Bình Định: Yêu cầu Công ty cổ phần May Tây Sơn nghiêm túc thực hiện bảo vệ môi trường

Mỹ Bình | 09/04/2022, 19:43

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định vừa có văn bản số 822, ngày 8/4/2022 xác minh nội dung phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về tình hình ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần May Tây Sơn. Qua kiểm tra, Sở yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện đồng bộ công tác bảo vệ môi trường và tuyệt đối không sử dụng vải thừa để đốt lò hơi phục vụ quá trình hoạt động sản xuất.

Theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường về tình hình ô nhiễm môi trường tại Công ty cổ phần May Tây Sơn với bài: “Bình Định: Dân “nín thở” vì doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường” đăng ngày 4/3/2022.

Ngày 8/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Tây Sơn và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường Nhà máy may của Công ty cổ phần May Tây Sơn. Đồng thời, để làm rõ các nội dung liên quan, ngày 24/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp với UBND huyện Tây Sơn và các đơn vị liên quan tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty.

2389279cbdcf72912bde.jpg
 Công ty cổ phần May Tây Sơn 

Nhà máy may của Công ty cổ phần May Tây Sơn bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012 tại vị trí lô A6, A7, A8, A9 thuộc khu quy hoạch dân cư và dịch vụ công trình đê bao sông Kôn, thị trấn Phú Phong với diện tích 12.417 m2, có công suất 1.996.800 sản phẩm/năm; được UBND huyện Tây Sơn xác nhận đăng ký Bản cam kết bảo vệ môi trường của “Dự án đầu tư xây dựng nhà máy may Tây Sơn - Giai đoạn 1” tại Giấy xác nhận số 09, ngày 30/8/2011.

Theo báo cáo của Công ty, công suất sản xuất năm 2021 là 1.641.999 sản phẩm và 2 tháng đầu năm 2022 là 249.545 sản phẩm. Do đó, công suất hiện nay của Nhà máy may không vượt so với công suất đã được UBND huyện Tây Sơn xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường.

035f04a19ff250ac09e3.jpg
 Công ty may gần sát với khu dân cư người dân sinh sống 

Tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy đang hoạt động 2 lò hơi (1 lò hơi công suất 2,5 tấn hơi/giờ của Hàn Quốc sản xuất và 1 lò hơi công suất 3,5 tấn hơi/giờ của Việt Nam sản xuất). Qua kiểm tra thực tế cho thấy hiện 2 lò hơi đang sử dụng tại Nhà máy đều có dấu hiệu xuống cấp; các hệ thống xử lý khí thải không được vận hành đồng bộ, có tình trạng khí thải rò rỉ tại một số vị trí trong hệ thống xử lý. Đối với việc quản lý chất thải công nghiệp (vải thừa), trong quá trình hoạt động, có tình trạng lượng vải thừa phát sinh được Công ty chuyển giao cho các đơn vị không đủ chức năng xử lý theo quy định hoặc sử dụng làm nhiên liệu để đốt lò hơi, nấu bếp ăn.

Thời gian qua, Công ty chưa thực hiện đồng bộ công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất của Nhà máy may, nhất là trong công tác quản lý chất thải công nghiệp (vải thừa) và vận hành các hệ thống xử lý khí thải lò hơi nên quá trình hoạt động sản xuất đã phát sinh khói, bụi ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận như phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường.

Đối với những tồn tại này, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Tây Sơn đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh. Trong tháng 10/2021, UBND huyện Tây Sơn đã kiểm tra và ban hành Quyết định số 44, ngày 29/10/2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường từ 3.000 kg đến dưới 4.000 kg trái quy định về bảo vệ môi trường, cụ thể đốt 3.700 kg vải rẻo.

Từ tháng 11/2021 đến nay, Công ty đã có cố gắng trong việc tuân thủ thực hiện thu gom vải thừa, chuyển giao cho một số đơn vị xử lý (Công ty TNHH TM MT Hậu Sanh và hộ ông Lê Thế Tuấn tại Làng Mớ Nú, Hàm Nghị, Chư Á, Pleiku, Gia Lai) nhưng chưa thực hiện biên bản bàn giao chất thải rắn công nghiệp thông thường (vải thừa). Đồng thời, Công ty đang chuẩn bị lắp đặt lò hơi mới 5 tấn hơi/giờ để thay thế các lò hơi đã xuống cấp.

2b4fa9c53296fdc8a487.jpg
 Người dân bức xúc phản ánh việc Công ty May Tây Sơn gây ô nhiễm môi trường 

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Tây Sơn quan tâm, chỉ đạo yêu cầu Công ty cổ phần May Tây Sơn nghiêm túc thực hiện đồng bộ công tác bảo vệ môi trường theo hồ sơ môi trường đã được UBND huyện Tây Sơn xác nhận. Tuyệt đối không sử dụng vải thừa để đốt lò hơi phục vụ quá trình hoạt động sản xuất.

Quản lý chất thải vải thừa phát sinh theo đúng quy định về quản lý chất thải rắn công nghiệp thông thường tại Điều 66 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; việc chuyển giao vải thừa cho đơn vị xử lý phải đảm bảo quy định và có đầy đủ chứng từ biên bản bàn giao chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Khẩn trương thực hiện nâng cấp, cải tạo và vận hành đồng bộ các lò hơi hiện hữu và các hệ thống xử lý khí thải kèm theo hoặc lắp đặt, vận hành đồng bộ lò hơi mới kèm theo hệ thống xử lý khí thải (khuyến khích sử sụng nhiên liệu thân thiện với môi trường như: viên nén sinh học), hoàn thành trong tháng 4/2022 và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tây Sơn để theo dõi, quản lý.

ae1c29f4b1a77ef927b6.jpg
 Nỗi khổ của người dân khi sống gần công ty May Tây Sơn 

UBND huyện Tây Sơn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về bảo vệ môi trường theo Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được xác nhận và giám sát việc khắc phục các tồn tại nêu trên. Trường hợp Công ty không tuân thủ thực hiện, đề nghị xử lý kiên quyết các hành vi vi phạm theo quy định. Đồng thời, thông tin kịp thời kết quả kiểm tra, tình hình khắc phục tồn tại của Công ty đến người dân địa phương và Báo Tài nguyên và Môi trường để biết và giám sát.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 thì dự án Nhà máy May của Công ty thuộc dự án đầu tư nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức thuộc đối tượng phải có Giấy phép môi trường và thẩm quyền cấp phép thuộc UBND huyện Tây Sơn theo khoản 4 Điều 41 Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14. Do đó, đề nghị UBND huyện Tây Sơn hướng dẫn Công ty lập và trình hồ sơ cấp Giấy phép môi trường theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định mới nhất về bảo vệ nước dưới đất, nước biển?
(TN&MT) - Hiện tại, tôi đang tìm hiểu quy định về bảo vệ môi trường nước dưới đất và bảo vệ môi trường nước biển. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu những quy định này tại văn bản nào? Cụ thể những quy định đó ra sao?
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
 • Quảng Ninh: Sống “bất an” dưới chân những núi đá
  (TN&MT) - Hàng chục hộ dân sinh sống dưới chân núi đá tại khu 1, phường Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh luôn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bởi những tảng đá trên những vách núi có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, trong khi mùa mưa bão đang cận kề.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Công ty Giầy Aleron xây dựng nhiều công trình sai phép
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công Dự án Nhà máy sản xuất, gia công giầy dép xuất khẩu tại xã Thọ Dân, Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam (Công ty Giầy Aleron) đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép. Sai phạm trên đã được UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) “chỉ điểm”, đồng thời tiến hành xử phạt 130 triệu đồng.
 • Lào Cai: Khởi tố và bắt tạm giam nguyên 4 lãnh đạo tỉnh liên quan đến vụ án Lilama
  Vụ án Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc Công ty TNHH XD TM Lilama phạm tội: “Vi phạm qui định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên” theo Quyết định khởi tố vụ án số: 44/QĐ-KTVA ngày 11/8/2021 và phạm tội “rửa tiền” theo Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án số: 01/QĐ-KTBSVA ngày 06/01/2022.
 • Tài sản nào gắn liền với đất được cấp sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Vũ Đặng Hồng Liên (An Giang) hỏi: Gia đình tôi đang làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất. Xin hỏi, những tài sản gì gắn liền với đất được cấp sổ đỏ và những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu?
 • Đà Nẵng: Triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia trị giá 300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây buôn lậu động vật hoang dã (ĐVHD) với số lượng tang vật gồm sừng tê giác, xương sư tử, ngà voi, vảy tê tê,…lên đến hàng tấn, tổng trị giá khoảng 300 tỉ đồng.
 • Hà Nội: Phường Long Biên xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh
  (TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng đổ phế thải tại khu vực đất bãi bồi ven Sông Hồng, nằm cuối tuyến đường Thạch Cầu, UBND phường Long Biên đã chỉ đạo Công an phường và lực lượng liên quan thực hiện các biện pháp xử lý tình trạng đổ phế thải tại đây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO