Bình Định: Xử lý trường hợp khai thác đá trái phép núi Hòn Chà

Mỹ Bình | 21/06/2022, 17:50

Phòng Tài Nguyên và Môi trường thành phố Quy Nhơn vừa có Báo cáo số 34, ngày 21/6/2022 về việc xử lý trường hợp khai thác đá trái phép tại chân núi Hòn Chà thuộc khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Quy Nhơn, ngày 15/6/2022, Tổ kiểm tra liên ngành thành phố Quy Nhơn đã kiểm tra tại khu vực sườn núi phía Đông núi Hòn Chà, thuộc khu vực 5, phường Trần Quang Diệu, thành phố Quy Nhơn.

Qua đó, phát hiện đối tượng Phan Thanh Châu (SN 1987) ở xã Phước An, huyện Tuy Phước, đang điều khiển xe máy đào bánh xích hiệu HYUNDAI 300LC màu vàng đang tiến hành khai thác đá. Ngoài ra, hai đối tượng là Lê Kim Thảo (SN 1993) ở xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên và Nguyễn Văn Ly (SN 1988) ở xã Hòa Kiến, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, sử dụng máy khoan tay, cần khoan để khai thác đá.

hon-cha.jpg
 Khai thác đá trên núi Hòn Chà

Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng đã khai thác được một khối đá có hình hộp dài 9,4 m, rộng 1,85 m và cao 2,03 m tương đương với 35,3 m3 đá. Qua làm việc, các đối tượng khai nhận là nhân viên của Công ty TNHH Xuân Nguyên, phần diện tích khai thác đá nằm ngoài ranh giới của KCN Phú Tài thuộc phần diện tích đã có Quyết định thu hồi của UBND tỉnh Bình Định.

z3503615260825_89c591cf56cc9a0527eb95fe96ce82a4.jpg
 Chiếc xe máy đào bị thu tang vật 

Hành vi của Công ty TNHH Xuân Nguyên là vi phạm quy định tại Điều 47, Nghị định 36/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản được sửa đổi, bổ sung tại Điều 2 Nghị định số 04/2022, ngày 6/1/2022 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản; khí tượng thủy văn; đo đạc và bản đồ.

Tổ kiểm tra liên ngành đã lập Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính để tạm giữ số tang vật, phương tiện vi phạm hành chính gồm: 1 xe máy đào, loại xe máy chuyên dùng, bánh xích, màu vàng nhãn hiệu HYUNDAI 300LC, 1 máy khoan đá (búa khoan) và 7 cần khoan làm bằng kim loại.

Hiện nay Công an thành phố Quy Nhơn đang tiến hành tạm giữ tang vật phương tiện vi phạm và củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính trên lĩnh vực khai thác khoáng sản theo đúng quy định pháp luật. Riêng đối với khối đá đã được khai thác do có khối lượng lớn, khó khăn trong việc di chuyển nên Tổ công tác để lại tại hiện trường khu vực khai thác.

z3503615254066_d3eb5fe18341a85efcd9e21f9d92e832.jpg
 Núi Hòn Chà tan hoang vì đá tặc

Trước đó, ngày 18/6/2022, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường có bài “Bình Định: Núi Hòn Chà tiếp tục bị “chảy máu” tài nguyên” phản ánh về tình trạng tài nguyên đá trên núi Hòn Chà vẫn tiếp tục “chảy máu” khiến nhiều diện tích thảm thực vật bị băm nát kéo dài hàng km nằm dọc từ phường Trần Quang Diệu đến phường Bùi Thị Xuân, để lại hiện trường núi Hòn Chà bị cạo trọc cây xanh chỉ còn lại những tảng đá lớn nằm lăn lóc với một mảng lớn sườn núi bị xới tung, loang lổ, gây nhiều bức xúc trong dư luận và nhân dân địa phương.

Bài liên quan
 • Bình Định: Núi Hòn Chà tiếp tục bị “chảy máu” tài nguyên
  Mặc dù, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép trên khu vực núi Hòn Chà và Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã có nhiều loạt bài phản ánh, thế nhưng tài nguyên đá trên núi Hòn Chà vẫn tiếp tục “chảy máu” gây nhiều bức xúc trong dư luận và nhân dân địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO