Bình Định triển khai mô hình “Sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường”

Mỹ Bình | 25/09/2020, 11:59

(TN&MT) - Sáng 25/9, tại chợ Chương Dương - thành phố Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động triển khai mô hình “Sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường”.

Tỉnh Bình Định hiện có khoảng 179 chợ với 31.384 hộ kinh doanh đăng ký hoạt động, lượng túi ni lông khó phân hủy được sử dụng tại các chợ ước tính khoảng 5.650 tấn/năm. Lượng chất thải này đã, đang và sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh. Bởi vậy, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu phát thải bao bì, ni lông khó phân hủy và chất thải nhựa sử dụng một lần.

Chợ Chương Dương tại thành phố Quy Nhơn 

Xuất phát từ thực tiễn đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định tổ chức triển khai nhiều mô hình tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa một lần, túi ni lông khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phát túi ni lông thân thiện với môi trường cho bà con tiểu chương chợ Chương Dương 

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” và chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020”, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai mô hình “Sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường” với mục đích tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường và giảm thiểu chất thải nhựa.

Ông Nguyễn Việt Cường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Việt Cường – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: Trong mô hình này, bà con tiểu thương ở chợ Chương Dương được tiếp cận với khái niệm túi ni lông thân thiện với môi trường, đó là loại túi dễ phân hủy sinh học, không gây ô nhiễm môi trường. Bà con tiểu thương được hỗ trợ túi ni lông dễ phân hủy sinh học do Tổng Cục Môi trường chứng nhận để sử dụng thời gian khoảng 01 tháng. Sau đó nhóm thực hiện mô hình sẽ tiến hành thu thập thông tin phản hồi từ bà con tiểu thương và người đi chợ để đánh giá tính phù hợp cũng như tiện tích sử dụng của loại túi ni lông thân thiện với môi trường. Đồng thời, việc đánh giá yếu tố kinh tế thông qua khả năng sẵn sàng chi trả phần chênh lệch chi phí mua bao bì ni lông dễ phân hủy cũng được đặt ra nhằm xác định tính khả thi nhân rộng mô hình trong tương lai.

Tại Lễ phát động triển khai mô hình “Sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường”, đơn vị tổ chức cấp phát hỗ trợ đợt 1 túi ni lông thân thiện với môi trường cho 89 tiểu thương và chị em đi chợ Chương Dương.

Bà Nguyễn Thị Hòe vui vẻ chia sẻ túi ni lông thân thiện với môi trường với chi em đi chợ Chương Dương 

Nhận được túi ni lông thân thiện với môi trường từ đơn vị tổ chức, bà Nguyễn Thị Hòe sinh sống ở phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn chia sẻ: Việc thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường thay cho túi ni lông khó phân hủy cần có thời gian và sự chung tay của cộng đồng xã hội. Nhiều khi người dân họ thấy cái nào giá thành rẻ hơn, hợp lý hơn thì họ sử dụng, nên cần phải có cái thay thế giá cả hợp lý, tiện tích qua một thời thời gian sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường trong sinh hoạt đi chợ mua thực phẩm hàng ngày thì người dân sẽ lựa chọn sản phẩm túi ni lông mang lại lợi ích cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Bé – tiểu thương chợ Chương Dương

Phấn khởi nhận được túi ni lông thân thiện với môi trường, bà Nguyễn Thị Bé – tiểu thương chợ Chương Dương bày tỏ: Tôi sẽ sử dụng loại túi ni lông này để gói thực phẩm cho khách hàng. Được phát miễn phí là mình sử dụng để thấy lợi ích mà túi ni lông thân thiện với môi trường mang lại. Nghe tuyên truyền túi ni lông đựng vệ sinh sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe cho con người và môi trường xung quanh là mình sử dụng. Túi ni lông dễ phân hủy, không ảnh hưởng môi trường, bảo vệ sức khỏe, vệ sinh sạch sẽ là tôi cùng các tiểu thương trong chợ đều tích cực sử dụng.  

Đơn vị tổ chức trao phát túi ní lông thân thiện với môi trường cho bà con tiểu thương chợ Chương Dương 

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường trao tặng túi ni lông thân thiện với môi trường cho bà con tiểu thương chợ Chương Dương 

Bà con tiểu thương chợ Chương Dương sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường gói thực phẩm cho khách hàng 

Trong khuôn khổ mô hình “Sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường”, đội tuyên truyền được thành lập với thành phần nòng cốt là cán bộ Hội phụ nữ các cấp. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, truyền thông và hỗ trợ sử dụng thử nghiệm núi ni lông dễ phân hủy, mô hình sẽ giúp bà con tiểu thương và cộng đồng nâng cao nhận thức và từng bước chuyển đổi thói quen sử dụng túi ni lông thân thiện với môi trường. Kết quả thực hiện mô hình sẽ được nhân rộng ở các chợ còn lại trên địa bàn thành phố Quy Nhơn cũng như trong nhiều hoạt động kinh tế - xã hội khác.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phù Yên (Sơn La): Tăng cường bảo vệ môi trường trong chế biến nông sản
(TN&MT) - Qua rà soát, trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La có 6 cơ sở đăng ký hoạt động chế biến tinh bột sắn, dong giềng niên vụ 2021-2022. Để tăng cường công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước với hoạt động sơ chế, chế biến nông sản, huyện Phù Yên đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO