Bình Định: Truy thu và thu hồi gần 2,8 tỷ đồng tiền thuê đất của các đơn vị, doanh nghiệp.

Mỹ Bình | 07/05/2020, 16:26

(TN&MT) - Qua Kết luận Thanh tra tỉnh về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc điều chỉnh giá thuê đất; quản lý, sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất. UBND tỉnh Bình Định yêu cầu truy thu và nội đầy đủ tiền thuê đất số tiền 1.581.337.221 đồng và thu hồi số tiền 1.209.227.700 đồng của Công ty Phúc Lộc đã thuê đất tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát.

Theo Kết luận Thanh tra số 156 ngày 23/03/2020 của Chánh Thanh tra tỉnh Bình Định về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc điều chỉnh giá thuê đất; quản lý, sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất.

Qua thanh tra xác định có 11 tổ chức, đơn vị sử dụng một phần diện tích đất được thuê cho tổ chức, cá nhân khác thuê lại để sản xuất kinh doanh không đúng với mục đích theo hợp đồng thuê đất, đồng thời không kê khai, nộp tiền thuê đất theo quy định đối với phần diện tích đất cho thuê lại với tổng số tiền 657.985.782 đồng.

Chi cục Thuế huyện Hoài Ân, Chi cục Thuế An Lão (nay là Chi cục Thuế khu vực Hoài Ân – Hoài Nhơn - An Lão) không tính tiền phạt chậm nộp với 04 đơn vị chậm nộp tiền thuê đất so với thời gian quy định số tiền 24.024.215 đồng.

Công ty Phúc Lộc thuê đất tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát để đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Hội

UBND huyện Phù Cát chưa thông báo và thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa nước theo quy định số tiền 1.209.227.700 đồng đối với diện tích 61.727,2m2 đất chuyên trồng lúa nước đã cho Công ty Phúc Lộc thuê tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát để đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Hội là không thực hiện Quyết định số 802 ngày 10/03/2017 của UBND tỉnh.

Cục Thuế, Sở TN&MT và Sở Tài chính xác định vị trí các thửa đất của Công ty TNHH Minh Hoàng thuê để tính đơn giá cho thuê đất chưa đúng, Công ty đã sử dụng một phần diện tích đất để cho các tổ chức, cá nhân khác thuê lại nhưng không kê khai nộp tiền thuê đất theo quy định.

Công ty TNHH Minh Hoàng thuê 03 vị trí đất tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước cho thuê lại nhưng không kê khai nộp tiền thuê đất 

Sở TN&MT xác định thông tin về 01 vị trí đất cho 01 đơn vị thuê trên địa bàn huyện Tuy Phước không đúng với vị trí thực tế cho thuê. Qua thanh tra xác định số tiền thuê đất phải truy thu là 90.605.724 đồng.

Cục Thuế, Sở TN&MT, Sở Tài chính chưa kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xác định đơn giá thuê đất từ ngày cho thuê đến tháng 06/2014 đối với 03 đơn vị thuê đất và điều chỉnh lại đơn giá thuê đất của chu kỳ ổn định từ năm 2012 đến năm 2016 đối với 04 tổ chức thuê đất trên địa bàn huyện Tuy Phước. Số tiền thuê đất mà các đơn vị thuê đất phải nộp bổ sung sau khi xác định điều chỉnh lại đơn giá là 808.721.500 đồng.

Những khuyết điểm, sai phạm nêu trên của các đơn vị là thực hiện không đúng quy định của Luật Đất đai, các Nghị định của Chính phủ về xác định, điều chỉnh đơn giá thuê đất, thu nộp tiền thuê đất, quản lý, sử dụng đất thuê và các Thông tư hướng dẫn thực hiện của Bộ ngành có liên quan.

Công ty TNHH XDTH Minh Thảo cho 01 tổ chức thuê 9.000m2 đất tại xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước để làm cơ sở giày dép nhưng không kê khai 

Trên cơ sở Kết luận của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Bình Định ra Quyết định số 1469 ngày 20/04/2020 xử lý kết quả thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc điều chỉnh giá thuê đất; quản lý, sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất. Yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế tỉnh chỉ đạo Chi Cục trưởng Chi cục Thuế các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Tây Sơn, Quy Nhơn, Tuy Phước thực hiện nghiêm túc Kết luận thanh tra, truy thu và nộp đầy đủ số tiền thuê đất của các đơn vị thuê đất vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh với tổng số tiền 1.581.337.221 đồng.

Riêng đối với UBND huyện Phù Cát, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có liên quan đến những khuyết điểm sai phạm như Kết luận thanh tra đã nêu. Có trách nhiệm thu hồi và nộp đầy đủ số tiền  1.209.227.700 đồng tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa nước của Công ty Phúc Lộc đã thuê tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát để đầu tư, kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Hội vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh.

Cục Thuế tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời có biện pháp tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin nhằm bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao của mỗi cơ quan trong việc tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan đến công tác điều chỉnh giá thuê đất và việc thu, nộp tiền thuê đất đối với các tổ chức được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn tỉnh đúng quy định nhà nước.

Công ty TNHH Đá Granit Đông Á thuê 16.800m2 đất tại xã Phước Thành huyện Tuy Phước phải nộp bổ sung sau khi xác định đơn giá thuê đất 175.504.000 đồng. 

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai và tài chính liên quan đến đất đai trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, đúng quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, UBND tỉnh Bình Định giao Cục Thuế tỉnh phối hợp các ngành chức năng liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với các đơn vị thuê đất trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, rà soát các hợp đồng thuê đất, tiền thuê đất để khắc phục các tồn tại trong việc sử dụng đất của các đơn vị thuê đất như sử dụng đất không đúng mục đích, cho thuê lại.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, rà soát lại các chủ trương đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận từ năm 2019 trở về trước, theo đó, những chủ trương đầu tư nào đã được UBND tỉnh chấp thuận, nhưng chưa triển khai thì phải đề xuất UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư theo quy định.

Giao Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát lại các trường hợp thuê đất trong Khu Kinh tế nhưng các chủ đầu tư không triển khai dự án theo tiến độ thời gian quy định, có dấu hiệu đối phó, kéo dài thời gian thực hiện thì thu hồi dự án theo quy định.

Đối với các dự án mà người sử dụng đất thuê đầu tư dự án, nay không còn nhu cầu sử dụng hoặc sang nhượng lại tài sản trên đất thì giao Sở TN&MT đề xuất thu hồi đất theo quy định; đồng thời tổ chức định giá tài sản trên đất để đấu giá quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất; sau khi người trúng đấu giá nộp tiền vào ngân sách nhà nước sẽ hoàn trả lại kinh phí cho người đã đầu tư tài sản trên đất, tuyệt đối không cho thuê sử dụng đất cho một doanh nghiệp khác.

Giao Thanh tra tỉnh tiếp tục đưa vào kế hoạch thanh tra hàng năm việc quản lý sử dụng đất cho thuê và việc thu, nộp tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thi công tuyến đường nghìn tỷ ở Bắc Kạn: Đang "đầu độc" môi trường?
(TN&MT) - Dự án tuyến đường từ TP. Bắc Kạn đi hồ Ba Bể, tổng mức đầu tư 2.337,8 tỷ đồng, chiều dài 39 km được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch vùng hồ Ba Bể. Tuy nhiên, đường làm chưa biết sẽ có hiệu quả đến đâu nhưng thực tế phải đánh đổi hơn 70 ha rừng và đang “đầu độc” môi trường.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO