Bình Định xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mỹ Bình | 17/09/2021, 11:35

(TN&MT) - Để tạo điều kiện cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện An Lão và Vân Canh có đất sản xuất, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa chỉ đạo xây dựng phương án giao đất cho đồng bào DTTS.

Tại văn bản số 5699, ngày 14/9/2021, UBND tỉnh Bình Định gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Vân Canh, UBND huyện An Lão về việc xây dựng phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện An Lão và huyện Vân Canh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện An Lão lập Phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã An Vinh, huyện An Lão; giao các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã An Vinh phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện An Lão thực hiện khảo sát, khoanh vẽ, xác định hiện trạng toàn bộ khu vực dự kiến thu hồi do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện An Lão đang quản lý thuộc các Tiểu khu: 17, 20, 25, 29, 32, 38 tại xã An Vinh, trong đó phải xác định cụ thể hiện trạng sử dụng đất, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa có đất sản xuất hoặc thiếu đất sản xuất.

Người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện An Lão tăng gia sản xuất.

Trên cơ sở đó, Phương án giao đất lâm nghiệp cho từng hộ phải cụ thể và làm rõ việc xử lý đối với diện tích đất đã trồng rừng của các hộ đang canh tác. Sau khi xây dựng Phương án giao đất lâm nghiệp cho từng hộ, UBND huyện phải niêm yết tại địa phương để công khai và lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân địa phương và trình Ban Thường vụ Huyện ủy An Lão trước khi báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao UBND huyện Vân Canh lập Phương án giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Canh Hiệp và thị trấn Vân Canh, trong đó xác định diện tích đầu tư xây dựng Dự án cấp nước sinh hoạt Suối Phướn; giao các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Canh Hiệp và UBND thị trấn Vân Canh phối hợp Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh thực hiện khảo sát, khoanh vẽ, xác định hiện trạng toàn bộ khu vực đất dự kiến thu hồi do Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh đang quản lý, sử dụng thuộc Tiểu khu 356A, 357B1, 262A, thị trấn Vân Canh và Tiểu khu 356, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh. Xác định cụ thể hiện trạng sử dụng đất, số hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa có đất sản xuất hoặc thiếu đất sản xuất.

Trên cơ sở đó, Phương án giao đất lâm nghiệp cho từng hộ phải cụ thể và làm rõ việc xử lý đối với diện tích đất đã trồng rừng của các hộ đang canh tác. Sau khi xây dựng Phương án giao đất lâm nghiệp cho từng hộ, UBND huyện phải niêm yết tại địa phương để công khai và lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân địa phương và trình Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Canh trước khi báo cáo UBND tỉnh.

Những giống cây trồng phát triển trên vùng đất An Lão.

Cùng với đó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện An Lão lập phương án khai thác gỗ rừng sản xuất được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và thanh quyết toán theo quy định. Đôn đốc, hướng dẫn Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh xây dựng hoàn chỉnh phương án xử lý tài sản (cây bản địa trồng làm giàu) trên phạm vi diện tích đất dự kiến thu hồi. Phối hợp xác định và đề xuất xử lý các nội dung liên quan công tác quản lý và bảo vệ rừng và tham gia ý kiến đối với Phương án giao đất lâm nghiệp cho từng hộ đồng bào dân tộc thiểu số của các địa phương nêu trên.

Riêng với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức phối hợp với các sở, ngành liên quan (Ban Kinh tế Ngân sách - HĐND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh) thẩm định Phương án giao đất lâm nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số do UBND huyện An Lão và UBND huyện Vân Canh lập; hướng dẫn hoàn chỉnh Phương án báo cáo, đề xuất UBND tỉnh để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nỗ lực đưa nước sạch đến với đồng bào vùng cao
  (TN&MT) - Sự suy giảm về nguồn nước và những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đã khiến một số khu vực miền núi tỉnh Quảng Ninh bị thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Để giải bài toán nước sạch vùng nông thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp để đưa nước sạch đến với người dân.
 • Độc đáo cọn nước du lịch
  (TN&MT) - Những chiếc cọn nước cứ chăm chỉ, miệt mài quay ngày đêm không ngừng nghỉ để lấy nước vào ruộng. Đây là cách mà người dân tộc Thái ở các huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An chống chọi lại với hạn hán. Ngày nay, những chiếc cọn nước còn có sức hút du khách nên nhiều địa phương đã tận dụng sáng tạo việc này để làm du lịch, thu hút du khách.
 • Người có uy tín – Nhịp cầu chính sách đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thân mật, nhẹ nhàng, trách nhiệm – Đó là cách mà các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Sơn La vận động đồng bào các dân tộc nghe theo Đảng, Bác Hồ, không nghe, không tin kẻ xấu, không di cư tự do, không vượt biên trái phép, không phá rừng làm nương, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường…
 • Bí thư Huyện uỷ Yên Bình động viên, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế
  (TN&MT) - Thực hiện chương trình “Ngày cuối tuần cùng dân”, ngày 13/5, Bí thư huyện uỷ Yên Bình An Hoàng Linh cùng cán bộ công chức xã Phúc Ninh, huyện Yên Bình (Yên Bái) và bà con nhân dân thôn 2 Làng Na tham gia giúp đỡ gia đình anh Hoàng Văn Cường san gạt, đổ bê tông nền nhà.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
 • Văn Chấn (Yên Bái): Nhiều công trình cấp nước sạch phát huy hiệu quả
  Được sử dụng nước sạch là điều kiện sống cơ bản mà mỗi người dân cần được đáp ứng, hiện nay trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) được đầu tư một số công trình cấp nước tập trung và các công trình này đã phát huy được hiệu quả.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 5: Ban hành chính sách đất đai phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương
  Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được kèm theo Tờ trình của Chính phủ vừa mới gửi Quốc hội đã dành 1 điều quy định trách nhiệm của Nhà nước về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đây là điều mà đồng bào dân tộc thiểu số chờ đợi, kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, giúp nâng cao đời sống của người dân.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 3: Bức tranh giao đất, giao rừng ở Điện Biên
  Trong những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về quản lý sử dụng đất rừng và giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư, hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn vướng mắc.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 4: Lai Châu tổ chức giao đất cho người dân thiếu đất sản xuất
  Trong giai đoạn từ năm 2011 – 2020, tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số cho 12.026/12.109 hộ có nhu cầu giao đất, đạt 99,3%, với diện tích 65.330,56 ha (đất ở 59.237,18 ha; đất sản xuất 6.093,38 ha).
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số- Bài 1: Còn khó khăn
  Dù đã có nhiều chủ trương, chính sách đất đai liên quan tới với đồng bào DTTS, song tình trạng đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất vẫn xảy ra. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất ở một số địa phương thực hiện còn chậm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống và sinh kế của người có đất bị thu hồi, trong đó có đồng bào DTTS. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội, cũng như đời sống của một bộ phận người dân vùng đồng bào DTTS.
 • Bảo đảm đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số - Bài 2: Ba kiến nghị nâng hiệu quả chính sách
  Để thực hiện hiệu quả các chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TS. Lê Sơn Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc kiến nghị 3 vấn đề. Đó là là: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về đất đai gắn với công tác dân tộc; Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; Rà soát, hoàn thiện và tổ chức thực hiện tốt hệ thống chính sách hỗ trợ về đất đai.
 • Mô hình hay đưa chính sách phát luật đến với đồng bào dân tộc thiểu số
  Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên với núi non hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc, Si Ma Cai( Lào Cai) còn ấn tượng với những người phương xa bởi môi trường xanh sạch đẹp và sự bình yên của các thôn bản. Có được điều này là nhờ vào những đóng góp tích cực của những người có uy tín và việc xây dựng các mô hình phù hợp với phong tục, tập quán người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO