Bình Định: Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng

Mỹ Bình | 18/02/2021, 18:21

(TN&MT) - Hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Hrê vui mừng đón Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão. Năm nay nhà nào cũng có thịt gác bếp, rượu, bia, bánh tét, bánh mứt để ăn tết. Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí Tết, mùa Xuân vẫn đong đầy trong ngôi làng mới.

Chúng tôi lên thăm bà con dân tộc Hrê trên khu tái định cứ mới xã An Dũng, huyện An Lão vào Mùng 6 Tết Tân Sửu 2021. Mặc dù Tết đã qua nhưng không khí Tết, không khí mùa Xuân vẫn ngập tràn trên ngôi làng mới nằm giữa thung lũng núi rừng xanh biếc.

Khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão 

Hàng trăm ngôi nhà xây kiên cố, màu ngói đỏ tươi xen lẫn màu xanh lam, màu đen như vườn hoa đủ sắc màu tạo nên điểm nhấn trong không gian xanh bạt ngàn trên vùng cao An Lão.

Đây là năm đầu tiên người dân tộc Hrê đón Tết trong ngôi nhà mới. Nhiều ngôi nhà xây bề thế khang trang hay xây tàm tạm tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ, nhưng bởi Tết nên nhà nào cũng có hoa, chậu cúc và không quên cắm lá cờ đỏ sao vàng trước nhà để đón Tết, đón năm mới Tân Sửu 2021.

Trước không gian tươi đẹp cùng với màu ngói đỏ, khu tái định cư mới An Dũng hiện hữu để minh chứng về sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân mang lại no ấm, tương lai tươi sáng cho đồng bào dân tộc Hrê.

Ông Đinh Thành Đua – người dân tộc Hrê là người sống gắn bó gần hết quảng đời mình tại vùng đất An Dũng

Người chúng tôi gặp và trò chuyện là ông Đinh Thành Đua – người dân tộc Hrê, ông là người sống gắn bó gần hết quảng đời mình tại vùng đất An Dũng. Ông Đua kể cho chúng tôi nghe về việc người dân làng phải dời đi để nhường đất cho dự án hồ chứa nước Đồng Mít và lên khu tái định cư mới sinh sống.

Ông Đua cho biết: Đây là cái Tết đầu tiên chúng tôi ăn Tết trong nhà mới trên khu tái định cư mới An Dũng. Làng cũ của bà con đã nhường mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít. Để xây công trình này, hơn 1.300ha đất được thu hồi, gần 900 hộ dân huyện An Lão bị ảnh hưởng. Trong đó, 478 hộ đồng bào dân tộc Hrê ở xã An Dũng phải dời đến nơi ở mới.

Bà con làng cũ đều chấp thuận lên khu tái định cư mới sinh sống 

Ông Đua kể tiếp: Lúc đầu bà con không ai muốn rời làng cũ đâu, nhưng đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên bà con ủng hộ. Riêng thôn 1 nơi tôi sinh sống có 161 hộ dân phải di dời đi nhưng gia đình nào cũng chấp hành, thuận tình ý Đảng, lòng dân nên người dân ủng hộ thực hiện chủ trương dự án hồ chứa nước Đồng Mít.

Khu tái định cư mới đầy đủ điện, đường, trường, trạm

Ông Đua tiếp tục chia sẻ: Năm đầu tiên ăn Tết trong làng mới bà con vui lắm, mổ gà, mổ heo ăn Tết. Nhà nào cũng có thịt, bia, rượu và được chính quyền quan tâm cho gạo ăn Tết nên no ấm đón Tết không sợ phải lo cái ăn sau Tết như những năm trước. Lên khu mới nhà nào cũng xây khang trang đẹp đẽ hơn. Ở khu tái định cư mới, điện, đường, trường, trạm đầy đủ hơn làng cũ nên bà con rất phấn khởi.

Thịt heo gác bếp ăn Tết của người dân tộc Hrê

Ông Đua không ngần ngại mời chúng tôi đi thăm quan nhà mới của con gái mình nằm bên cạnh nhà ông. Ông giới thiệu gian nhà bếp và khoe thịt gác bếp của nhà con gái mình rất ngon và mời chúng tôi thưởng thức thịt heo gác bếp, bánh tét, rượu của gia đình.

Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng gia đình ông vẫn rộn ràng không khí Tết. Khách đến nhà khá đông, trên mâm tiếp khách là những món ăn thượng đẳng mà người đồng bào Hrê dành cho khách quý với sự trân trọng nồng nhiệt của gia chủ.

Bánh tét, thịt heo gác bếp ăn Tết

Trong lúc trò chuyện hỏi thăm các vị khách của gia chủ, chúng tôi được ông Đinh Văn Bá - người làng khu tái định cư mới An Dũng chia sẻ: Gia đình tôi được nhận bồi thường vài trăm triệu xây nhà mới ăn Tết rất vui. Trong nhà ít nhiều cũng sắm bánh mứt, thịt ăn Tết. Tết đầu tiên trong nhà mới, làng mới nên phải ăn Tết to.  

Mâm tiếp khách là những món ăn thượng đẳng mà người đồng bào Hrê dành cho khách quý với sự trân trọng nồng nhiệt của gia chủ.

Bà con trong khu tái định cư mới An Dũng thăm xuân chúc Tết nhau 

Được biết, dự án Hồ chứa nước Đồng Mít do Bộ Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2019, dự kiến hoàn thành vào năm nay. Hồ chứa có dung tích thiết kế gần 90 triệu m3 nước, khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 6.700ha đất, cấp nước sinh hoạt cho gần 280.000 người dân ở 4 huyện là An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ tỉnh Bình Định.

Niềm hy vọng tương lai tươi sáng về cuộc sống mới trên khu tái định cư mới An Dũng

Để thực hiện dự án, huyện An Lão đã xây hai khu tái định cư mới cách làng cũ An Dũng hơn 10km, chính quyền địa phương bố trí khoảng 700ha đất giúp bà con duy trì sản xuất. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là Tết đầu tiên bà con đồng bào dân tộc Hrê đón Tết trong nhà mới, làng mới cùng mùa Xuân ấm áp với niềm hy vọng tương lai tươi sáng về cuộc sống mới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 10/12 sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
(TN&MT) - Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình Họp báo Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc tổ chức . Theo đó, ngày 10/12 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022
Đừng bỏ lỡ
 • Thách thức trong phát triển nông nghiệp bền vững tại Tây Nguyên
  (TN&MT) - Tây Nguyên có tổng diện tích đất nông nghiệp trên 5 triệu hecta, chiếm 91,75% diện tích đất tự nhiên, trong đó có 1,3 triệu hecta đất đỏ bazan. So với 7 vùng sinh thái của nông nghiệp Việt Nam, Tây Nguyên có lợi thế cạnh tranh với quỹ đất bazan tập trung, điều kiện sinh thái và lượng mưa lớn, bình quân diện tích sản xuất hộ gia đình rộng hơn so với các nơi khác.
 • Để đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
  (TN&MT) - Tỉnh Đắk Nông đã cùng phối hợp mở một số lớp dạy nghề phù hợp với đời sống và tập tục truyền thống của người đồng bào nơi vùng đất đầy nắng và gió như Tây Nguyên.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO