Bình Định thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ

Mỹ Bình | 06/08/2022, 15:45

Vừa qua, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) diễn ra cuộc họp tham vấn các bên liên quan về Đề án thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ và Chương trình nhân nuôi, tái thả phục hồi rùa Trung bộ trong tự nhiên.

Rùa Trung bộ (Mauremys annamensis), thuộc họ rùa nước ngọt (rùa đầm), có kích thước trung bình (chiều dài mai đạt 285 mm đối với con cái, 232 mm đối với con đực). Rùa Trung bộ là loài đặc hữu chỉ có ở Việt Nam, chúng có phân bố hẹp, chỉ được ghi nhận ở những vùng đất ngập nước của một số tỉnh miền Trung Việt Nam.

h2(1).jpg
Rùa Trung bộ nhiều nơi gọi là rùa đẹp vì có 3 vạch màu vàng ở đầu

Các đặc điểm sinh thái và phân bố của loài này lần đầu tiên được mô tả vào năm 1939, nhưng không có bất kỳ ghi nhận nào về loài trong tự nhiên cho đến năm 2006 khi Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) quan sát được một cá thể rùa Trung bộ tại tỉnh Quảng Nam trong quá trình đặt bẫy rùa nước.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 67 năm, các nhà bảo tồn có cơ hội xác nhận rằng loài rùa này vẫn còn tồn tại trong tự nhiên. Hiện nay, chưa có khu bảo tồn nào ghi nhận có rùa Trung Bộ sinh sống, điều này càng làm tăng tính cấp thiết của công tác bảo tồn mà trước hết là xác định môi trường sống của loài.

Các nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm số lượng rùa Trung bộ là mất sinh cảnh, săn bắt và buôn bán trái phép. Mặc dù được bảo vệ theo các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã của Việt Nam, nhưng rùa Trung bộ vẫn bị săn bắt, buôn bán trái phép. Với tình trạng săn bắn và buôn bán trái phép mạnh mẽ trong quá khứ và hiện tại, rùa Trung bộ đang ở trong tình trạng rất nguy cấp theo Danh lục đỏ IUCN (2021) và Sách đỏ Việt Nam 2007.

Được biết rùa Trung bộ đã được nhân giống bảo tồn chuyển vị tại Trung tâm Bảo tồn rùa (TCC) thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương thành công. Hiện TCC đang chăm sóc 882 cá thể rùa Trung bộ trong một diện tích hạn hẹp. Vì vậy tại cơ sở này đã dừng sinh sản rùa Trung bộ từ năm 2021, vì không đủ cơ sở vật chất cho việc gia tăng quần thể loài này.

h1.jpg
Quang cảnh cuộc họp tham vấn các bên liên quan

Nhằm góp phần bảo tồn rùa Trung bộ tại Việt Nam, mở rộng Chương trình nhân nuôi bảo tồn loài rùa đặc hữu rất nguy cấp này, ICISE đã phối hợp với Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Vườn Quốc gia Cúc Phương, Chương trình Bảo tồn rùa châu Á xây dựng dự án Cơ sở bảo tồn rùa Trung bộ ICISE Quy Nhơn với hai mục tiêu chính: là cơ sở nhân nuôi bảo tồn rùa Trung bộ đầu tiên được thành lập trong vùng phân bố tự nhiên của loài; là cơ sở giáo dục bảo tồn, truyền thông về công tác bảo tồn rùa Trung bộ cho người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đề án thành lập cơ sở bảo tồn rùa Trung Bộ góp phần bảo tồn loài rùa Trung bộ đang nguy cấp, quí hiếm gắn với bảo vệ cảnh quan tại thung lũng Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

h3(1).jpg
Khu đất tại ICISE dự kiến xây dựng cơ sở nhân nuôi, bảo tồn rùa Trung bộ

Cơ sở bảo tồn rùa Trung bộ ICISE Quy Nhơn có diện tích là 4,12 ha chia làm 2 phân khu, trong đó phân khu số I có diện tích là 4.866 m2 sẽ dành cho hoạt động xây dựng, nhân nuôi bảo tồn và phần lớn hoạt động giáo dục bảo tồn. Các hoạt động theo dõi sau tái thả khi điều kiện cho phép sẽ được thực hiện trong phân khu số II với diện tích 3,67 ha. Đề án sẽ được triển khai thực hiện trong vòng 5 năm với tổng kinh phí dự trù thực hiện gần 10 tỷ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
(TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế: Sạt lở sông, biển sau bão Noru
  Bão số 4 (Noru) càn quét qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đã gây ra những thiệt hại, trong đó bờ sông, bờ biển tiếp tục sạt lở.
 • Hà Nam, Hòa Bình thống nhất thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt
  (TN&MT) - Cử tri tỉnh Hà Nam phản ánh: Hiện nay tỉnh Hòa Bình xây dựng khu xử lý rác thải tại xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy giáp ranh với Tổ 7, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị có biện pháp can thiệp để đảm bảo sức khỏe cuộc sống của người dân vùng lân cận.
 • Tăng cường năng lực ngăn chặn buôn bán động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo về nhận diện vai trò và tăng cường năng lực vận động chính sách ngăn chặn buôn bán trái phép động vật hoang dã cho các tổ chức bảo tồn của Việt Nam.
 • Thanh Hóa: Quy định khu vực đổ thải và nhận chìm vật nạo vét ở biển
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 47/2022/QĐ-UBND về việc quy định khu vực, địa điểm đổ thải, nhận chìm đối với vật chất nạo vét từ các hệ thống giao thông đường thủy nội địa và đường biển trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ngập lụt, chia cắt, một người bị lũ cuốn trôi
  Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ trong đêm. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nước dâng chia cắt giao thông một số địa phương.
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Lào Cai: Kiên quyết loại bỏ những thuỷ điện ảnh hưởng đến rừng và môi trường
  Tỉnh Lào Cai đề xuất loại bỏ một số thủy điện ảnh hưởng đến môi trường, rừng tự nhiên, cấp nước thủy lợi và không cho phép nghiên cứu dự án thủy điện nhỏ hơn 10MW.
 • Khu BTTN Mường Nhé: Tăng cường công tác quản lý tuần tra bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Hàng năm để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái Ban Quản lý Khu BTTN Mường Nhé phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuần tra, triền khai đồng bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng.
 • Mường Tè (Lai Châu) đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, xác định môi trường luôn được xã hội quan tâm vì ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống. Vì vậy huyện Mường Tè (Lai Châu) đã triển khai nhiều biện pháp để bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 • Khẩn trương xây dựng hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác phân loại chất thải tại nguồn đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện.
 • Thời tiết 29/9, cả nước có mưa dông
  Dự báo thời tiết hôm nay (29/9), ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hoà Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO