Bình Định: Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội giám sát về ứng phó biến đổi khí hậu

Mỹ Bình | 26/08/2022, 09:43

Trong hai ngày 24 và 25/8, Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Bình Định, giám sát thực hiện chính sách pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu. Đoàn cũng đi khảo sát thực tế một số công trình, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo tại Bình Định.

Ngày 24/8, Đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do đồng chí Lê Quang Huy - Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế tại một số công trình, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, thực hiện giảm phát thải khí nhà kính trên địa bàn tỉnh. Cùng đi với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng và Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.

z3671086779141_ef23953267b880b645464fb56a710c7b.jpg
Các dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bình Định 

Các dự án được khảo sát gồm: Nhà máy Điện gió Nhơn Hội 1 và Nhà máy Điện gió Nhơn Hội 2 (thuộc xã Nhơn Hội, xã Nhơn Lý của TP. Quy Nhơn); Nhà máy Phong điện Phương Mai 1 (xã Cát Chánh, huyện Phù Cát và xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) và Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 (xã Cát Chánh và thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát); Nhà máy Điện mặt trời Phù Mỹ (xã Mỹ An và Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ).

Thông tin với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng cho biết: Bình Định là địa phương có tiềm năng lớn về nguồn năng lượng tái tạo, nhất là năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Cùng với việc nâng cao khả năng sử dụng và tiết kiệm năng lượng, tỉnh rất quan tâm đến công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

2707e08b1350d60e8f41.jpg
 Đoàn giám sát đi khảo sát thực tế một số dự án thích ứng với biến đổi khí hậu tại Bình Định 

Đề xuất với Đoàn giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tự Công Hoàng kiến nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thời gian tới có sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh nhiều hơn nữa về công tác ứng phó biến đổi khí hậu, cũng như xem xét có điều chỉnh hợp lý hơn về cơ chế đất đai để việc sử dụng quỹ đất nền đối với những dự án năng lượng tái tạo phát huy được hết hiệu quả, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh.

Cùng ngày, Đoàn giám sát đi kiểm tra dự án nâng cấp hệ thống đê Đông và trồng rừng ngập mặn tại cầu Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn và đập ngăn mặn trên sông Lại Giang, thị xã Hoài Nhơn.

z3670468989652_ea9994ede3427d1d4e92fd978f862842.jpg
 Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn giám sát với UBND tỉnh Bình Định 

Ngày 25/8, Đoàn giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về ứng phó biến đổi khí hậu của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội do ông Lê Quang Huy, Ủy viên Trương ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo của UBND tỉnh Bình Định cho biết, việc tác động của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đang dần hiện rõ. Mới đây nhất là đợt mưa to, gió lớn trái mùa gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua. Với đặc trưng nhiệt độ trung bình cao, cùng với những đợt nắng nóng có thể lên đến trên 400C, các hệ sinh thái khu vực đầm và rạn san hô ven biển tỉnh Bình Định có nguy cơ bị suy giảm về mặt đa dạng sinh học.

z3670469046468_cf3930a49b2ecfa2e5460a56ae1f8ea1.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại buổi làm việc 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, quan điểm của tỉnh trong thời gian qua là không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế. Tỉnh cũng đã huy động cấp ủy, chính quyền các cấp và tuyên truyền, huy động nhân dân tham gia chống ứng phó biến đổi khí hậu. Nhiều dự án hạ tầng, phát triển kinh tế rừng, phục hồi rạn san hô đã mang lại hiệu quả bước đầu. Trên địa bàn tỉnh cũng bắt đầu hình thành các dự án năng lượng tái tạo, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp xanh thân thiện với môi trường. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng kiến nghị Trung ương sớm xây dựng đề án ứng phó biến đổi khí hậu trên cả nước, nhất là khu vực miền Trung khi thường xuyên chịu cảnh mưa ngập lụt, nắng lên thì hạn hán.

z3670481183191_37a39a2d1ed0af78f2d7a0d88c29f936.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy kết luận tại buổi làm việc 

Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy đánh giá: Bình Định rất nỗ lực và tích cực thực hiện chính sách pháp luật về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, bảo vệ không gian sống phục vụ chung cho cộng đồng.

Lê Quang Huy nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng khốc liệt hơn tới phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Do vậy, phải truyền thông, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác động của biến đổi khí hậu và phòng chống, ứng phó với thiên tai. Việc thứ 2 là quản lý, giảm phát thải khí nhà kính. Việc quan trọng nữa là phải lồng ghép, đánh giá tác động môi trường đối với các dự án, công trình được triển khai. Tiếp tục đầu tư xây dựng các trạm quan trắc các dữ liệu về nắng gió, mưa bão, chia sẻ các dữ liệu để các sở, ngành, địa phương chủ động các giải pháp ứng phó.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Lê Quang Huy cũng đề nghị tỉnh Bình Định tiếp tục tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành và tiếp tục liên kết, tận dụng các nguồn lực viện trợ để chống biến đổi khí hậu.

Bài liên quan
 • Bình Định tăng cường quản lý đất đai, xây dựng và tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Ngày 13/7, tại cuộc họp trực tuyến thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng và tài nguyên khoáng sản. Đặc biệt, thanh tra các trường hợp tách thửa, phân lô bán nền sau khi hiến đất làm đường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO