Bình Định: Sống xanh nơi vùng cao, miền núi

Mỹ Bình | 04/03/2022, 20:55

Thời gian qua, các cấp, ngành và hội - đoàn thể tỉnh Bình Định triển khai nhiều mô hình hay, đổi mới công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường nhằm thay đổi nhận thức, thói quen sinh hoạt cho bà con tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số hướng đến môi trường xanh.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh là địa phương có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường sống cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được địa phương thực hiện đồng bộ, tích cực.

Trong đó, huyện chú trọng công tác phối hợp với các ngành, hội đoàn thể để tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về môi trường đến người dân thông qua các hoạt động, tổ chức hội thi tìm hiểu về pháp luật môi trường; thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương; duy trì chuyên mục phát thanh bằng tiếng Bana nhằm tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức bảo vệ môi trường cho người dân.

71.jpeg
 Bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số chung tay chăm sóc đường hoa bảo vệ môi trường xanh 

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông chia sẻ: Hàng năm huyện bố trí khoảng 900 triệu đồng chi cho công tác bảo vệ môi trường, thu gom, xử lý rác thải, công tác truyền thông. Ngoài ra, các hội đoàn thể trong huyện còn xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động, nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường cho người dân tham gia như: Mô hình hộ gia đình phân loại rác tại nguồn; xây dựng bể thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; xây dựng chuồng trại chăn nuôi đạt chuẩn. Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác bảo vệ và cải thiện môi trường sống tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện đã có nhiều tiến triển. Từ đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân cũng được nâng lên đáng kể, tạo nên diện mạo nông thôn mới cho các địa phương.

72.jpeg
 Phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường 

Hay tại ở huyện Vân Canh, trước đây làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, người dân thường có thói quen đốt rác trong vườn, những loại rác thải như túi ni lông, các đồ dùng phế thải của gia đình vứt bừa bãi càng làm cho môi trường sống ô nhiễm.

Thì nay, những hình ảnh ấy đã không còn nữa mà thay vào đó, định kỳ vào những ngày cuối tuần, Chi hội LHPN của làng vận động hội viên phụ nữ đồng bào Bana thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh tại các tuyến đường; nhắc nhở hội viên quét dọn và sắp xếp nhà cửa ngăn nắp; chăm sóc các tuyến đường hoa. Những việc làm thiết thực này góp phần tạo nên diện mạo xanh - sạch - đẹp cho ngôi làng của bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Đinh Thị Lược ở làng Hà Văn Trên, xã Canh Thuận, chia sẻ: Nhờ được tuyên truyền sâu rộng, tôi càng ý thức được việc bảo vệ môi trường là việc làm cần thiết. Gia đình tôi đã được các hội viên hỗ trợ đào hố rác để tiện thu gom, tiêu huỷ rác thải; xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở. Riêng việc vệ sinh trong nhà giờ cũng đã có nhà vệ sinh hợp quy chuẩn. Hầu như nhà nào ở đây cũng đều có thói quen và phương thức giữ vệ sinh như vậy.

Bà Đinh Thị Xuân Bông - Chủ tịch Hội LHPN xã Canh Thuận, cho hay: Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã phối hợp với các ban, ngành và tăng cường vận động nhân dân, nhất là hội viên, phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia hiệu quả các mô hình, phong trào như: Phụ nữ với phong trào xử lý rác thải nhựa tại hộ gia đình; hố thu gom rác thải công cộng; trồng và chăm sóc cây xanh, hoa; thường xuyên quét dọn, thu gom rác góp phần thực hiện các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp, cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

73-1.jpg
  Đường làng, thôn, xóm tại các vùng miền núi khang trang hơn là nhờ các chị em hội viên Hội liên hiệp phụ nữ các cấp 

Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Bình Định), đánh giá: Công tác bảo vệ môi trường của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh những năm qua có nhiều thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. Bằng cách làm phù hợp, sáng tạo của các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện mà bà con nâng cao nhận thức hơn trong việc giữ gìn môi trường, bảo vệ cảnh quan, thay đổi tập quán sinh sống, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường chia sẻ thêm: Để nâng cao ý thức của người dân miền núi về bảo vệ môi trường, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường truyền thông và nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm thay đổi hành vi và thái độ, cách ứng xử của người dân để chung tay bảo vệ môi trường; xây dựng và nhân rộng các mô hình; thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững, nông thôn mới gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường xanh bền vững theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Bài liên quan
 • Bình Định: Du lịch xanh trên cổng trời An Lão
  (TN&MT) - Huyện vùng cao An Lão có một nơi được gọi là cổng trời An Toàn có điều kiện thuận lợi về tài nguyên khí hậu, rừng nguyên sinh, văn hóa lịch sử để phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ môi trường nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, khám phá vùng đất An Lão.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên đề “Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc” – Bài 5: Huy động sức dân để bảo vệ môi trường
  Trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường tại các huyện vùng cao Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều địa phương đã tích triển khai nhiều phong trào, nhiều mô hình hay nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái là một trong những điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường.
 • Chuyên đề: Bảo vệ tài nguyên – môi trường trên rẻo cao Tây Bắc: 
Bài 4: Tạo đột phá trong quản lý khoáng sản chưa khai thác – Nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Theo danh mục Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vạt liệu xây dựng thông thường tỉnh Sơn La đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sơn La có hơn 150 điểm mỏ đã được đưa vào quy hoạch. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản, nhất là khoáng sản chưa khai thác.
 • [Infographic] - Các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo
  Luật Tôn giáo, tín ngưỡng quy định 5 hành vi bị cấm trong hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Bên cạnh đó, Luật cũng quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.
 • Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
  (TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh giờ đây, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một địa phương sáng xanh sạch đẹp và đời sống kinh tế ổn định.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập, thì toàn bộ quá trình chứng đắc sẽ không diễn tiến như mong đợi.
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng Francis đề cập trong Thông điệp Laudato Sí.
 • Già làng hiến đất mở đường trên vùng cao A Lưới
  Già làng Quỳnh Rêh (thôn A Đeeng Par Lieng 2, xã Trung Sơn, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình để mở đường, xây trường cho bà con quê hương.
 • Giữ nguồn sống từ rừng
  (TN&MT) - Không còn thói quen di dịch cư theo mùa lá vàng, người La Hủ - một trong 4 dân tộc ít người của tỉnh Lai Châu - nay đã quyết bám rừng, bảo vệ rừng nơi thượng nguồn sông Đà để giữ nguồn sống cho các thế hệ mai sau.
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Sách Trắng về tôn giáo: Bức tranh rõ nét về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam
  Được ví là cuốn cẩm nang cho những người làm công tác tôn giáo, Sách Trắng về tôn giáo cung cấp những kiến thức căn bản và cần thiết như chính tên gọi của sách “Tôn giáo và đời sống tôn giáo ở Việt Nam”.
 • Thanh Hóa: Đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sắp xếp, ổn định dân cư cho các hộ dân vùng cao ở các huyện: Lang Chánh, Bá Thước, Mường Lát, Quan Sơn. Với mục tiêu, từng bước ổn định đời sống cho Nhân dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai, phát huy hiệu quả của đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và củng cố an ninh, quốc phòng.
 • Sức sống dòng sông Mẹ
  (TN&MT) - Không biết tự khi nào, sông Nậm Rốm gắn liền với đồng bào các dân tộc ở Điện Biên. Con sông có trong kí ức của những người già bản Thái, từng chứng kiến cuộc đao binh tranh đoạt điêu tàn của giặc Phẻ, bao lần in bóng nghĩa quân áo vải Hoàng Công Chất, rồi đến cuộc chiến chống Pháp năm 1954. Dòng sông có lúc đầy lúc vơi, bên bồi bên lở, đã và đang nuôi dưỡng các thế hệ đồng bào các dân tộc ở Điện Biên.
 • Khởi sắc huyện vùng biên Sông Mã
  (TN&MT) - Tối ngày 2/3, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập huyện (7/3/1953-7/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO