Bình Định: Ruộng lúa bị “đầu độc” bởi nước thải

05/02/2018, 17:21

(TN&MT) - Gần đây, bà con ở khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) rất bức xúc vì nước thải từ khu xử lý của Bãi chôn lấp, xử lý...

 

(TN&MT) - Gần đây, bà con ở khối Thiết Đính Nam, thị trấn Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) rất bức xúc vì nước thải từ khu xử lý của Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn rò rỉ, chảy thẳng ra cánh đồng lúa. Hiện tượng này không những phát sinh mùi hôi thối, mà còn gây ô nhiễm đất làm ảnh hưởng đến quá trình canh tác của bà con.

A1
Bà Hồ Thị Hoan “tố” do nước thải rò rỉ vào đám ruộng bà nên khi lội nước cấy lúa da chân bị lở loét nhiều chỗ.
A2
Bà Hồ Thị Hoan “tố” do nước thải rò rỉ vào đám ruộng bà nên khi lội nước cấy lúa da chân bị lở loét nhiều chỗ.

Ruộng “nhiễm độc”

Qua tìm hiểu, Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn được xây dựng tại khu vực Gò Bà Nông, thuộc khối Thiết Đính Nam. Bãi xử lý này có quy mô 8,6 ha, thời gian chôn lấp 17 năm, với công suất 35 tấn/ngày, được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Sau thời gian ngắn đi vào vận hành, tại khu xử lý nước thải của Bãi chôn lấp xuất hiện tình trạng nước thải rò rỉ, thẩm thấu ra bên ngoài. Toàn bộ nước thải bị ngấm ra ngoài đều chảy về kênh mương nằm cạnh cánh đồng Bàu Súng và tích tụ lại đây. Nước tồn đọng trong mương có màu đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nhiều diện tích đất canh tác lúa ở đây bị nước thải lan tràn, nhuộm đen.

Tại đám ruộng có diện tích 750m2 (1,5 sào) của Nguyễn Sĩ, 64 tuổi, ở khối Thiết Đính Nam (nằm phía sau khu xử lý nước thải bãi chôn lấp) nước bẩn đen ngòm tràn lan ra khắp mặt ruộng bốc mùi xú uế. “Đám ruộng của tôi khi chưa bị nhiễm bẩn, mỗi vụ cho năng suất 300 kg/sào. Từ khi đất bị bạc màu do nước thải ngấm vào, năng suất giảm xuống còn 170 kg/sào, nhưng việc canh tác, chăm sóc cây lúa cũng rất khó khăn. Mỗi khi xuống giống, cây lúa chết yểu, sau đó tôi phải thuê công dặm đi dặm lại 2-3 lần. Khi trổ, hạt lúa bị lép. Làm ruộng kiểu này vừa tốn công, vừa tốn của lại nhọc nhằn”, ông Sĩ thở dài nói.
 

A3
Đám ruộng của ông Nguyễn Sĩ bị nước thải nhuộm đen ở nhiều nơi, khiến cây lúa héo queo, chết yểu.

 

A3


Nói nguồn nước nhiễm bẩn ở đây, bà Hồ Thị Hoan người cùng địa phương với ông Sĩ cũng lo lắng: “Trước kia mỗi khi làm chuẩn bị sạ lúa là phải phun thuốc diệt hết ốc, vậy mà nay ốc bỗng dưng lăn ra chết dày đặc thế mới thấy ô nhiễm cỡ nào. Giờ nhà máy có đền bù thiệt hại vụ này đi chăng nữa thì chúng tôi cũng làm sao biết được nó có ảnh hưởng lâu dài tới đất không. Cái lo bây giờ, ai lội ruộng đều bị ngứa rất khó chịu, lúa non bị thứ nước này nên chết hoặc không thể phát triển nổi. Người dân và cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được các ngành chức năng ở huyện giải quyết dứt điểm”.

Ông Nguyễn Thanh Long, Khối trưởng khối Thiết Đính Nam, cho hay: “Hiện tượng nước thải rò rỉ, chảy ra ruộng dân đã và đang gây nhiều khó khăn tới việc canh tác của bà con. Tuy chưa thống kê đầy đủ, song diện tích lúa bị ảnh hưởng bởi nước thải cũng khá lớn. Điều quan ngại, đất đai ở cánh đồng Bàu Súng đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm. Người dân đi làm ruộng cũng lo ngay ngáy vì ngứa ngáy, bệnh tật”.
 

A4
Hệ thống khu xử lý nước thải của Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn bị hư hỏng khiến nước thải rò rỉ ra bên ngoài, chảy vào ruộng dân.

Huyện hứa khắc phục sớm!

Qua trao đổi, ông Lê Văn Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Nhơn (đơn vị được UBND huyện Hoài Nhơn giao quản lý, vận hành Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn), khẳng định, hiện tượng nước thải từ khu xử lý rò rỉ ra bên ngoài là có thật.

Lý giải về sự cố này, ông Hùng, cho rằng: “Cuối năm 2016, huyện Hoài Nhơn đưa vào vận hành bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn này. Song, thời gian đầu không có rác, nước rỉ phát sinh chưa có. Do vậy, hệ thống máy móc ở khu xử lý không thể hoạt động. Đến khi rác thải có rồi, nước rỉ phát sinh thì hệ thống máy móc xử lý không thể vận hành do hư hỏng. Hiện nay, các van đóng mở nằm dưới các ô xử lý nước thải đã bị rỉ sét, dẫn tới nước thải bị rò rỉ ra bên ngoài”.
 

A5
Nước trong kênh nằm cạnh cánh đồng Bàu Súng trở nên đen đục, bốc mùi hôi thối nồng nặc sau thời gian nước thải từ khu xử lý nước thải của Bãi chôn lấp, xử lý chất thải rắn Hoài Nhơn rò rỉ ra ngoài.

Trước tình trạng nước thải rò rỉ, chảy ra xuống ruộng dân, UBND huyện Hoài Nhơn đã lập dự toán chi phí với số tiền 500 triệu đồng để khắc phục sự cố này. Ông Nguyễn Văn Đẹp, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Huyện đã giao cho Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện (đơn vị đại diện chủ đầu tư) để mời Công ty TNHH Môi trường Vạn Tường (trụ sở đóng tại TP Hồ Chí Minh - đơn vị lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của bãi chôn lấp) ra khảo sát và tiến hành sửa chữa. Dự kiến, công việc duy tu, sửa chữa sẽ hoàn thành trước tháng 2/2018. Đối với lượng nước bị rò rỉ ra kênh mương, thẩm thấu vào ruộng, huyện yêu cầu đơn vị quản lý bãi chôn lấp sử dụng máy bơm, hút vào bể để lưu lại để chờ xử lý. Còn diện tích đất canh tác của bà con bị ảnh hưởng, huyện sẽ chỉ đạo UBND thị trấn Bồng Sơn kiểm tra để có hướng giải quyết phù hợp”.


(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO