Bình Định: Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng

Mỹ Bình | 18/02/2021, 18:21

(TN&MT) - Hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Hrê vui mừng đón Tết đầu tiên trên khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão. Năm nay nhà nào cũng có thịt gác bếp, rượu, bia, bánh tét, bánh mứt để ăn tết. Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng không khí Tết, mùa Xuân vẫn đong đầy trong ngôi làng mới.

Chúng tôi lên thăm bà con dân tộc Hrê trên khu tái định cứ mới xã An Dũng, huyện An Lão vào Mùng 6 Tết Tân Sửu 2021. Mặc dù Tết đã qua nhưng không khí Tết, không khí mùa Xuân vẫn ngập tràn trên ngôi làng mới nằm giữa thung lũng núi rừng xanh biếc.

Khu tái định cư mới An Dũng, huyện An Lão 

Hàng trăm ngôi nhà xây kiên cố, màu ngói đỏ tươi xen lẫn màu xanh lam, màu đen như vườn hoa đủ sắc màu tạo nên điểm nhấn trong không gian xanh bạt ngàn trên vùng cao An Lão.

Đây là năm đầu tiên người dân tộc Hrê đón Tết trong ngôi nhà mới. Nhiều ngôi nhà xây bề thế khang trang hay xây tàm tạm tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ, nhưng bởi Tết nên nhà nào cũng có hoa, chậu cúc và không quên cắm lá cờ đỏ sao vàng trước nhà để đón Tết, đón năm mới Tân Sửu 2021.

Trước không gian tươi đẹp cùng với màu ngói đỏ, khu tái định cư mới An Dũng hiện hữu để minh chứng về sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân mang lại no ấm, tương lai tươi sáng cho đồng bào dân tộc Hrê.

Ông Đinh Thành Đua – người dân tộc Hrê là người sống gắn bó gần hết quảng đời mình tại vùng đất An Dũng

Người chúng tôi gặp và trò chuyện là ông Đinh Thành Đua – người dân tộc Hrê, ông là người sống gắn bó gần hết quảng đời mình tại vùng đất An Dũng. Ông Đua kể cho chúng tôi nghe về việc người dân làng phải dời đi để nhường đất cho dự án hồ chứa nước Đồng Mít và lên khu tái định cư mới sinh sống.

Ông Đua cho biết: Đây là cái Tết đầu tiên chúng tôi ăn Tết trong nhà mới trên khu tái định cư mới An Dũng. Làng cũ của bà con đã nhường mặt bằng cho Nhà nước thực hiện dự án hồ chứa nước Đồng Mít. Để xây công trình này, hơn 1.300ha đất được thu hồi, gần 900 hộ dân huyện An Lão bị ảnh hưởng. Trong đó, 478 hộ đồng bào dân tộc Hrê ở xã An Dũng phải dời đến nơi ở mới.

Bà con làng cũ đều chấp thuận lên khu tái định cư mới sinh sống 

Ông Đua kể tiếp: Lúc đầu bà con không ai muốn rời làng cũ đâu, nhưng đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên bà con ủng hộ. Riêng thôn 1 nơi tôi sinh sống có 161 hộ dân phải di dời đi nhưng gia đình nào cũng chấp hành, thuận tình ý Đảng, lòng dân nên người dân ủng hộ thực hiện chủ trương dự án hồ chứa nước Đồng Mít.

Khu tái định cư mới đầy đủ điện, đường, trường, trạm

Ông Đua tiếp tục chia sẻ: Năm đầu tiên ăn Tết trong làng mới bà con vui lắm, mổ gà, mổ heo ăn Tết. Nhà nào cũng có thịt, bia, rượu và được chính quyền quan tâm cho gạo ăn Tết nên no ấm đón Tết không sợ phải lo cái ăn sau Tết như những năm trước. Lên khu mới nhà nào cũng xây khang trang đẹp đẽ hơn. Ở khu tái định cư mới, điện, đường, trường, trạm đầy đủ hơn làng cũ nên bà con rất phấn khởi.

Thịt heo gác bếp ăn Tết của người dân tộc Hrê

Ông Đua không ngần ngại mời chúng tôi đi thăm quan nhà mới của con gái mình nằm bên cạnh nhà ông. Ông giới thiệu gian nhà bếp và khoe thịt gác bếp của nhà con gái mình rất ngon và mời chúng tôi thưởng thức thịt heo gác bếp, bánh tét, rượu của gia đình.

Mặc dù đã Mùng 6 Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng gia đình ông vẫn rộn ràng không khí Tết. Khách đến nhà khá đông, trên mâm tiếp khách là những món ăn thượng đẳng mà người đồng bào Hrê dành cho khách quý với sự trân trọng nồng nhiệt của gia chủ.

Bánh tét, thịt heo gác bếp ăn Tết

Trong lúc trò chuyện hỏi thăm các vị khách của gia chủ, chúng tôi được ông Đinh Văn Bá - người làng khu tái định cư mới An Dũng chia sẻ: Gia đình tôi được nhận bồi thường vài trăm triệu xây nhà mới ăn Tết rất vui. Trong nhà ít nhiều cũng sắm bánh mứt, thịt ăn Tết. Tết đầu tiên trong nhà mới, làng mới nên phải ăn Tết to.  

Mâm tiếp khách là những món ăn thượng đẳng mà người đồng bào Hrê dành cho khách quý với sự trân trọng nồng nhiệt của gia chủ.

Bà con trong khu tái định cư mới An Dũng thăm xuân chúc Tết nhau 

Được biết, dự án Hồ chứa nước Đồng Mít do Bộ Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2019, dự kiến hoàn thành vào năm nay. Hồ chứa có dung tích thiết kế gần 90 triệu m3 nước, khi hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 6.700ha đất, cấp nước sinh hoạt cho gần 280.000 người dân ở 4 huyện là An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Phù Mỹ tỉnh Bình Định.

Niềm hy vọng tương lai tươi sáng về cuộc sống mới trên khu tái định cư mới An Dũng

Để thực hiện dự án, huyện An Lão đã xây hai khu tái định cư mới cách làng cũ An Dũng hơn 10km, chính quyền địa phương bố trí khoảng 700ha đất giúp bà con duy trì sản xuất. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là Tết đầu tiên bà con đồng bào dân tộc Hrê đón Tết trong nhà mới, làng mới cùng mùa Xuân ấm áp với niềm hy vọng tương lai tươi sáng về cuộc sống mới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO