Bình Định: Ưu tiên cấp nước sinh hoạt cho người dân chống hạn

Tiến Sỹ | 17/07/2015, 12:49

6 tháng đầu năm nay, lượng mưa ở Bình Định chỉ đạt xấp xỉ 70% so với lượng mưa trung bình nhiều năm.

Do nắng nóng kéo dài, lượng nước các hồ chứa và lưu lượng dòng chảy trên các sông giảm mạnh. 

Nguồn nước suối ở khu vực đầu nguồn của các công trình cấp nước tập trung (CTCNTT) và nhiều giếng đóng, giếng đào trong các khu dân cư bị khô cạn,  khiến nguồn nước sinh hoạt tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định đang rất căng thẳng; toàn tỉnh đã có 12.251 hộ bị thiếu nước sinh hoạt...

h1.jpg

Do nắng nóng kéo dài, lượng nước các hồ chứa và lưu lượng dòng chảy trên các sông giảm mạnh. 

Nhiều ngày qua, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, khảo sát tình hình thiếu nước sinh hoạt và nguồn nước phục vụ sản xuất tại các địa phương, trên cơ sở đó xây dựng và thực hiện phương án chống hạn cho từng vùng. Riêng đối với nguồn nước sinh hoạt, lãnh đạo Sở chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn phát huy hết công suất các CTCNTT đã xây dựng để cấp nước cho người dân vùng bị hạn. Mặt khác, đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp các công trình bị hư hỏng, sớm đưa vào hoạt động để cấp nước cho dân. Hiện Trung tâm đã sửa chữa xong CTCNTT xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ) và đấu nối thêm đường ống từ công trình này đến các khu dân cư, cung cấp nước sinh hoạt cho 1.784 hộ dân ở địa phương. 

Trung tâm cũng đã đấu nối xong 14.785m đường ống chính từ CTCNTT xã Cát Nhơn (huyện Phù Cát) đến 1.053 hộ dân của các xã khu Đông Phù Cát. Trung tâm còn mở mạng CTCNTT Tây Giang, Tây Thuận (huyện Tây Sơn) và CTCNTT Nhơn Tân (thị xã An Nhơn) cũng cấp nước sinh hoạt cho 100 hộ dân xã Tây Thuận, Tây Giang và 56 hộ dân ở xã Nhơn Lộc (thị xã An Nhơn). Nhiều địa phương cũng đã tu sửa các CTCNTT và vận động người dân đào, đóng thêm giếng lấy nước ngầm để sử dụng. Nhờ vậy, đến nay, số hộ bị thiếu nước sinh hoạt giảm xuống còn 8.763 hộ.

anh-1.jpg
Nguồn nước sinh hoạt tại nhiều địa phương trong tỉnh Bình Định đang rất căng thẳng

Hiện ngành nống nghiệp tỉnh đang tiếp tục nâng cao năng lực CTCNTT Mỹ Chánh và 150 hộ dân ỏ xã Mỹ Cát, Mỹ An (Phù Mỹ); đồng thời, hỗ trợ huyện Phù Mỹ sửa chữa một số CTCNTT đã xây dựng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các xã Mỹ Thành, Mỹ Tài, Mỹ Cất, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Đức,...

Ở Huyện Hoài Nhơn, Sở đang phối hợp với chính quyền địa phương mỏ thêm mạng đường ống của CTCNTT Bồng Sơn để cấp nước cho các xã Hoài Đức, Hoài Hải, Hoài Mỹ. Với các xã: An Toàn, An Nghĩa (An LÃo); Ân Tín, Ân Tường Đông, Ân Phong (Hoài Ân)... vận động người dân đào sâu, âm bộng giếng để lấy nước ngầm sử dụng cho sinh hoạt, nông nghiệp. Đối với những khu vực không có nguồn nước hoặc nguồn nước giếng bị nhiễm mặn không sử dụng được, chính quyền các địa phương vận chuyển nước từ các CTCNTT để cấp cho dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Giới thiệu Triển lãm Ngành Nước lần thứ 14
  (TN&MT) - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Infoma Markets Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo quốc tế về ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc và xử lý nước thải tại Việt Nam (VIETWATER 2023) và Triển lãm về vận tải, xử lý chất thải và công nghệ môi trường tại Việt Nam (WETV 2023).
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO