Bình Định: Vì sao dự án Chung cư Trần Bình Trọng chậm tiến độ thực hiện?

Mỹ Bình | 11/06/2021, 22:12

(TN&MT) - Dự án Chung cư Trần Bình Trọng, thành phố Quy Nhơn nhằm xóa bỏ chung cư cũ đã xuống cấp, đảm bảo an toàn cho người dân, cải tạo chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh hiện đại. Tuy nhiên, việc triển khai tồn tại nhiều khó khăn, chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch vì người dân bị ảnh hưởng dự án không đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ.

Hơn hai năm chưa xong giải phóng mặt bằng

Dự án Chung cư Trần Bình Trọng tại 08 đường Trần Bình Trọng và 145 A đường Trần Hưng Đạo, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 999 tỷ đồng với diện tích khoảng 7.071,4m2.

Dự án Chung cư Trần Bình Trọng nằm 08 Trần Bình Trọng, thành phố Quy Nhơn 

Đây là dự án thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bình Định về việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển nhà ở cho cư dân đô thị của tỉnh. Giải tỏa khu chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng và xây dựng khu chung mới đảm bảo việc chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân tại dự án, đảm bảo cuộc sống an toàn cho cư dân địa phương đang cư trú trong các công trình cũ xuống cấp.

Dự án bắt đầu triển khai công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng dự án là 94 hộ từ năm 2019, nhưng đến nay là tháng 6 năm 2021 công tác giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành, người dân vẫn tiếp tục khiếu nại khiến cho dự án chậm tiến độ xây dựng theo kế hoạch.

Sau hơn hai năm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đã có 89 hộ dân giao nhà cũ và nhận tiền hỗ trợ tạm cư trong thời gian 36 tháng để thuê nhà chờ ngày giao căn hộ mới hoặc có hộ đã nhận tiền bồi thường tự lo chỗ ở mới. Tuy nhiên, còn 5 hộ không đồng tình với phương án bồi thường nên không đồng ý nhận căn hộ mới hay nhận tiền hỗ trợ trong thời gian tạm cư.

Bên ngoài dự án hàng quán nhếch nhác

Phản ánh đến phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, những hộ dân không đồng ý với phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư dự án đưa ra với nhiều lý do khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là sự chênh lệch diện tích hiện hữu của căn hộ cũ với diện tích căn hộ mới mà chủ đầu tư bồi thường.

Theo nội dung trả lời kiến nghị của cư dân ở 08 đường Trần Bình Trọng của Sở Xây dựng Bình Định thì phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án Chung cư Trần Bình Trọng sẽ thực hiện theo Quyết định 3510 ngày 30/9/2019 và Quyết định 2395 ngày 18/6/2020 của UBND tỉnh.

Các đối tượng bị ảnh hưởng dự án được bồi thường 1 căn hộ (không thu tiền) của dự án xây lại chung cư mới với diện tích sử dụng bằng diện tích sử dụng căn hộ sở hữu hiện hữu (diện tích thông thủy theo quy định của Bộ Xây dựng) và tăng thêm 10%, hoặc nhận tiền bồi thường căn hộ cũ (đơn giá là 18 triệu đồng/m2 sàn sử dụng để tự lo chỗ ở mới.

Bên trong khu chung cư đã xuống cấp 

Thế nhưng, bà Huỳnh Thị Minh Hà ở số nhà P05, A2 Chung cư 08 Trần Bình Trọng cho biết, căn hộ bà có diện tích xây dựng 63m2, diện tích sử dụng 50m2 trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở nhưng chủ đầu tư chỉ bồi thường 50m2 làm thiệt hại gia đình bà 13m2, yêu cầu gia đình bà nộp thêm tiền chênh lệch diện tích 13m2 mới được nhận căn hộ mới nên bà Hà không đồng ý.

Hay gia đình bà Văn Thị Hải ở số nhà P07, A2; hộ bà Võ Thị Hương ở số nhà P01, A2; hộ bà Lê Thị Kim Toán ở số nhà P01, A2 và các hộ khác đều có diện tích nhà ở tương đồng nhau, chủ đầu tư dự án chỉ tính đền bù 50m2 diện tích sử dụng theo giấy chứng nhận.

Hiện có hai hộ vẫn còn ở lại trong khu chung cư 

Trong khi đó, làm việc với phóng viên, ông Phạm Nam Quảng – Giám đốc dự án Chung cư Trần Bình Trọng cho biết: Chúng tôi thực hiện bồi thường có lợi cho người dân. Diện tích trong giấy chứng nhận bao nhiêu thì chúng tôi bồi thường bấy nhiêu và tăng thêm 10%. Riêng thủ tục pháp lý dự án chỉ còn thiếu giấy phép xây dựng.

Giải thích tại sao có sự chênh lệch giữa số diện tích hiện hữu của căn hộ cũ và diện tích bồi thường căn hộ mới thì ông Quảng nói: Chúng tôi chỉ lấy diện tích sử dụng 50m2 trong giấy chứng nhận để tính bồi thường nhưng người dân không bị thiệt thòi. Chẳng hạn như hộ bà Huỳnh Thị Minh Hà bồi thường 50m2 trong giấy chứng nhận, diện tích sử dụng là 65.10m2, diện tích không phải trả tiền là 64.19m2, diện tích chênh lệch là 0,91m2, tiền phải trả thêm cho phần chênh lệch là 18,2 triệu đồng/m2, nhưng nhận tiền hỗ trợ là 183.043.862 tạm cư 36 tháng. Tuy nhiên, bà Hà yêu cầu chủ đầu tư bồi thường 700 triệu đồng tiền chênh lệch diện tích hiện hữu và giá trị đất còn thiếu là không thể được. Các hộ dân khác, chúng tôi cũng tính phương án bồi thường như vậy.

Từ việc bồi thường không thống nhất dẫn đến các hộ dân không nhận tiền hỗ trợ tạm cư trong thời gian chờ nhận căn hộ mới. Cũng từ đây phát sinh khiếu nại kéo dài, đến nay các hộ dân và chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung.

Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan dự án

Trước những vấn đề bất cập tồn tại của dự án cần phải giải quyết để thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng giao Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh, rà soát lại việc thực hiện công tác bồi thường, báo cáo đề xuất UBND tỉnh để xử lý theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước, hoàn thành trước ngày 15/6/2021. Giao Sở Xây dựng có trách nhiệm phối hợp, cung cấp tài liệu liên quan cho Thanh tra tỉnh để thực hiện công tác kiểm tra, rà soát. Sau khi hoàn thành công tác kiểm tra, xác minh và giải quyết theo đúng quy định mà các hộ dân cố tình không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Cưỡng chế những trường hợp lấn chiếm trái phép  

Giao Sở Tư pháp chủ trì, rà soát toàn bộ hồ sơ tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế, phá bỏ, di dời các hộ dân theo đúng quy định pháp luật, thời gian hoàn thành trước ngày 20/6/2021.

Trước mắt giao UBND thành phố Quy Nhơn rà soát, xây dựng kế hoạch, tổ chức cưỡng chế 6 trường hợp lấn chiếm trái phép ở mặt tầng trệt chung cư, hoàn thành trước ngày 15/6/2021. Sau khi cưỡng chế tiến hành dọn dẹp mặt bằng, đảm bảo vệ sinh môi trường cho toàn khu vực.

Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành các hồ sơ, thủ tục pháp lý có liên quan của dự án, hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng công trình, thủ tục cấp phép xây dựng, đảm bảo đủ điều kiện khởi công xây dựng ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng công trình. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng phương án phá bỏ công trình gửi Sở Xây dựng xem xét, kiểm tra, phê duyệt, đảm bảo an toàn và tuân thủ quy định.

Bài liên quan
 • Bình Định xuất hiện nạn khai thác cát, đất tại các công trình bờ kè sông, suối
  (TN&MT) - Hiện nay xuất hiện tình trạng lấy cát, đất tại Bờ kè chống sạt lở sông La Tinh (đoạn chưa xây kè) nằm giữa hai huyện Phù Cát - Phù Mỹ và suối Kiều Duyên ở thôn An Trinh, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ. Doanh nghiệp và người dân cho rằng đây là cát, đất thừa trong công trình nên khai thác, vận chuyển ra ngoài với khối lượng khá lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO