Bình Dương: Tổ chức đánh giá và xây dựng Sách Xanh năm 2022

Nguyễn Tú | 07/06/2022, 10:43

(TN&MT) - Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ, Thông tư số 02/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Bộ TN&MT, UBND tỉnh Bình Dương vừa mới ban hành Kế hoạch Tổ chức đánh giá và xây dựng Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022.

Đảm bảo tính chính xác

Theo đó, mục đích của Kế hoạch làm nhằm đánh giá, lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (cơ sở) thực hiện tốt các yêu cầu về bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh để ghi nhận vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022; tuyên dương, khen thưởng các cơ sở có thành tích xuất sắc trong BVMT và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần thực hiện chính sách của Nhà nước về BVMT; nâng cao ý thức của cộng đồng doanh nghiệp về BVMT, lan tỏa và vận động các các cơ sở cải tiến và chấp hành tốt các quy định về BVMT.

Cũng theo Kế hoạch trên, đối tượng đánh giá là các cơ sở đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Các tiêu chí đánh giá, phân loại cơ sở để đưa vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương dựa trên cơ sở pháp lý là các yêu cầu về BVMT và các giải pháp cơ sở tự nguyện áp dụng nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác động đến môi trường; hạn chế sử dụng tài nguyên, hạn chế phát thải và sự tuân thủ của cơ sở trong công tác BVMT.

a1.-so-trao-ky-niem-chuong.jpg

Lãnh đạo Sở TN&MT Bình Dương trao hoa và kỷ niệm chương cho các doanh nghiệp được ghi tên vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020

Đồng thời, việc xây dựng Sách Xanh phải đảm bảo chính xác, công khai và kịp thời trên cơ sở đánh giá đúng hiệu quả và thành tích trong lĩnh vực BVMT của cơ sở. Sách Xanh ghi nhận và tôn vinh các thành tích của cơ sở trong công tác BVMT tính đến thời điểm công bố. Sách Xanh tỉnh Bình Dương có giá trị trong 2 năm; các cơ sở nằm trong Sách Xanh sẽ được đánh giá lại sau 2 năm kể từ thời điểm công bố.

Để được đưa vào danh sách đánh giá Sách xanh, cơ sở phải đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện: Có Quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc văn bản tương đương theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020; đã thực hiện các công trình, biện pháp xử lý chất thải theo hồ sơ môi trường đã được phê duyệt, xác nhận tại Kế hoạch này và đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận; không bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT, tài nguyên nước hoặc không bị cộng đồng nơi đặt nhà máy phản ánh về công tác BVMT.

Quyền lợi và trách nhiệm

Về hình thức đánh giá và xây dựng Sách Xanh, cơ sở có điểm tổng cộng từ 85 điểm trở lên được ghi tên vào Sách Xanh và được UBND tỉnh Bình Dương trao tặng biểu trưng Sách Xanh. Đặc biệt, các cơ sở được ghi tên vào Sách Xanh và có điểm tổng cộng từ 100 điểm trở lên và chấp hành tốt các quy định pháp luật khác như: Thuế, Bảo hiểm xã hội, Công đoàn, Lao động được UBND tỉnh Bình Dương khen thưởng, tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và biểu trưng của Sách Xanh.

Về quyền lợi, cơ sở nằm trong danh sách được khen thưởng theo quy định của Kế hoạch này sẽ được nhận Bằng khen “Cơ sở thực hiện tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương” của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và biểu trưng của Sách Xanh. Cơ sở được công nhận Sách Xanh được sử dụng Sách Xanh để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh cho sản phẩm, thương hiệu của cơ sở.

Sở TN&MT Bình Dương sẽ phổ biến, tuyên truyền nội dung Kế hoạch tổ chức đánh giá và xây dựng Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022 để cơ sở tham gia và tự đề nghị đánh giá; rà soát, lập danh sách sơ bộ các cơ sở đáp ứng được các điều kiện để đánh giá và xây dựng Sách Xanh; thành lập Hội đồng, xét duyệt đề cương, kinh phí và tổ chức đấu thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện.

Đồng thời, Sở TN&MT Bình Dương cũng sẽ tổ chức điều tra, khảo sát, thu thập thông tin để phục vụ cho việc đánh giá cơ sở và xây dựng Sách Xanh; tổ chức họp Hội đồng để đánh giá, xét chọn các cơ sở để trình UBND tỉnh Bình Dương công nhận Sách Xanh và khen thưởng các cơ sở xuất sắc; tổ chức khen thưởng và trao Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022, dự kiến trong tháng 12/2022.

Về trách nhiệm, cơ sở được công nhận Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2022 phải thường xuyên duy trì thực hiện tốt công tác BVMT; đồng thời, cơ sở vận động, kêu gọi lan tỏa các hoạt động BVMT của cơ sở mình đến các doanh nghiệp trong cộng đồng, trong các Hiệp hội để nâng cao công tác BVMT của tỉnh Bình Dương. Cơ sở không được tham gia đóng góp kinh phí cho hoạt động xét duyệt Sách Xanh.

UBND tỉnh Bình Dương giao Sở TN&MT Bình Dương thành lập Hội đồng Tư vấn đánh giá cơ sở và xây dựng Sách Xanh để giúp Sở TN&MT xem xét, phân tích, đánh giá, lựa chọn các cơ sở thực hiện tốt yêu cầu về BVMT trên địa bàn tỉnh; tổng hợp kết quả đánh giá, xét chọn để Sở TN&MT phối hợp Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh trình Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương xem xét, quyết định tặng Sách Xanh và khen thưởng các cơ sở có thành tích xuất sắc theo nội dung Kế hoạch này.

Bài liên quan
 • Công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020
  (TN&MT) - Ngày 10/11, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ công bố Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020, công bố Quyết định công nhận 60 doanh nghiệp (DN) đạt Sách Xanh và trao Bằng khen cho 20 DN xuất sắc nhất trong tổng số 60 DN được ghi tên vào Sách Xanh tỉnh Bình Dương năm 2020. Ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và chỉ đạo buổi lễ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO