Bình Phước: Chú trọng xây dựng mô hình bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo

Phạm Hoài | 04/12/2021, 18:09

(TN&MT) - Những năm qua, công tác phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh với các tổ chức tôn giáo trên địa bàn về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu luôn được quan tâm, chú trọng, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

Để bảo vệ môi trường và ứng phó với những tác động ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu tại địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Bình Phước, trong đó có thành phần tham gia là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh. Bên cạnh đó, phối hợp biên soạn, cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và dân cư kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thực trạng về ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới, trong nước, của địa phương và trên địa bàn dân cư.

Công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng tôn giáo, dân cư luôn được chú trọng thực hiện.

Trong đó, xây dựng Kế hoạch hành động cụ thể hàng năm, định kỳ của tôn giáo mình về tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với từng nhiệm vụ cụ thể: Hướng dẫn, vận động chức sắc, nhà tu hành và tín đồ tham gia các lớp tập huấn nắm bắt, cập nhật thường xuyên những kiến thức về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sinh hoạt tôn giáo; xây dựng, giữ gìn các cơ sở tôn giáo bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp…

Bên cạnh đó, xây dựng các mô hình điểm cộng đồng tôn giáo và dân cư bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu với nội dung: Khắc phục những phong tục, tập quán sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, môi trường; tổ chức cuộc sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường, không gây ra những tác nhân làm gia tăng biến đổi khí hậu (Phá rừng, sử dụng chất cấm, chất kích thích và chất bảo vệ thực vật không đúng quy định trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến, dịch vụ gây hại cho con người và môi trường...).

Hệ thống chùa và các tổ chức tôn giáo luôn đề cao công tác bảo vệ môi trường

Ngoài ra, xây dựng kỹ năng tự ứng phó, giúp nhau giải quyết những rủi ro thiên tai phù hợp với địa bàn dân cư và tôn giáo mình; Đề xuất, kiến nghị và phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường giám sát các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện Luật Bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh và triển khai các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội; Hướng dẫn, tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo, bác ái, giữ gìn và thân thiện với môi trường của chức sắc, nhà tu hành, tín đồ và người dân…

Bài liên quan
 • TP.HCM: Triển khai nhiều mô hình tôn giáo bảo vệ môi trường ở huyện Củ Chi
  (TN&MT) - Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về Cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, để đạt kết quả tốt, các đoàn thể, ban, ngành cùng các cơ sở tôn giáo trên địa bàn huyện Củ Chi cùng nhau triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Rằm tháng Giêng: Phóng sinh đúng cách giúp bảo vệ hệ sinh thái
  (TN&MT) - Để nghi lễ phóng sinh vào mỗi dịp rằm tháng Giêng mang đúng ý nghĩa, phật tử cần nâng cao hiểu biết về các loài vật có nguy cơ làm tổn hại môi trường, các loài vật được khuyến khích thả phóng sinh phù hợp với hệ sinh thái tại địa phương và chú ý dọn dẹp vệ sinh sau khi thả.
 • Giữ rừng là văn hóa...
  (TN&MT) - Quan điểm đó được PGS.TS. NGƯT Lâm Bá Nam - Chủ tịch Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh khi ông trò chuyện với Phóng viên Báo TN&MT về ý nghĩa của rừng trong đời sống và tâm thức của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nơi rẻo cao…
 • Điện Biên: Tháo nút thắt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở huyện Điện Biên Đông
  (TN&MT) - So với các tiêu chí khác trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những nút thắt khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Do đó, việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO