Bình Dương: Đảm bảo quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước

07/02/2017, 00:00

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo nguồn nước cho dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa…, UBND tỉnh Bình...

 

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo nguồn nước cho dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa…, UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 3613/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

bd
 

Theo đó, Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch chuyên ngành có liên quan; hướng đến mục tiêu phát triển bền vững; đảm bảo tài nguyên nước được bảo vệ, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng thời, đảm bảo công bằng, hợp lý trong khai thác, sử dụng, bảo vệ, phát triển tài nguyên nước và phòng, chống tác hại do nước gây ra; quy hoạch, quản lý tài nguyên nước phải được thực hiện theo lưu vực sông.

Đối tượng chính của Quy hoạch là các nguồn nước mặt và nước dưới đất được phân chia thành 6 tiểu lưu vực (TLV), gồm: TLV sông Mã Đà - sông Bé; TLV thượng lưu sông Sài Gòn; TLV hạ lưu sông Sài Gòn; TLV thượng lưu sông Thị Tính, TLV hạ lưu sông Thị Tính và TLV sông Đồng Nai. Diện tích, danh mục sông, suối và địa giới hành chính từng TLV. 

Nội dung của Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương được thực hiện theo Quy định của Luật Tài nguyên nước năm 2012, Quy hoạch tài nguyên nước gồm có 3 nội dung chính: Phân bổ nguồn nước; Bảo vệ nguồn nước và Phòng, chống khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra.

Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương được lập trên cơ sở tiềm năng, hiện trạng chất lượng nước; hiện trạng khai thác, sử dụng, hiện trạng tác hại do nước gây ra và dự báo nhu cầu sử dụng nước cho các tiểu lưu vực  trong từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội.

Về tiềm năng, theo kết quả tính toán thì tổng trữ lượng tiềm năng tài nguyên nước toàn tỉnh Bình Dương là 25,019 tỷ m3/năm. Trong đó, tổng tài nguyên nước mặt 24,349 tỷ m3/năm, nước dưới đất 670,27 triệu m3/năm.

Để triển khai thực hiện tốt nội dung Quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bình Dương giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2035, trong giai đoạn tới cần ưu tiên triển khai thực hiện 20 đề án, dự án nhằm đạt được các mục tiêu và nhiệm vụ đã đề ra với tổng kinh phí khoảng 8.381tỷ đồng.

Trong đó, vốn ngân sách của tỉnh Bình Dương là 173 tỷ đồng, các nguồn vốn khác (vốn vay, xã hội hóa, cổ phần hóa) 8.208 tỷ đồng. Cụ thể được phân cho các nội dung quy hoạch: Phân bổ nguồn nước 8.335 tỷ đồng; Bảo vệ tài nguyên nước 37 tỷ đồng; Phòng, chống tác hại do nước 9 tỷ đồng.

Bình Dương sẽ cân đối ngân sách địa phương, tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác điều tra cơ bản về tài nguyên nước; bố trí, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn quốc tế cho các dự án cải thiện môi trường nước; triển khai các chính sách thu phí tài nguyên nước nhằm tạo nguồn vốn phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước.

Cùng với đó, thực hiện các chủ trương kinh tế hoá tài nguyên nước; xã hội hoá các loại hình cấp nước tập trung; chủ động tìm kiếm, tham gia các chương trình hợp tác quốc tế về tài nguyên nước nhằm tăng cường năng lực quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương tổ chức công bố, công khai nội dung Quy hoạch tài nguyên nước bằng hình thức đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bình Dương và của Sở Tài nguyên và Môi trường để các Sở, ngành, địa phương biết và thực hiện; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Và chủ trì, điều phối  thực hiện Quy hoạch; hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện các nhiệm vụ, dự án ưu tiên đầu tư theo chức năng nhiệm vụ; định kỳ hàng năm, 5 năm tiến hành sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm thực hiện Quy hoạch; tham mưu điều chỉnh mục tiêu, nội dung Quy hoạch trong trường hợp cần thiết.

Tường Tú

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
 • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
 • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO