Bình Định: Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước tồn 108 sơ hồ tách thửa bị trễ hẹn

Mỹ Bình | 11/06/2020, 14:14

(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân gây ra tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trễ hẹn trên lĩnh vực đất đai tại huyện Tuy Phước. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước nhận 137 hồ sơ tách thửa, nhưng chỉ mới giải quyết được 29 hồ sơ, còn tồn 108 hồ sơ quá hạn giải quyết.

Theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước, từ ngày 01/01/2020 đến ngày 11/05/2020, Chi nhánh đã nhận 137 hồ sơ tách thửa, trong đó có 05 hồ sơ chuyển từ năm 2019 sang. Đến nay, đã giải quyết 29 hồ sơ, còn tồn 108 hồ sơ quá hạn giải quyết, trong đó có 74 hồ sơ đang chờ lấy ý kiến quy hoạch của Phòng Kinh tế và Hạ tầng.

Nơi làm việc, giải quyết về các hồ sơ trên lĩnh vực đất đai tại huyện Tuy Phước

Sự việc này, gây bức xúc cho người dân các xã Phước Nghĩa, Phước Sơn, Phước Hưng và thị trấn Tuy Phước, vì bị ngâm hồ sơ thủ tục hành chính tách thửa đất, bởi vậy họ phản ánh đến các cơ quan báo chí.

Trước sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương kiểm tra, làm rõ, nhanh chóng có kết luận cụ thể và giải pháp khắc phục triệt để, xử lý nghiêm khắc theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân giải quyết công việc chậm trễ, gây tình trạng hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết trễ hẹn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong Báo cáo số 114, ngày 28/05/2020 của UBND huyện Tuy Phước, xác định nguyên nhân trễ hẹn là do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tự ý yêu cầu thêm nhiều thành phần hồ sơ, thủ tục trong thủ tục tách thửa; thiếu trách nhiệm, không phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết hồ sơ cho công dân.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận giải quyết hồ sơ không đúng quy định; thời gian hẹn trả kết quả cho công dân không đúng quy định; phát hành Phiếu lấy ý kiến quy hoạch gửi Phòng Kinh tế và Hạ tầng không yêu cầu cụ thể thời gian trả lời ý kiến.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng phát hiện việc lấy ý kiến quy hoạch của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai là không đúng quy định, nhưng vẫn thực hiện mà không có ý kiến phản hồi cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và báo cáo kịp thời cho UBND huyện. Tuy nhiên, việc thực hiện trả lời Phiếu lấy ý kiến của Phòng Kinh tế và Hạ tầng là không kịp thời và có tình trạng ngâm hồ sơ không giải quyết trong thời gian dài.

Tồn 108 hồ sơ quá hạn giải quyết tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước

UBND huyện Tuy Phước đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chấn chỉnh việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, phát sinh thêm nhiều thành phần hồ sơ và quy trình thực hiện thủ tục tách thửa không đúng quy định tại Quyết định 05 UBND tỉnh của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các cá nhân có liên quan trong công tác chỉ đạo điều hành việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tách thửa của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước.

Đồng thời, đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng sớm giải quyết dứt điểm các hồ sơ tách thửa còn tồn động cho công dân.

UBND huyện Tuy Phước cũng chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng thường xuyên cung cấp thông tin quy hoạch trên địa bàn huyện cho Văn phòng Đăng ký đất đai. Chỉ đạo Văn phòng HĐND-UBND huyện chỉ đạo Bộ phận Một cửa rà soát lại thành phần hồ sơ đang tiếp nhận trên tất cả các lĩnh vực theo quy định được công khai tại Bộ phận, kịp thời chấn chỉnh việc tiếp nhận hồ sơ không đúng quy định. Yêu cầu Bộ phận Một cửa kịp thời báo cáo khi phát hiện có vấn đề bất cập hoặc các cơ quan chuyên môn yêu cầu thêm thành phần hồ sơ không đúng quy định.

Tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cho công dân của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Bộ phận Một cửa huyện Tuy Phước.

Huyện Tuy Phước cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính song song phát triển đô thị 

Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Tuy Phước, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND huyện Tuy Phước phối hợp làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất các nội dung thuộc phạm vi trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị đối với số lượng hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn nêu trên trước khi báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 20/06/2020.

Bài liên quan
 • Bình Định dồn sức chống hạn
  (TN&MT) - Nhận định khả năng xảy ra hạn hán trong vụ Hè Thu 2020, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần tích cực, sẵn sàng chống hạn, hạn chế tối đa thiệt hại, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO