Bình Định: Xây dựng Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Mỹ Bình | 09/05/2020, 22:03

(TN&MT) - Chiều ngày 09/5, UBND tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Công ty Cổ phần Tập Đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Dốc Sáo thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát.

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là một trong những nhà yêu nước tiêu biểu của phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nửa cuối thế kỷ 19 của dân tộc Việt Nam. Ông nguyên quán ở xóm Lưới, thôn Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, trấn Bình Định (ngày nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Ông đã lãnh đạo nghĩa quân lập nên nhiều chiến công lừng lẫy trên đất Nam bộ, trong đó, tiêu biểu là trận đốt cháy tàu Hy vọng của Pháp trên sông Nhựt Tảo và trận đánh diệt đồn Rạch Giá – Kiên Giang. Ông hy sinh để lại tấm gương anh hùng, bất khuất với câu nói bất hủ ''Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây''.

Quang cảnh Lễ khởi công công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Để tỏ lòng ngưỡng mộ, tưởng nhớ và tri ân vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực – người con của quê hương Bình Định. Đồng thời, tạo nên một điểm đến tham quan, giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Tỉnh Bình Định chủ trương đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại địa điểm Dốc Sáo, thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát.

Nghi thức Lễ khởi công công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Công trình xây dựng các hạng mục chính bao gồm: Sân đậu xe và tường rào phía trước; Cổng tam quan; Sân hành lễ; Đền thờ chính; Nhà quản lý, lưu niệm, khu vệ sinh; Nhà soạn lễ; Bức bình phong; Nhà vọng cảnh; Nhà bia; Vườn trồng cây lưu niệm; Hệ thống sân nền giao thông nội bộ và nội thất không gian thờ được thiết kế và xây dựng có quy mô phù hợp, hài hòa với không gian và kiến trúc tổng thể của cảnh quan khu vực, góp phần tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa của công trình ý nghĩa này.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cơ bản đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ thiết kế và dự toán tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng từ kinh phí tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả và dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2020 do Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư.

Thông tin dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là nhân vật lịch sử được sự ngưỡng mộ và đầy lòng tôn kính của nhân dân. Sau khi ông qua đời rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xây dựng đền thờ ông như: Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Long An... Lễ tưởng niệm của ông được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Bài liên quan
 • Bình Định: Truy thu và thu hồi gần 2,8 tỷ đồng tiền thuê đất của các đơn vị, doanh nghiệp.
  (TN&MT) - Qua Kết luận Thanh tra tỉnh về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc điều chỉnh giá thuê đất; quản lý, sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu truy thu và nội đầy đủ tiền thuê đất số tiền 1.581.337.221 đồng và thu hồi số tiền 1.209.227.700 đồng của Công ty Phúc Lộc đã thuê đất tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay
(TN&MT) - Ngày 29/6, tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.
Đừng bỏ lỡ
 • Khởi động Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” năm 2022
  (TN&MT) - Hướng đến Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” với sự đồng hành của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” tại Quảng Ninh.
 • Tháp Mường Và – Nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào vùng biên giới
  (TN&MT) - Nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, Tháp Mường Và (bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) là công trình kiến trúc linh thiêng, cổ kính được nhân dân bản Mường Và tôn sùng, bảo vệ từ bao đời nay.
 • Quảng Nam: Gần 91 tỷ đồng đầu tư, tu bổ di tích giai đoạn 2022 - 2025
  HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.
 • Khai mạc Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn năm 2022
  (TN&MT) - Tối ngày 29/4, Lễ khai mạc Tuần lễ Cúc phương đại ngàn và Ngày hội Văn hoá Thể thao các dân tộc huyện Nho Quan 2022 đã diễn ra tại Vườn Quốc gia Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Bình Định: Chuyện về bảo vật quốc gia “Phật lồi”
  Cách đây hơn 3 năm, tượng Thần Shiva chùa Linh Sơn (Phật lồi) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia. Đây là bảo vật có giá trị về lịch sử, văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định. Bảo vật quốc gia này hiện đang lưu giữ tại chùa Linh Sơn, xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn.
 • 10.000 tựa sách tại “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022”
  Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức sự kiện “Ngày hội Văn hoá đọc Đà Nẵng 2022 - đợt I” diễn ra từ ngày 20/4 đến 24/4 tại khuôn viên và khu vực vỉa hè trước Thư viện (số 46 Bạch Đằng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
 • Nho Quan "ngọn lửa núi rừng.."
  (TNMT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/4 đến ngày 1/5/2022 tại huyện Nho Quan (Ninh Bình).
 • Cao Bằng: Ấn tượng Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc
  (TN&MT) - Huyện vùng cao, biên giới Bảo Lạc đang được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh biết đến với nhiều điểm du lịch mang đậm màu sắc văn hóa của các dân tộc ở phía Tây của tỉnh Cao Bằng. Trong đó, Chợ đêm thị trấn Bảo Lạc cũng là một điểm dừng chân lý tưởng để du khách có thể khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây.
 • Bình Định: Lễ hội Cầu ngư tại xã đảo Nhơn Châu
  Ngày 16/4, tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn diễn ra Lễ hội Cầu ngư. Đây là Lễ hội Cầu ngư truyền thống hàng năm của xã đảo Nhơn Châu thường diễn ra bắt đầu từ ngày 16/3 âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
 • Ấn tượng không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu
  Với 20 dân tộc anh em chung sống như người Mảng, người Mông, người Hà Nhì.., Lai Châu có sự phong phú, đa màu sắc trong các nét văn hóa của đồng bào dân tộc. Tại Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 được tổ chức từ 14-17/4, không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc Lai Châu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách thập phương.
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO