Bình Định xuất hiện nạn khai thác cát, đất tại các công trình bờ kè sông, suối

Mỹ Bình | 08/06/2021, 22:47

(TN&MT) - Hiện nay xuất hiện tình trạng lấy cát, đất tại Bờ kè chống sạt lở sông La Tinh (đoạn chưa xây kè) nằm giữa hai huyện Phù Cát - Phù Mỹ và suối Kiều Duyên ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Doanh nghiệp và người dân cho rằng đây là cát, đất thừa trong công trình nên khai thác, vận chuyển ra ngoài với khối lượng khá lớn.

Sông La Tinh rầm rộ nạn hút lấy cát

Kè chống sạt lở đê sông La Tinh đoạn nằm giữa thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát và thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ cơ bản đã xây dựng hoàn thành xong tuyến kè.

Đoạn 1,8km chưa xây bờ kè sông La Tinh nằm giữa Phù Cát và Phù Mỹ 

Tuy nhiên còn một đoạn khoảng hơn 1km chưa xây dựng bờ kè vẫn còn bụi tre và cát xâm thực vào bờ sông. Hàng tre chính là để bảo vệ bờ sông La Tinh không bị sạt lở, xói lở vào mùa mưa còn mùa nắng sông La Tinh khô cạn, cát nhô lên mặt nước cùng cỏ cây um tùm khiến cho con sông La Tinh khô cằn thiếu sức sống.

Cát tặc hoạt động lấy cát trên sông La Tinh đoạn bờ kè chưa xây nằm bên phía thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát 

Nhưng nó cũng không được yên nghỉ khi “cát tặc” tung hoành trên con sông để hút cát dưới nước bằng máy cùng ống bơm hút cát và khai thác cát trên bờ cạn bằng máy múc xe cơ giới. Chính vì vậy con sông La Tinh không ngày nào bình lặng.

Thời gian gần đây, khi công trình Kè chống sạt lở đê sông La Tinh tiếp tục xây hoàn thiện đoạn bờ kè còn lại cũng là dịp cho “cát tặc” kiếm ăn. Cho rằng cát thừa lấy ra để làm công trình kè nên họ ngang nhiên lấy cát và chở cát ra ngoài vào ban ngày. “Cát tặc” tàn phá nguyên hàng tre xanh biến thành những cây tre chết khô bị quật ngã nằm rạp xuống bờ sông trông thật thảm hại.

Một lực lượng khác dùng xe công nông đưa máy móc và ống hút cát đặt xuống lòng sông và hút cát đưa lên xe

Cùng với đó, một lực lượng khác dùng xe công nông đưa máy móc và ống hút cát đặt xuống lòng sông và hút cát đưa lên xe. Dưới lòng sông La Tinh còn in dấu đường xe khai thác cát đi ngang qua con sông.

Một người dân sinh sống ở thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ cho biết: Phía đang lấy cát ở bên kia sông thuộc thôn Tân Xuân, xã Cát Hanh, huyện Phù Cát. Lâu nay họ lấy cát liên tục, các chủ hàng tre rất bất bình và ngăn cản nhưng các đối tượng đó vẫn cứ lấy cát chở ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thanh – Chủ tịch UBND xã Cát Hanh, huyện Phù Cát cho biết: Hiện nay đang tiến hành làm 1,8km đoạn kè còn lại của công trình Kè chống sạt lở đê sông La Tinh. Việc chở cát ra ngoài chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại vì mấy ngày nay đang giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công đoạn kè còn lại đợt trước chưa xây dựng.

Người dân phơi ớt trên bãi tập kết cát trong thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. 

Về phía thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, qua một vòng đi xung quanh để tìm đường ra bờ sông La Tinh, phóng viên ghi nhận có hàng chục bãi tập kết cát lớn, nhỏ mà cát đó là cát khai thác từ sông không phải cát khai thác từ biển, trong khi bờ sông La Tinh nằm sát bên cạnh khu dân cư thôn Bình Long. Người dân chứa cát trong nhà, tại các khu đất trống, hai bên đường thôn và dùng các bãi tập kết cát lớn để phơi ớt.

Suối Kiều Duyên bị khai thác cát, đất xuất hiện nhiều hầm, hố

Từ thôn Bình Long, phóng viên đi đến ngã ba Nhà Đá, xã Mỹ Hiệp và tiếp tục theo một chiếc xe ben loại Chiến Thắng không có tên logo đi qua thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp vào khu vực đang xây dựng ngôi chùa Thiên Phước. Đi tiếp vào bên trong khu vực ruộng, hoa màu của người dân, phóng viên phát hiện một chiếc xe máy đào đang hoạt động múc cát, đất dưới con suối Kiều Duyên.

Xe vào khu vực suối Kiều Duyên đi qua chùa Thiên Phước

Khi tiếp cận hiện trường khai thác cát gần hơn, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh tượng khai thác với khối lượng khá lớn tại đây. Dòng suối Kiều Duyên tan hoang, đất, cát lồi lõm, khu vực lấy cát tạo thành những hố bom vừa rộng, vừa sâu. Đơn vị đang khai thác cát, đất là Công ty TNHH xây dựng Hoàng Khiêm có trụ sở tại thôn Đại Thuận, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Hiện trường khai hút cát và đất tại suối Kiều Duyên 

Tuy nhiên, đây không phải là đơn vị thi công công trình Bờ kè suối Kiều Duyên... Khi phát hiện có phóng viên tại hiện trường khai thác cát, chủ doanh nghiệp đã cho xe có đất và xe chưa kịp có đất chạy ra ngoài khu vực khai thác và cho dừng xe máy múc.

Bãi tập kết cát trước chùa Thiên Phước 

Ông Nguyễn Thế Khiêm chủ doanh nghiệp Công ty TNHH xây dựng Hoàng Khiêm cũng thừa nhận việc lấy đất thừa trong công trình Bờ kè suối Kiều Duyên để xây dựng công trình cho chùa Thiên Phước và xin phóng viên bỏ qua để xe doanh nghiệp chở cát, đất trong mấy ngày để có vật liệu xây công trình?. Mặc dù, nói lý do lấy cát, đất xây dựng công trình cho chùa nhưng xe của doanh nghiệp Hoàng Khiêm không dừng đổ cát tại chùa mà chạy hướng khu vực ngã ba Nhà Đá ra ngoài quốc lộ 1A.

Hố bom cát vừa rộng vừa sâu

Sau khi phóng viên rời khỏi khu vực khai thác cát thì chủ doanh nghiệp lại tiếp tục cho xe ben vào chở cát và máy múc hoạt động trở lại như chưa có chuyện gì xảy ra. Tại thời điểm đó, không chỉ có phóng viên biết sự việc mà chính quyền địa phương đã nhận thông tin hoạt động lấy cát nhưng doanh nghiệp vẫn không cho xe dừng nghỉ

Chủ doanh nghiệp Hoàng Khiêm không cho dừng hoạt động lấy cát sau khi phóng viên và chính quyền đã biết sự việc 

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, cho biết: Mấy ngày nay chính quyền luân phiên canh cử người túc trực đêm để ngăn chặn hoạt động lấy cát, đất tại các công trình bờ kè sông La Tinh và suối Kiều Duyên. Họ lợi dụng việc làm mặt bằng, thi công kè để lấy lượng đất thừa ra ngoài nên chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện xử lý kịp thời những đối tượng khai thác trộm. Việc Công ty TNHH xây dựng Hoàng Khiêm chở cát, đất ra ngoài khu vực, chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại.

Xe ngang nhiên chở cát, đất ra ngoài 

Bài liên quan
 • Thả phao tiêu khoanh vùng khu vực biển Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Tổ chức cộng đồng 4 xã/phường khu vực biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định tổ chức thả phao tiêu khoanh vùng các khu vực biển được giao với tổng diện tích hơn 46ha để phục hồi hệ sinh thái biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty TNHH 68 Hòa Bình bị xử phạt 220 triệu đồng
  UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Quyết định số 530/QĐ-XPHC ngày 24/3/2023 về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty TNHH 68 Hòa Bình số tiền 220 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản.
 • Nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển bị kiểm điểm
  (TNMT) - UBND huyện Thanh Trì yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm nguyên Chủ tịch thị trấn Văn Điển, ông Lê Ngọc Thường và tổ công tác xác minh, giải quyết khiếu nại về đất đai vì chưa đảm bảo khách quan, chặt chẽ và chưa tuân thủ đúng trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật.
 • TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái
  (TN&MT) - UBND TP. Hà Nội chỉ đạo huyện Ứng Hòa hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm đối với các công trình do gia đình bà Trần Thị Oánh – Bí thư xã Vạn Thái xây dựng tại cánh đồng Tý do vi phạm đất đai, đồng thời thanh lý hợp đồng thuê thầu để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên nhằm cho thuê thầu lại theo quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Lợi dụng tận thu đất để khai thác đá trái phép?
  Mặc dù chỉ được cho phép tận thu, vận chuyển khối đất thừa trong quá trình thi công hạ thấp độ cao, tạo mặt bằng đất ở tại xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nhưng đơn vị thi công đã lợi dụng để khai thác nhiều khối đá trắng đi tiêu thụ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản.
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO