TN&MT) - Triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn huyện Tủa Chùa, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tiếp tục được tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.
 • Mường Chà (Điện Biên) giao đất cho thuê đất để phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Từ khi triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, luật Đất đai đã đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trên địa bàn huyện Mường Chà được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và bước đầu phát huy nguồn lực của đất đai.
 • Hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 805/CĐ-TTg ngày 11/9/2022 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác xây dựng pháp luật; hoàn thiện các dự án Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.
 • 10 nội dung đổi mới của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Chính phủ vừa trình Quốc hội Tờ trình về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), theo đó, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO