Bình Định: Thanh tra toàn bộ các vi phạm đất đai tại huyện Vĩnh Thạnh qua báo chí phản ánh

Mỹ Bình | 21/07/2022, 09:19

Đó là sự khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 20/7/2022 về những vụ việc vi phạm đất đai tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí.

Liên quan đến hàng loạt những vụ sai phạm về đất đai tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh mà các cơ quan báo chí phản ánh vừa qua khiến dư luận xã hội và cử tri tỉnh Bình Định quan tâm.

dsc08026.jpg
Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long báo cáo giải trình: Những ngày vừa qua, dư luận xã hội quan tâm đến những vụ vi phạm về đất đai tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí. Báo cáo các đại biểu HĐND, Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo Huyện ủy Vĩnh Thạnh và UBND tỉnh cũng đã đề nghị UBND huyện Vĩnh Thạnh báo cáo những vụ việc vi phạm về đất đai mà báo chí đã phản ánh.

UBND tỉnh sẽ giao cho Thanh tra tỉnh, thanh tra toàn bộ những vụ việc này để xử lý một cách kịp thời, phù hợp với quy định của pháp luật. Do vụ việc xảy ra đã lâu, trải qua cả một quá trình nên phải làm từng bước chặt chẽ đúng quy định pháp luật, sai đến đâu sửa đến đó và xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

dsc07315.jpg
 Ngô nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ tại huyện Vĩnh Thạnh 

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh cho hay: Trong chiều ngày 20/7, Văn phòng UBND tỉnh sẽ có văn bản thông báo thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu UBND huyện Vĩnh Thạnh báo cáo các vụ việc liên quan đến nội dung báo chí phản ánh tại huyện. Trên cơ sở báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh, UBND tỉnh sẽ phải làm rõ tất cả các vụ việc liên quan đến lấn chiếm đất rừng, xây nhà trái phép trên đất rừng phòng hộ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng và cho thuê đất đối với các dự án mà các cơ quan báo chí phản ánh.

z3579854968573_0d7c701ff93075aeea666694e86c8349.jpg
Đất của sân vận động cho thuê để làm nhà hàng tiệc cưới 

Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh thực trạng vi phạm đất đai trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh. Điều đặc biệt, các trường hợp vi phạm về đất đai đều có liên quan trực tiếp đến người thân cán bộ, đảng viên, lãnh đạo đang đương chức và nguyên lãnh đạo huyện Vĩnh Thạnh qua các thời kỳ và quan trọng hơn họ có mối quan hệ trong gia đình mà dư luận xã hội và người dân địa phương gọi là “gia đình trị”.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là Huyện ủy, UBND huyện Vĩnh Thạnh đang cho rà soát, kiểm tra nguồn gốc đất và việc chuyển nhượng của hơn 138 ha đất rừng liên quan gia đình nguyên Bí thư Huyện uỷ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim.

z3545528905029_3ad73994f7da46b83a977771bd6929bf.jpg
Khu vực diện tích 115ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp

Ông Nguyễn Đình Kim cùng con ruột là Nguyễn Đình Sơn nhận chuyển nhượng và chuyển nhượng lại cho người khác, với tổng diện tích 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại khoảnh 6, tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp. Trong đó, ông Kim chuyển nhượng 85 ha và ông Sơn chuyển nhượng 30 ha. Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Ngân là con trai của ông Nguyễn Đình Kim và hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh, đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích 23,4 ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo.

dsc07228.jpg
 Ngôi nhà sàn của bà Trương Thị Lê Thâm 

Trường hợp thứ 2 là bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên lãnh đạo Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý với diện tích 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, để dựng nhà sàn trái phép. UBND huyện Vĩnh Thạnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên đến nay bà Thâm vẫn không chấp hành. Bà Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu – Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (ông Biểu là em ruột của ông Trần Công Sý và ông Trần Quốc Lại, cả hai ông này đều là nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh).

dsc07365.jpg
 Quán cà phê Hình Như Là bà Võ Thị Ánh Nhạn đang kinh doanh trên đất quy hoạch đồi lâm viên 

Trường hợp thứ 3 là năm 2014, UBND huyện Vĩnh Thạnh có Quyết định cho bà Võ Thị Ánh Nhạn (vợ ông Trần Công Sý – nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) thuê 7.947,3 m2 đất (hơn 0,7 ha), xây dựng Trung tâm vui chơi giải trí thể thao nhưng không xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định. Người ký Quyết định cho thuê đất là ông Lê Văn Đẩu – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh; thời điểm năm 2014, ông Trần Quốc Lại (em ruột ông Trần Công Sý) giữ chức Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh.

dsc07970.jpg
 Khu du lịch suối nước nóng xây dựng không có giấy phép 

Trường hợp thứ 4 là ông Nguyễn Chí Tranh chủ đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh, không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch, không có giấy phép xây dựng, tự ý mở đường không theo quy hoạch ban đầu là người thân trong gia đình của ông Nguyễn Đình Kim, nguyên Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh (người liên quan đến vụ chuyển nhượng 115 ha đất trồng rừng sản xuất gắn với trồng rừng phòng hộ) và con rễ ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh (người liên quan đến việc xây dựng nhà sàn trên đất rừng phòng hộ của bà Trương Thị Lê Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu).

dsc07937.jpg
 Nhà hàng tiệc cưới Hồng Hưng xây trên đất sân vận động huyện Vĩnh Thạnh 

Trường hợp thứ 5 là ông Lê Văn Hồng thuê đất Trung tâm Văn hóa –Thông tin–Thể thao huyện Vĩnh Thạnh vào năm 2015 với giá tiền thuê đất là 12 triệu/năm trên tổng diện tích 7.500 m2 để xây dựng khu thể dục thể thao và vui chơi, giải trí Hồng Hưng. Năm 2018, bên Trung tâm lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê quyền sử dụng đất để chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với ông Lê Văn Hồng. Tuy nhiên, đến nay ông Lê Văn Hồng không những không trả lại đất cho Nhà nước mà còn ngang nhiên xây dựng nhà hàng tiệc cưới Hồng Hưng và mở quán bida kinh doanh dịch vụ thu lợi nhuận cá nhân...

Bài liên quan
 • Vĩnh Thạnh (Bình Định): Xuất hiện “gia đình trị” trong sai phạm đất đai
  Vĩnh Thạnh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, không chỉ “nóng” lên bởi những vụ chuyển nhượng đất rừng, phá rừng, xây nhà sàn trên đất rừng phòng hộ chưa bị xử lý, mà còn xuất hiện thêm việc giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất không đúng quy định. Điều bất ngờ, “nhân vật chính” liên quan đến những vụ việc trên đều có mối quan hệ trong gia đình nên dư luận địa phương gọi là “gia đình trị”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO