Bình Dương: Công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT 2017

03/04/2018, 13:31

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Dương vừa ban hành Quyết định về việc công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành TN&MT Bình Dương năm 2017. Đây là năm đầu tiên, Sở TN&MT Bình Dương tiến hành bình chọn sự kiện nổi bật của ngành TN&MT thông qua việc tham vấn cộng đồng trên Cổng thông tin điện tử Sở TN&MT.

BD 1
Đại diện Chính phủ Nhật Bản, nhà tài trợ cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Thuận An

1. Đứng đầu cả nước về mức độ ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin ngành TN&MT; Cổng thông tin điện tử Sở TN&MT Bình Dương vượt mốc 3 triệu lượt truy cập; triển khai áp dụng tra cứu giá đất trên Cổng thông tin điện tử Sở TN&MT.

2.Ban hành danh mục các ngành nghề, vùng, địa điểm có nguy cơ xảy ra ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường trên địa bàn tỉnh Bình Dương và các giải pháp phòng ngừa xử lý, làm cơ sở để định hướng phát triển công nghiệp và đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong giai đoạn 2016 - 2020 cũng như trong các giai đoạn tiếp theo. Đề xuất các giải nhằm cải thiện chất lượng môi trường, chủ động phòng ngừa, ứng phó với các sự cố môi trường trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa trên địa bàn tỉnh.

3. Tỷ lệ giải quyết đúng hạn hồ sơ đối với cấp giấy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) đạt trên 99%. Thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận có sự điều hành tập trung, thống nhất từ cấp tỉnh đến các huyện, thị, thành phố; đảm bảo giải quyết các thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận đơn giản, thuận tiện, rút ngắn thời gian theo cơ chế “Một cửa, một cửa liên thông”, tỷ lệ trễ hẹn giảm xuống còn 0,99%.

4.Thanh, kiểm tra về TN&MT được tăng cường thực hiện. Trong năm 2017 đã thanh, kiểm tra 1.777 đơn vị (tăng 278 đơn vị so với cùng kỳ), qua thanh, kiểm tra đã phát hiện 613/1.777 đơn vị vi phạm (chiếm tỷ lệ 34,5%) với tổng mức xử phạt, tịch thu tang vật tương ứng với tổng số tiền khoảng 35,2 tỷ đồng. Đặc biệt, công tác kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực đất đai, môi trường được tăng cường đã kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường; kịp thời ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, chấn chỉnh các vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai ở địa phương.

BD 2
Giải quyết thủ tục hành chính về TN&MT tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Bình Dương

5. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính. Năm 2017, Sở TN&MT Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính và đã đạt được một số kết quả nhất định như: Sở TN&MT được tặng Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương do có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện, công sở thân thiện” năm 2016 - 2017; nằm trong top 5 Sở, ngành đứng đầu  tỉnh về chỉ số cải cách hành chính; chỉ số tiếp cận đất đai đứng thứ 7 trong 63 tỉnh thành. 

6. Hoàn thành công tác đo đạc bản đồ địa chính trên địa bàn tỉnh, nhằm làm cơ sở cho việc thực hiện quyền của người dân liên quan đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

7. Một trong các địa phương thực hiện sớm nhất hồ sơ trình điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020). Định hướng cho kế hoạch sử dụng đất, làm căn cứ cho việc giao đất, cho thuê đất... và hạn chế việc sử dụng đất chồng chéo, lãng phí.  Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) nhằm phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, đảm bảo các chỉ tiêu sử dụng đất thay đổi theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và quy hoạch phát triển các khu công nghiệp đã được điều chỉnh.

BD 3
Ngành TN&MT Bình Dương đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác quản lý đất đai, môi trưởng,.. của tỉnh nhà

8. Các khoản thu liên quan đến lĩnh vực TN&MT đạt trên 6.000 tỷ đồng vượt 34% so với dự toán, tăng 41,7% so với năm 2016, chiếm 19% tổng thu nội địa; các nguồn thu tăng cao liên quan đến lĩnh vực đất đai, thuế suất thuế tài nguyên tăng 1,5 lần so với năm 2016. Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở TN&MT đã tích cực khai thác các nguồn thu từ dịch vụ công, doanh thu đã đạt và vượt dự toán được giao, tăng tưởng từ 12% trở lên so với năm 2016.

9. Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Thuận An thuộc Dự án Cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương - giai đoạn 2, thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt đô thị trên địa bàn thị xã Thuận An. Với công suất hoạt động là 17.000 m3/ngày đã góp phần thu gom và xử lý nước 13% lượng nước thải sinh hoạt đô thị trên toàn tỉnh nhằm giảm lượng nước thải sinh hoạt đô thị chưa xử lý ra hệ thống sông Sài Gòn.

10. Tỷ lệ doanh nghiệp được xác nhận hoàn thành các công trình biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án tăng cao. Sở TN&MT Bình Dương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ doanh nghiệp được xác nhận thực hiện các công trình biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án. Qua đó tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cộng đồng doanh nghiệp trong việc đầu tư các công trình bảo vệ môi trường sau khi được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO