Môi trường

Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Tường Tú 14:03 05/06/2023

(TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.

bd1.jpg
Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Phát biểu khai mạc Ngày hội Môi trường, ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết: Hôm nay, hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, huyện Bàu Bàng rất vinh dự đã được Sở TN&MT Bình Dương tin tưởng giao nhiệm vụ tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng Ngày Môi trường thế giới 2023 với mục đích tạo sự lan tỏa rộng lớn về thông điệp bảo vệ môi trường đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

bd2.jpg
Ông Nguyễn Văn Thương - Phó Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng phát biểu tại Ngày hội Môi trường

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thương, nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, UBND huyện Bàu Bàng đã chủ trì thực hiện chuỗi các hoạt động, tháng hành động vì môi trường, nổi bật là việc thực hiện phong trào thi đua trong các trường học, khu phố, ấp trên địa bàn huyện với mục đích tuyên truyền đến các em học sinh, người dân về ý thức bảo vệ môi trường, xóa bỏ các "điểm nóng" về đổ chất thải sinh hoạt không đúng quy định để tạo cảnh quanh mảng xanh - sạch - đẹp…

Từ những kết quả đạt được, Ban tổ chức đã truyền thông điệp đến tất cả cộng đồng hãy tích cực phát huy hơn nữa đối với công tác bảo vệ môi trường; tuyên truyền, vận động và làm gương trong hành động cho tất cả mọi người noi theo, để ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái về môi trường do hoạt động của con người và tác động của tự nhiên gây ra; sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học; khắc phục ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng môi trường; góp phần xây dựng huyện Bàu Bàng nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung có môi trường tốt, có sự hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.

bd3.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT và các sở, ngành, địa phương tham quan gian hàng tại Ngày hội

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết: Trong hơn 02 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, tình hình kinh tế của Bình Dương hiện đang từng bước hồi phục, tiếp tục phát triển và đạt được một số kết quả nổi bậc. Song song với quá trình phát triển đó thì nguy cơ về ô nhiễm, suy thoái môi trường ngày càng lớn, trong đó nguy cơ ô nhiễm môi trường do việc gia tăng chất thải rắn và các chất thải nhựa, nilon phát sinh từ quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của tỉnh là rất lớn.

Cũng theo ông Mai Hùng Dũng, theo thống kê trên địa bàn tỉnh Bình Dương phát sinh khoảng 2.200 tấn chất thải sinh hoạt và 2.800 tấn chất thải công nghiệp, trong đó, rác thải nylon và nhựa chiếm khoảng 300 tấn/ngày. Tuy nhiên, lượng chất thải nhựa được tái chế trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp, chỉ đạt trên dưới 10%. Điều này đặt ra nhiều thách thức, gánh nặng trong vấn đề giải quyết ô nhiễm do chất thải nhựa.

bd4.jpg
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, Sở TN&MT và các sở, ngành, địa phương cùng thể hiện quyết tâm chung tay hành động bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” nhằm xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh cần tích cực hưởng lời kêu gọi, phát động phong trào giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực, hiệu quả và tổ chức thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa” của tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, ông Mai Hùng Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, giảm thiểu và chống ô nhiễm rác thải nhựa cùng với quá trình sản xuất kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp bằng các hoạt động thiết thực như: tiết kiệm nguyên nhiên liệu, năng lượng trong sản xuất; sử dụng các nguyên, vật liệu thân thiện với môi trường; tái chế, tái sử dụng chất thải tối đa, áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn; xử lý tốt các nguồn chất thải và tuân thủ tốt các quy chuẩn xả thải.

bd5.jpg
Gian hàng đổi chất thải lấy quà tặng, thu hút đông đảo các em học sinh và người dân địa phương

Ngoài ra, ông Mai Hùng Dũng còn đề nghị các các tầng lớp Nhân dân trên toàn tỉnh Bình Dương thực hiện tốt phong trào “Chống rác thải nhựa”, góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, gìn giữ tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, thế hệ trẻ, nhất là các em học sinh tham dự Ngày hội Môi trường hôm nay cùng quyết tâm chung tay hành động, nói không với túi nilon và đồ nhựa dùng một lần, loại bỏ rác thải nhựa bằng cách chung tay bảo vệ môi trường, tái sử dụng và xử lý rác thải nhựa.

bd6.jpg
Quang cảnh Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhân Ngày hội Môi trường - Kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương còn kêu gọi người dân trên toàn tỉnh và đề nghị chính quyền các cấp, các cơ quan, ban, ngành và các hội, đoàn thể chính trị - xã hội của tỉnh cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ về bảo vệ môi trường, đặc biệt, cần xác định bảo vệ môi trường là một nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, ông Mai Hùng Dũng cũng biểu dương các cấp, các ngành, các tổ chức và người dân toàn tỉnh Bình Dương đã nỗ lực, cố gắng, mang lại những kết quả đáng khích lệ trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
 • Đà Nẵng: Triển khai Luật Bảo vệ môi trường cho các doanh nghiệp Khu công nghiệp
  Ngày 20/9, Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Viện Tiêu chuẩn Anh tại Việt Nam tổ chức Chương trình tập huấn Triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tại các KCN cùng một số đơn vị tư vấn môi trường trên địa bàn thành phố.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiểm tra việc chấp hành pháp luật KTTV tại TP. Hà Nội
  (TN&MT) - Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) vừa công bố Quyết định kiểm tra và Kế hoạch tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật lĩnh vực KTTV trên địa bàn thành phố Hà Nội.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO