Bình Định: Trùng tu hay phá hoại di tích Tháp Bánh Ít ?

Mỹ Bình | 08/03/2022, 18:31

UBND tỉnh Bình Định có chủ trương đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư là Sở Văn hóa và Thể thao và nhà thầu thi công đã đưa xe cơ giới vào “oanh tạc” di tích nên Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản tạm ngừng thi công.

Tháp Bánh Ít (hay còn gọi là Tháp Bạc) nằm trên địa phận xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước là quần thể tháp lớn với bốn công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XI đầu thế kỷ XII, mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm trên đất Bình Định.

20537ce31b9dd4c38d8c.jpg
 Quần thể Tháp Bánh Ít 

Tháp Bánh Ít là quần thể đền tháp có số lượng nhiều nhất hiện còn ở Bình Định gồm 4 tháp: Tháp Cổng, Tháp Hỏa, Tháp Bia và Tháp Chính. Căn cứ những dấu tích còn lại cho thấy, trước đây số lượng kiến trúc nhiều hơn, tạo thành một trung tâm tôn giáo hoàn chỉnh ở trung tâm của 3 thành cổ: thành Thị Nại, thành Cha, thành Đồ Bàn. Cụm tháp được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1982 và là công trình kiến trúc cổ của Việt Nam lọt vào cuốn sách "1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" của nhóm tác giả người Anh.

dsc00383.jpg
  Cổng chính vào di tích Tháp Bánh Ít 

Ngày 1/9/2021, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt chủ trương đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít do Sở Văn hóa và Thể thao làm chủ đầu tư với tổng kinh phí xây dựng là 25.632.980.000 đồng. Đây là dự án nhóm C, vốn ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý bố trí cho dự án trong giai đoạn 2021 - 2025, thời gian thực hiện từ năm 2021 - 2022.

66e7adf6e68829d67099.jpg
  Công trình đang thi công trùng tu di tích 

Việc đầu tư xây dựng công trình nhằm tu bổ, tôn tạo di tích, giữ gìn và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít. Công trình sau khi hoàn thành sẽ thu hút du khách đến tham quan, nghiên cứu về giá trị lịch sử, kiến trúc di tích.

d92e61ca67cca892f1dd.jpg
 Khu vực thi công Tháp Chính 

Công trình gồm có nhà thầu tư vấn thiết kế và giám sát là liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Nguyên Phú và Công ty phát triển công nghệ Việt Long và Công ty TNHH công trình văn hóa Tiên Long. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH xây dựng-tổng hợp Hiếu Ngọc, Công ty TNHH xây dựng Thành Lộc và Công ty TNHH Hùng Phát.

9a3a54a51ddbd2858bca.jpg
 Đưa máy múc vào "oanh tạc" di tích 

Trong quá trình thi công xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích Tháp Bánh Ít, chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải dùng thủ công, máy đầm đất cầm tay san gạt sân phía trước Tháp Chính thì lại đưa xe cơ giới máy múc vào “oanh tạc” di tích, không đúng hồ sơ thiết kế được thẩm định.

dsc00427.jpg
 Đào bới sâu dưới chân Tháp Bánh Ít 

Cụ thể sau khi phát hiện sai phạm trong quá trình thi công công trình, Đội Thanh tra xây dựng số 3 thuộc Sở Xây dựng Bình Định đã lập biên bản vào ngày 4/3/2022 ghi rõ: Đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị liên quan ngừng ngay việc thi công san gạt sân phía trước Tháp Chính và khuôn viên Tháp Chính bằng máy cơ giới (theo dự toán đã được thẩm tra của Sở Xây dựng thì phần khối lượng này đắp cát công trình bằng thủ công và máy đầm đất cầm tay) và đưa thiết bị máy móc ra khỏi khu vực thi công.

dsc00431.jpg
 Khoét sâu vào chân tháp tạo thành lỗ 

Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị, trong quá trình thi công xây dựng tiếp theo phải thi công xây dựng đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm định phê duyệt và có biện pháp thi công không ảnh hưởng đến hiện trạng di tích. Chủ đầu tư và đơn vị có liên cung cấp đầy đủ 1 bộ hồ sơ pháp lý thi công công trình đến Đội Thanh tra xây dựng số 3 ngày 7/3/2022.

dsc00440.jpg
 Nhân công vẫn thi công tháp mặc dù đã bị tuýt còi 

Trong quá trình thi công trùng tu di tích, Sở Văn hóa và Thể thao trình UBND tỉnh Bình Định cho phép tạm dừng phục vụ, đón khách đến tham quan, nghiên cứu tại di tích Tháp Bánh Ít. Thời gian kể từ ngày 5/3/2022 đến ngày 5/4/2022. Việc đóng cửa không đón khách tham quan cũng khiến không ít du khách bị hụt hẫng khi đến Tháp Bánh Ít những ngày vừa qua.

dsc00396.jpg
 Các hạng mục trong công trình di tích vẫn thi công bình thường sau lệnh tạm ngừng thi công 

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc trên, phóng viên liên hệ nhiều lần với Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao là đơn vị chủ đầu tư công trình xây dựng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Tháp Bánh Ít nhưng không thể liên lạc được.

dsc00351.jpg
 Thông báo không đón khách du lịch 

Trao đổi thêm vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Viết Bảo cho biết: Trong quá trình thi công thì chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng xe cơ giới đào khối bê tông của Tháp Chính và san gạt để lát gạch theo thiết kế. Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu phải kiểm tra thì tôi có giao Đội Thanh tra xây dựng số 3 kiểm tra thì phát hiện đúng như phản ánh của dư luận và đơn vi nhà thầu thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế nên yêu cầu các đơn vị tạm dừng thi công.

Ông Trần Viết Bảo thông tin thêm: Đến hôm nay theo Thanh tra Sở báo cáo thì nhà thầu chưa cung cấp hồ sơ pháp lý có liên quan để kiểm tra (theo biên bản ngày 4/3, điều này không có nghĩa là họ không có hồ sơ pháp lý), mục đích cung cấp hồ sơ là để xem xét các vấn đề liên quan đến hồ sơ thiết kế được phê duyệt và thực tế họ thi công tại hiện trường có đúng không? ví dụ: phạm vi, ranh giới; biện pháp thi công các hạng mục (có được phép sử dụng máy móc, loại nào, vật liệu sử dụng như thế nào).

dsc00443.jpg
  Trùng tu tôn tạo hay phá hoại vẻ đẹp vốn có của Tháp Bánh Ít 

Phóng viên ghi nhận tại hiện trường sáng ngày 8/3/2022, mặc dù Đội Thanh tra xây dựng số 3 đã yêu cầu tạm ngừng thi công nhưng trong khu vực công trình nhà thầu vẫn cho thi công bình thường. Tận mắt chứng kiến những viên đá cổ bị băm nát, nằm ngổn ngang và những chân tháp bị moi quá sâu phía dưới chân tháp, chúng tôi chợt nghĩ không hiểu chủ đầu tư và nhà thầu thi công đang trùng tu, tôn tạo di tích hay phá hoại vẻ đẹp vốn có của di tích Tháp Bánh Ít?

Được biết, trong quá trình thi công dự án, chủ đầu tư có báo cáo với lãnh đạo tỉnh Bình Định về việc phát hiện mảnh vỡ của tượng đá, sau khi tháo dỡ tấm bê tông (dày trên 20cm nằm ở vị trí phía Đông với Tháp Chính) và đang được thẩm định giá trị.

Trao đổi thêm với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang chia sẻ thêm: UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra quá trình thi công xây dựng, tu bổ, tôn tạo di tích Tháp Bánh Ít và yêu cầu đưa toàn bộ máy múc ra khỏi khu vực thi công. Các hạng mục nào đúng thiết kế thì nhà thầu vẫn cho thi công bình thường. Riêng hồ sơ pháp lý của công trình đã hoàn chỉnh đầy đủ. Vì đang thi công sợ không an toàn cho du khách nên tạm dừng việc đón khách du lịch như thông báo.

Bài liên quan
 • Bình Định: Công ty cổ phần Phú Tài đổ bột đá có đúng quy định?
  Sau khi các nhà thầu lấy đất san lấp hoàn thành dự án đường trục Khu kinh tế nối dài để lại ba hố đất sâu nguy hiểm tại thôn Chánh Nhơn và Liên Trì, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát từ năm 2019. Công ty cổ phần Phú Tài xin chủ trương san lấp 3 hố sâu này nhằm cải tạo phục hồi môi trường và tránh nguy hiểm cho người và gia súc. Tuy nhiên việc đổ bột đá xuống hố sâu một cách bừa bãi không đúng quy định sẽ gây hệ lụy môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Phạt tiền gần 26 tỷ đồng các phương tiện vi phạm Luật giao thông
  Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, xử lý 25.525 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền gần 26 tỷ đồng; tạm giữ 4.491 phương tiện.
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được xem xét cấp sổ đỏ
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Thanh Phương (Bắc Giang) hỏi: Tôi được biết, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. Xin hỏi, cụ thể những trường hợp nào và điều kiện cần đáp ứng để đất lấn, chiếm được cấp sổ?
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO