Bình Định: Quy hoạch Khu du lịch núi Xuân Vân bảo vệ di sản văn hóa và cảnh quan thiên nhiên

Mỹ Bình | 18/06/2020, 12:58

(TN&MT) - Quy hoạch dự án xây dựng Khu du lịch núi Xuân Vân được triển khai sẽ tạo điểm nhấn về du lịch cho thành phố Quy Nhơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Quy hoạch phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về di sản văn hóa và tránh làm thay đổi địa hình để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên trong khu vực.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại văn bản số 5222 ngày 26/12/2019 sau khi nhận được công văn số 6455, ngày 25/10/2019 của UBND Bình Định đề nghị xin ý kiến đối với Quy hoạch dự án xây dựng Khu du lịch núi Xuân Vân (thuộc phường Ghềnh Ráng, TP. Quy Nhơn); trong đó có đề xuất sử dụng một phần diện tích đất của khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng (Di tích quốc gia), kèm theo thuyết minh Quy hoạch và hồ sơ Khu du lịch - biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp La Poesie.

Khu du lịch núi Xuân Vân

Theo đó, sau khi nghiên cứu hồ sơ dự án Khu du lịch núi Xuân Vân, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, dự án Khu du lịch núi Xuân Vân được triển khai sẽ tạo điểm nhấn về du lịch cho thành phố Quy Nhơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, để hạn chế các tác động có thể ảnh hướng tới giá trị, cảnh quan của Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, UBND tỉnh Bình Định cần chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao và các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ quy hoạch dự án và lưu ý chỉ rõ phạm vi của quy hoạch, ranh giới các điểm di tích, thắng cảnh quan trọng như: lầu Bảo Đại, bãi tắm Hoàng Hậu... trong tổng thể khu vực khoanh vùng bảo vệ của Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng.

Khu du lịch núi Xuân Vân nhìn từ bãi biển Quy Nhơn 

Hồ sơ Quy hoạch cần miêu tả, đánh giá kỹ hiện trạng Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng (bằng thuyết minh, bản vẽ quy hoạch, ảnh chụp hiện trạng khu vực quy hoạch); trên cơ sở đó, đánh giá tác động của việc triển khai Quy hoạch tới cảnh quan thiên nhiên, môi trường - sinh thái, các di tích, di sản văn hóa phi vật thể và không gian văn hóa liên quan trong khu vực Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng, đề xuất phương án, giải pháp bảo tồn, tôn tạo các giá trị di sản, phương án xử lý nguy cơ tác động đến môi trường (như phương án xử lý nước thải, chất thải...).

Trong văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi UBND tỉnh Bình Định cũng nêu rõ, đánh giá sự phù hợp của Quy hoạch với các quy hoạch, dự án đã phê duyệt, triển khai trong khu vực, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Không xây dựng bảo tàng như hồ sơ đã đề xuất. Chủ trương và nội dung đầu tư xây dựng Khu du lịch núi Xuân Vân cần được lấy ý kiến đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương. Quá trình thực hiện và triển khai Quy hoạch, dự án phải đảm bảo để nhân dân địa phương được tiếp cận các công trình, di tích văn hóa, tôn giáo và bãi biển trong khu vực; không cản trở các hoạt động đi lại, sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của người dân và du khách. Tránh làm thay đổi địa hình để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên trong khu vực.

Bổ sung vào mục căn cứ lập Quy hoạch các văn bản pháp lý: Luật Di sản văn hóa năm 2001 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa và Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng

Trong khi đó, để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án, UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn số 3546 ngày 03/6/2020 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, có ý kiến thỏa thuận về quy hoạch, xây dựng dự án Khu du lịch núi Xuân Vân.

Thế nhưng, một số ý kiến đóng góp tâm huyết của chuyên gia về di tích cho rằng, chủ trương Quy hoạch là đúng, nhưng tỉnh Bình Định cần cân nhắc, khi xây dựng những công trình nên mang dáng dấp văn hóa nhiều hơn, để tôn vẻ đẹp của Danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Không nên xây dựng quá nhiều công trình bê tông, đơn cử như các biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp.

Ở góc độ nhìn nhận về bảo tồn di sản, ông Đinh Bá Hòa - nguyên Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định (nay là Bảo tàng Bình Định) chia sẻ: Điều quan trọng là những dự án xây dựng sát biển, không nên phá vỡ cảnh quan của danh thắng. Tại vị trí di tích này, có những lớp đá hoa cương hình thành hàng triệu năm ở khu vực bảo vệ I và II rất đẹp, vì thế cần giữ lại những vẻ đẹp tự nhiên vốn có, không nên tác động sâu, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, vẻ đẹp tự nhiên của di sản, danh lam thắng cảnh.

Điểm du lịch Ghềnh Ráng rất thu hút khách du lịch tham quan 

Trước đó, vào tháng 5/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã có kết luận thống nhất nội dung phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu du lịch núi Xuân Vân do Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình. Song, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng lưu ý Ban cán sự đảng UBND tỉnh này chỉ đạo bảo tồn di tích quốc gia Lầu Ông Hoàng (còn gọi Lầu Bảo Đại), nếu việc xây dựng có ảnh hưởng đến di tích cần xin ý kiến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi triển khai thực hiện; đồng thời, xin ý kiến Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) các vấn đề liên quan đến yếu tố quốc phòng - an ninh khu vực núi Xuân Vân.

 

Bài liên quan
 • Bình Định: Nhiều công trình xây dựng vi phạm, chính quyền có buông lỏng?
  (TN&MT) - Trên địa bàn phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn xuất hiện nhiều công trình xây dựng vi phạm đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa. Thậm chí người dân còn phá, đào, khoét đất núi để xây nhà ở trái phép. Chính quyền tổ chức cưỡng chế nhưng xử lý sai phạm không dứt điểm gây bức xúc trong dư luận và nhân dân địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu
Ngày 5/2 (nhằm Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An.
Đừng bỏ lỡ
 • Công nhận 27 bảo vật quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
 • Tiên Du - Bắc Ninh: Hoàn tất công tác chuẩn bị cho lễ hội vùng Lim Xuân Quý Mão 2023
  Nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của quê hương Kinh Bắc, thể hiện lòng thành kính, biết ơn những danh nhân lịch sử văn hóa. UBND huyện Tiên Du đã chuẩn bị tưng bừng trong mùa hội xuân, lễ hội năm nay sẽ được tổ chức ngày 2-3/2 (tức ngày ngày 12 và 13 tháng Giêng năm Quý Mão)
 • Tôn vinh lòng yêu nước, tinh thần quật khởi của hai vị nữ Anh hùng dân tộc Hai Bà Trưng
  Ngày 27/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ kỷ niệm 1983 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40 - 43 sau Công nguyên), 1980 năm Hai Bà Trưng mất (năm 43 - 2023 sau Công nguyên) và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023 đã trang trọng diễn ra tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, Hà Nội.
 • Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Quỳnh Nhai (Sơn La) diễn ra từ ngày 28/1-1/2
  (TN&MT) - Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và mừng Xuân Quý Mão 2023.
 • Chạm mùa... bật dậy tiếng xuân
  (TN&MT) - Đến rồi nguyên đán, tâm hồn ta chạm khẽ vào mùa khởi niên và tiếng xuân dìu dặt rung bật lên. Ngân nga bao cung bậc yêu thương trong những gì quen thuộc nhất. Tiếng xuân hay tiếng non sông yêu dấu đang bay lên trong bản giao hưởng mang tên Việt Nam.
 • Sắc xuân tại chuỗi dự án 5 sao Regal Homes
  Sắc xuân ngập tràn trên khắp chuỗi nhà ở Regal Homes của Đất Xanh Miền Trung với những phiên chợ Tết hiện đại, nhộn nhịp đang thu hút rất nhiều cư dân, du khách đến tham quan, mua sắm và check in.
 • Chợ Tết - nét đẹp văn hóa truyền thống Việt
  Chợ Tết từ xưa đến nay không chỉ là nơi để trao đổi buôn bán mà còn là một bức tranh tái hiện văn hoá màu sắc bao đời của người Việt.
 • Điện Biên: Khai mạc Hội báo xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 11/01 tại Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên tổ chức Hội báo Xuân Quý Mão tỉnh Điên Biên năm 2023
 • Vinh danh “hiền tài” đồng hương Hải Phòng tại Hà Nội
  13 “hiền tài” là những người con của thành phố “Hoa Phượng đỏ” hoạt động ở nhiều lĩnh vực vừa được vinh danh vì những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của đất nước và TP Hải Phòng tại buổi Gặp mặt đại biểu trí thức, tướng lĩnh, báo chí, văn nghệ sỹ, doanh nhân hội đồng hương Hải Phòng diễn ra vào sáng 08/01 tại Hà Nội.
 • Đoàn nghệ thuật tỉnh “cái nôi” lưu giữ giá trị tinh hoa các dân tộc ở Điện Biên
  (TN&MT) - Những năm qua với chức năng hoạt động trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp phục vụ các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân các dân tộc trong tỉnh Điện Biên. Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ biểu diễn phục vụ nhân dân các xã vùng cao, vùng biên giới, phục vụ các nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước.
 • Đại tiệc âm nhạc và pháo hoa New Year Countdown 2023 tại thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc có gì hấp dẫn?
  (TN&MT) - Sự kiện New Year Countdown 2023 – Hành trình của hạnh phúc đêm 31/12/2022- điểm nhấn trong chiến dịch WOW Việt Nam được Sun Group khởi đầu từ đảo ngọc Phú Quốc, hứa hẹn sẽ khiến thành phố biển đảo bùng nổ trong âm nhạc, pháo hoa cùng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc từ nhiều ca sĩ, nghệ sỹ nổi tiếng.
 • Bàn giao Dự án trùng tu 3 nhóm tháp tại Khu đền tháp Mỹ Sơn
  Sáng 20/12, tại Khu Di sản văn hóa (DSVH) thế giới Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và bàn giao Dự án trùng tu các nhóm K, H, A tại Khu đền tháp Mỹ Sơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO