Bình Định: Tìm nguồn nước sạch cho người dân vùng trung du miền núi Hoài Ân

Mỹ Bình | 06/10/2022, 19:59

Thời gian qua, những cán bộ Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia) “ăn dầm ở dề”, bám trụ tại xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân để tìm nguồn nước sạch cho bà con vùng trung du miền núi có nước sinh hoạt.

Nhằm tìm kiếm nguồn nước dưới đất để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước trên toàn quốc, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt điều chỉnh dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước”.

dsc01051.jpg
 Khoan giếng tìm nguồn nước sạch cho bà con ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân 

Đây là dự án sử dụng nguồn vốn Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia chủ trì thực hiện, giai đoạn 1 từ năm 2015 đến năm 2020 và giai đoạn 2 từ năm 2021 đến năm 2023. Phạm vị thực hiện giai đoạn 2 của dự án gồm 25 tỉnh, trong đó có tỉnh Bình Định.

Theo kế hoạch thi công giai đoạn 2 của dự án, năm 2022 và năm 2023, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia - Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” tại vùng Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Thời gian thực hiện từ tháng 8 năm 2022 đến tháng 12 năm 2023, công việc thực hiện là khảo sát thực địa nguồn nước dưới đất, đo địa vật lý, khoan địa chất thủy văn, bơm nước thí nghiệm lỗ khoan, quan trắc động thái nước dưới đất, lấy và phân tích mẫu nước trong lỗ khoan.

dsc01040.jpg
 Mỏ khoan tìm nguồn nước dưới đất 100m

Hơn một tháng nay, Tổ công tác của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung ăn ở sinh hoạt cùng cán bộ và nhân dân xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân để tìm nguồn nước sạch cho bà con sinh hoạt.

Anh Hoàng Thái Sơn, Tổ trưởng Tổ khoan số 2 của Liên đoàn chia sẻ: Mỗi năm, anh em chúng tôi đi làm ở nhiều vùng của nhiều địa phương khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Có lần đi tới vài tháng không được về thăm gia đình. Nhưng tất cả anh em trong tổ đều thấy đây là trách nhiệm và tự hào khi tìm được nguồn nước sạch cung cấp cho bà con.

“Ở Ân Hảo Đông những ngày qua, mưa dông buổi chiều luôn xuất hiện bất chợt, chúng tôi phải khẩn trương bằng mọi cách để sớm tìm ra mạch nước. Dù địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng anh em chúng tôi luôn thấy ấm áp từ sự quan tâm, nhiệt tình giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như người dân. Tất cả đều tạo mọi điều kiện tốt nhất để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ”, anh Hoàng Thái Sơn nói.

Anh Phan Quốc Hùng, một nhân viên khác trong Tổ khoan số 2 thổ lộ: “Chúng tôi đã khảo sát và thực hiện 3 mũi khoan, may mắn cả 3 mũi đều trúng mạch nước rất mạnh, trong đó có mũi gần khu vực trụ sở UBND xã Ân Hảo Đông phải khoan sâu tới hơn 100m”.

dsc01032.jpg
 Những cán bộ của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung bám trụ tại địa phương để tìm nguồn nước

Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã, người dân chưa tiếp cận được hệ thống nước sạch vệ sinh và đây là nỗi trăn trở của chính quyền địa phương trên con đường chạy “nước rút” đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong đó có tiêu chí nước sạch.

Ông Nguyễn Đình Hưng cho biết thêm: Theo kế hoạch thi công giai đoạn 2 của dự án “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” năm 2022 và năm 2023 của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung, dự án trên sẽ được triển khai tại xã Ân Hảo Đông. Liên đoàn đã cử nhân viên đến khảo sát thực địa nguồn nước dưới đất, đo địa vật lý, khoan địa chất thủy văn, bơm nước thí nghiệm lỗ khoan, quan trắc động nước dưới đất. Đến thời điểm này, tổ khoan đã thực hiện 3 mũi khoan và đều có nước. Tin rằng trong thời gian tới, 2.200 hộ/9.000 nhân khẩu tại xã sẽ có nước sạch vệ sinh để phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

dsc01046.jpg
 Lỗ khoan để tìm ngước nước sinh hoạt cho bà con vùng trung du miền núi Hoài Ân 

Được biết, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình UBND tỉnh Bình Định phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, nhằm hướng đến khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, khai thác tối đa các nguồn lực. Đồng thời, định hướng cho công tác quản lý, thẩm định, trình duyệt và triển khai thực hiện các quy hoạch chuyên ngành, dự án có liên quan đến khai thác, sử dụng, phát triển tài nguyên nước, qua đó góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch vệ sinh cho người dân vùng cao miền núi và vùng khó khăn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
 • Quy định rõ trách nhiệm các Bộ ngành, cơ quan đối với đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Chiều 9/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 6 về nội dung thẩm tra dự án Luật tài nguyên nước (sửa đổi). Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì Phiên họp.
 • Nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng mùa khô tới, Bộ TN&MT chỉ đạo khẩn triển khai các biện pháp cấp bách
  (TN&MT) - Ngày 8/5, Bộ TN&MT đã có Công văn gửi các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, và các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa lưu vực sông thực hiện các giải pháp cấp bách, giảm thiểu nguy cơ thiếu nước cấp cho hạ du các lưu vực sông miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ các tháng cuối mùa cạn năm 2023.
 • “Con tằm nhả tơ” cho sự nghiệp khoa học thủy văn
  (TN&MT) - Hơn 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thủy văn, cũng là từng ấy thời gian PGS.TS Vũ Văn Tuấn miệt mài dành tâm trí, sức lực cho các công trình nghiên cứu khoa học để tìm tòi và thực hiện các giải pháp sử dụng hợp lý tài nguyên nước - đối tượng của Thủy văn học.
 • Sơn La: Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và VSMT 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO