Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải

Mỹ Bình | 25/07/2022, 10:24

Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.

Gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Kim Binh cùng một số hộ dân phản ánh những khó khăn, vướng mắc, sự không phù hợp và ảnh hưởng của việc xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam, xã Nhơn Hải; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng giữ nguyên vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh như dự kiến trước đây tại khu vực Mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông gần Trạm Kiểm soát biên phòng xã Nhơn Hải để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền.

dsc08288.jpg
 Xã đảo Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn

Theo ông Trần Kim Binh cho biết thì việc xây dựng cầu tàu ở khu vực Gành Nam gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào cập bến, bởi Gành Nam là bãi cạn đá nhô cao tự nhiên lúc chìm lúc nổi, khi thủy triều xuống thấp thị lộ ra, khi thủy triều lên cao thì ngập nước. Hơn nữa việc xây dựng cầu tàu tại Gành Nam sẽ tăng chi phí nhiên liệu, khó khăn đi lại vận chuyển hàng hóa cho người dân, vì bến neo đậu tàu thuyền theo quy hoạch và cầu tàu cách xa nhau.

dsc08078.jpg
 Vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại Gành Nam, xã Nhơn Hải 

Mặt khác, việc xây dựng cầu tàu ở Gành Nam là không phù hợp với định hướng phát triển không gian, quy hoạch phân khu chức năng và quy hoạch giao thông theo Quyết định số 514 ngày 8/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời vi phạm ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển theo Quyết định số 4383, ngày 25/11/2019 của UBND tỉnh Bình Định. Chưa kể nguy cơ làm gia tăng sự ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sinh vật biển, đe dọa an ninh môi trường biển, gây thiệt hại lớn đến sinh kế của cộng đồng dân cư.

dsc08355.jpg
 Vị trí xây cầu tàu ở Mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải 

Trong khi đó, việc xây cầu tàu ở Mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông đã được UBND thành phố Quy Nhơn phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4757, ngày 8/7/2021. Vị trí Mũi Cồn nằm ngoài ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển. Đồng thời, Mũi Cồn có vị trí trung tâm bờ biển của xã Nhơn Hải và gần khu neo đậu tàu thuyền của nhân dân nên được người dân đồng tình ủng hộ.

Nhận được đơn kiến nghị của người dân, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp– PTNT tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị của Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn quan tâm, xem xét, giải quyết và thông báo cho Sở Nông nghiệp – PTNT.

dsc08095.jpg
 Tàu thuyền neo đậu của người dân xã Nhơn Hải 

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn Dương Hiệp Hòa cho biết: Để triển khai xây dựng cầu tàu dân sinh xã Nhơn Hải đúng theo yêu cầu, mang lại hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân, phát triển kinh tế du lịch địa phương, đồng thời không làm ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật kè chắn sóng, môi trường biển, hệ sinh thái động, thực vật nhất là khu vực bãi cát đẻ trứng của rùa biển, san hô, thảm thực vật cỏ biển dọc biển Nhơn Hải, UBND thành phố Quy Nhơn giao Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải phải nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các cấp đối với việc xây dựng cầu tàu, tổ chức tuyên truyền để nhân dân được biết, hiểu và đồng thuận chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải.

dsc08115.jpg
 Các nhà bè nổi du lịch tại Hòn Khô vẫn hoạt động tại xã Nhơn Hải trong điều kiện thiếu an toàn 

UBND xã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Công ty TNHH TM KS Tấn Phát, Phòng Quản lý đô thị thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương xác định vị trí, lập phương án xây dựng cầu tàu tạm thời để khai thác và có đánh giá cụ thể tác động đến môi trường hệ sinh thái biển trình UBND thành phố xem xét cho ý kiến trước khi triển khai thực hiện.

UBND xã khẩn trương tổ chức làm việc để thông tin, tuyên truyền về chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải cho ông Trần Kim Binh và các hộ dân có liên quan hiểu, đồng thuận với chủ trương của Nhà nước. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố trước ngày 25/7/2022.

Ông Dương Hiệp Hòa tiếp lời: Chúng tôi cũng đã giao Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn UBND xã Nhơn Hải trong công tác tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về vị trí và lập phương án xây dựng cầu tàu và đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ thành phố Quy Nhơn trong công tác xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải.

dsc08209.jpg
 Khu vực Gành Nam, xã Nhơn Hải, người dân không đồng tình xây dựng cầu tàu tại vị trí này 

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Theo nguyện vọng của bà con nhân dân thì chính quyền địa phương sẽ thực hiện việc xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Mũi Cồn, thuộc thôn Hải Đông gần Trạm Kiểm soát biên phòng xã Nhơn Hải để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân neo đậu tàu thuyền. Tuy nhiên, trước mắt sẽ làm cầu tàu bằng phao để đánh giá thực tế việc sử dụng và đánh giá tác động đến môi trường hệ sinh thái biển, sau đó mới tiến hành xây dựng kiên cố cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải.

Bài liên quan
 • Bình Định xây dựng “Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn”
  Chiều 22/7, tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Sở Du lịch Bình Định phối hợp với Hội LHPN thành phố Quy Nhơn và Thành đoàn Quy Nhơn tổ chức Lễ phát động phong trào “Môi trường du lịch an toàn - thân thiện - hấp dẫn” với sự tham gia của gần 500 đoàn viên thanh niên, người dân và đại diện các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bá Thước (Thanh Hóa): “Tự ý” chuyển đổi hàng chục nghìn mét vuông đất rừng trái phép
Mặc dù chưa được phép của HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, UBND huyện Bá Thước đã tự ý chuyển đổi 67.887,5 m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (BHK), đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2013 và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiên Yên – Quảng Ninh: Ai cấp phép cho đổ thải tràn xuống sông Tiên Yên?
  Vừa qua, người dân địa phương huyện Tiên Yên khá bức xúc và bất ngờ khi có đến nửa dòng sông Tiên Yên bị đổ thải xuống khiến cho dòng chảy bị thu hẹp. Theo người dân “tố cáo” và cung cấp thông tin cho Báo Tài nguyên và Môi trường, thì việc đổ thải này là những công ty đang tham gia thi công xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. Việc đổ thải bừa bãi này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, gây biến dạng dòng chảy.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Cần giải quyết quyền lợi cho các hộ dân di dời dự án cao tốc Bắc - Nam
  Thời điểm áp giá đền bù, người dân được thông báo sẽ được hỗ trợ chênh lệch giá khi về khu tái định cư tập trung; vì vậy các hộ nhanh chóng thống nhất giá và di chuyển về nơi ở mới. Tuy nhiên, sau đó các hộ bất ngờ khi nhận được thông báo của Chi cục Thuế thị xã Nghi Sơn về việc nộp tiền sử dụng đất chênh lệch quá nhiều.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu xử lý
  Liên quan đến việc hộ ông Hà Văn Thanh chưa thi hành Bản án để trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành tại xã Thiết Ống, huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp đã có văn bản yêu cầu Cục thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xử lý.
 • TP Phủ Lý: Thu hồi giấy CNQSDĐ cấp sai cho gia đình ông Nguyễn Văn Ích
  UBND TP Phủ Lý mới ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên ông Nguyễn Văn Ích, tổ dân phố Quỳnh Chân, phường Lam Hạ, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Bắc Ninh: Bao giờ xử lý những vi phạm đất đai ở huyện Yên Phong?
  (TN&MT) - Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ ngày UBND huyện Yên Phong ban hành quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay mọi chuyện vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 • Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Ngòi Tùng Khê ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, ngòi Tùng Khê thuộc địa bàn phường Đại Mỗ và phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm luôn trong tình trạng ngập rác thải, cản trở dòng chảy, nước đen kịt, hôi thối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của những người dân xung quanh.
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO