Bình Định: Xây dựng Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Mỹ Bình | 09/05/2020, 22:03

(TN&MT) - Chiều ngày 09/5, UBND tỉnh Bình Định, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Công ty Cổ phần Tập Đoàn Đèo Cả tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Dốc Sáo thuộc thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát.

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là một trong những nhà yêu nước tiêu biểu của phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược nửa cuối thế kỷ 19 của dân tộc Việt Nam. Ông nguyên quán ở xóm Lưới, thôn Vĩnh Hội, tổng Trung An, huyện Phù Cát, trấn Bình Định (ngày nay là thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Ông đã lãnh đạo nghĩa quân lập nên nhiều chiến công lừng lẫy trên đất Nam bộ, trong đó, tiêu biểu là trận đốt cháy tàu Hy vọng của Pháp trên sông Nhựt Tảo và trận đánh diệt đồn Rạch Giá – Kiên Giang. Ông hy sinh để lại tấm gương anh hùng, bất khuất với câu nói bất hủ ''Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây''.

Quang cảnh Lễ khởi công công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Để tỏ lòng ngưỡng mộ, tưởng nhớ và tri ân vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực – người con của quê hương Bình Định. Đồng thời, tạo nên một điểm đến tham quan, giáo dục truyền thống lịch sử, tinh thần yêu nước chống giặc ngoại xâm cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Tỉnh Bình Định chủ trương đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại địa điểm Dốc Sáo, thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát.

Nghi thức Lễ khởi công công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Công trình xây dựng các hạng mục chính bao gồm: Sân đậu xe và tường rào phía trước; Cổng tam quan; Sân hành lễ; Đền thờ chính; Nhà quản lý, lưu niệm, khu vệ sinh; Nhà soạn lễ; Bức bình phong; Nhà vọng cảnh; Nhà bia; Vườn trồng cây lưu niệm; Hệ thống sân nền giao thông nội bộ và nội thất không gian thờ được thiết kế và xây dựng có quy mô phù hợp, hài hòa với không gian và kiến trúc tổng thể của cảnh quan khu vực, góp phần tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa của công trình ý nghĩa này.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực cơ bản đã hoàn tất các thủ tục, hồ sơ thiết kế và dự toán tổng mức đầu tư gần 14 tỷ đồng từ kinh phí tài trợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả và dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2020 do Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư.

Thông tin dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là nhân vật lịch sử được sự ngưỡng mộ và đầy lòng tôn kính của nhân dân. Sau khi ông qua đời rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã xây dựng đền thờ ông như: Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Long An... Lễ tưởng niệm của ông được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 tháng 8 âm lịch hàng năm.

Bài liên quan
 • Bình Định: Truy thu và thu hồi gần 2,8 tỷ đồng tiền thuê đất của các đơn vị, doanh nghiệp.
  (TN&MT) - Qua Kết luận Thanh tra tỉnh về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc điều chỉnh giá thuê đất; quản lý, sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu truy thu và nội đầy đủ tiền thuê đất số tiền 1.581.337.221 đồng và thu hồi số tiền 1.209.227.700 đồng của Công ty Phúc Lộc đã thuê đất tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Tưng bừng Lễ hội Hoa ban năm 2023
  (TN&MT) - Tối 12/3, tại Quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), UBND tỉnh Điện Biên đã khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 với chủ đề: “Hương sắc miền Tây Bắc” và ngày Hội Văn hóa thể thao và du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO