Bình Định: Vì sao không giải quyết dứt điểm được việc các doanh nghiệp khai thác đá trái phép tại phía Đông núi Hòn Chà

19/10/2018, 09:37

(TN&MT) - Phía Đông núi Hòn Chà, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, trong khi UBND tỉnh Bình Định thu hồi dự án mở rộng mặt bằng có thu đồi đá của các doanh nghiệp để chấm dứt hoạt động khai thác đá trái phép thì lại dung túng cho Công ty TNHH Nông Trại Xanh mở rộng mặt bằng nhà máy sản xuất nhưng nhằm mục đích khai thác đá trái phép làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tính mạng người lao động gây bức xúc cho một số doanh nghiệp liền kề.

Hiện trường hoạt động khai thác đá tại diện tích phần mở rộng nhà máy Công ty TNHH Nông Trại Xanh sáng ngày 18/10/2018
Hiện trường hoạt động khai thác đá tại diện tích phần mở rộng nhà máy Công ty TNHH Nông Trại Xanh sáng ngày 18/10/2018

Từ hai năm trước, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 4654 ngày 17/10/2016 thông báo chấm dứt việc tận thu đá tại phía Đông núi Hòn Chà đối với ba doanh nghiệp Công ty TNHH Xuân Nguyên, Doanh nghiệp tư nhân Thiên Phú, Công ty CP Đá granite Phú Minh Trọng không được tận thu trên diện tích mở rộng nhà máy của các doanh nghiệp, thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định. Sự việc kéo dài nhùng nhằng chưa xong, mãi đến ngày 16/8/2018, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ra Thông báo số 183 thu hồi dự án mở rộng mặt bằng có thu hồi đá của ba doanh nghiệp trên mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Bình Định: Phía Đông núi Hòn Chà vẫn bị các doanh nghiệp khai thác đá trái phép” đăng ngày 15/10/2018.

Nguyên nhân kéo dài là do UBND tỉnh Bình Định chưa giải quyết việc bồi thường cho các doanh nghiệp. Bởi các doanh nghiệp này đã đầu tư san lấp xây dựng mặt bằng nhà máy sản xuất và nộp các khoản tiền tận thu đá. Riêng Doanh nghiệp tư nhân Thiên Phú được cấp Giấy CNQDĐ với thời hạn 50 năm nên sự việc càng khó giải quyết hơn. Việc chấm dứt tận thu đá, thu hồi dự án mở rộng mặt bằng của ba doanh nghiệp này để trồng cây xanh và ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép tại phía Đông núi Hòn Chà.

Những khối đá lớn có giá trị kinh tế cao tại núi Hòn Chà đang bị Công ty TNHH Nông Trại Xanh khai thác
Những khối đá lớn có giá trị kinh tế cao tại núi Hòn Chà đang bị Công ty TNHH Nông Trại Xanh khai thác

Thế nhưng, có một nghịch lý là cũng vào năm 2016, UBND tỉnh Bình Định lại chấp thuận cho Công ty TNHH Nông Trại Xanh - KCN Phú Tài mở rộng mặt bằng diện tích 9.086,7m2 về phía Đông núi Hòn Chà, nâng tổng diện tích mặt bằng Nhà máy sản xuất viên nén của công ty là 31.282,2m2 tại văn bản số 5712 ngày 12/12/2016.

Sau khi có được chủ trương này, Công ty TNHH Nông Trại Xanh không tiến hành xây dựng mở rộng mặt bằng diện tích Nhà máy sản xuất ven nén mà biến 9.086,7m2 thành công trường khai thác đá với khối lượng đá rất lớn suốt hai năm nay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan thiên nhiên và hoạt động sản xuất, tính mạng người lao động của các doanh nghiệp lân cận là Công ty TNHH XNK Tân Việt Hàn và Công ty CP Kỹ nghệ gỗ Tiến Đạt.

Công ty TNHH XNK Tân Việt Hàn cắm bảng yêu cầu Công ty TNHH Nông Trại Xanh không được khai thác đá
Công ty TNHH XNK Tân Việt Hàn cắm bảng yêu cầu Công ty TNHH Nông Trại Xanh không được khai thác đá

Việc san lấp mặt bằng 9.086,7m2, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty TNHH Nông Trại Xanh chỉ được phép san gạt tới cos nền bằng hiện trạng của nhà xưởng. Khối lượng đá thu được trong quá trình san gạt được tập kết tại vị trí phía trước mặt bằng để các ngành, đơn vị chức năng xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty TNHH Nông Trại Xanh không thực hiện đúng yêu cầu nêu trên của Ban mà tập kết đá trong mặt bằng và tổ chức đục, đẽo đá. Điều đáng nói là suốt hai năm khai thác đá, công ty này không nộp bất kỳ khoản tiền thuế, phí tài nguyên khai thác khoáng sản nào. Phần diện tích này Công ty chưa ký hợp đồng thuê đất với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định.

Tiếp đến ngày 30/5/2018, UBND tỉnh Bình Định ra văn bản số 3078 do ông Phan Cao Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Nông Trại Xanh chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đất quy hoạch cây xanh sang đất sản xuất đối với phần diện tích 10.675m2 và bổ sung phần diện tích 13.035m2 phía Đông núi Hòn Chà vào ranh giới KCN Phú Tài với mục tiêu sử dụng là đất sản xuất để mở rộng mặt bằng nhà máy của Công ty TNHH Nông Trại Xanh trên cơ sở đề nghị của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và UBND TP. Quy Nhơn.

Theo phản ánh của Công ty TNHH XNK Tân Việt Hàn thì Công ty TNHH Nông Trại Xanh có dùng vật liệu nổ để phá đá làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất và tính mạng người lao động của công ty
Theo phản ánh của Công ty TNHH XNK Tân Việt Hàn thì Công ty TNHH Nông Trại Xanh có dùng vật liệu nổ để phá đá làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất và tính mạng người lao động của công ty

Ban đầu có 9.086,7m2 nay được thêm 23.710m2 diện tích phần mở rộng, Công ty TNHH Nông Trại Xanh dùng toàn bộ phần diện tích này vào mục đích duy nhất là khai thác đá. Tại biên bản kiểm tra hiện trường ngày 16/10/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác nhận Công ty TNHH Nông Trại Xanh đã thực hiện việc đào bới, khai thác đá trái phép, có dấu hiệu khoan lỗ để tách đá và vận chuyển đất, đá ra ngoài.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty thu dọn toàn bộ thiết bị phục vụ hoạt động khai thác đá đang để tại hiện trường và chấm dứt ngay việc khai thác đá trái phép, dừng việc vận chuyển đất ra bên ngoài mặt bằng, đồng thời lập đầy đủ các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, quy hoạch xây dựng, môi trường trước khi thực hiện tại hiện trường. Thế nhưng, khi PV Báo TN&MT có mặt tại hiện trường sáng ngày 18/10 vẫn thấy Công ty TNHH Nông Trại Xanh khai thác đá bình thường như không có chuyện gì xảy ra trước đó.

Cận cảnh khối đá lớn bị khai thác trái phép
Cận cảnh khối đá lớn bị khai thác trái phép

Việc làm “chéo cẳng ngỗng” của UBND tỉnh Bình Định, một mặt thu hồi các dự án mở rộng mặt bằng sản xuất nhà máy của các doanh nghiệp để trồng cây xanh, ngăn chặn nạn khai thác đá để giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, tài nguyên khoáng sản; mặt khác lại dung túng, tiếp tay cho doanh nghiệp làm càn, bất chấp quy định pháp luật, biến đất trồng cây xanh thành đất sản xuất nhằm mục đích khai thác đá mà không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, phí khai thác tài nguyên khoáng sản đã làm thất thoát ngân sách nhà nước gây nhiều lệ lụy.

Dư luận đang nghi vấn Công ty TNHH Nông Trại Xanh là của ai?. Vì sao doanh nghiệp này nhận được nhiều sủng ái đến vậy?.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO