Bình Định: Quản lý, xử lý chất thải để phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách hiện nay

Mỹ Bình | 04/08/2021, 05:42

(TN&MT) - Trước diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Bình Định ngày càng phức tạp, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng lên mỗi ngày. Tại thời điểm này, công tác quản lý, xử lý chất thải để phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ cấp bách của Bình Định nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Lo ngại khối lượng chất thải tăng mỗi ngày

Đến 16 giờ ngày 3/8, Bình Định đã ghi nhận 236 ca mắc COVID-19, đã chữa khỏi bệnh 53 trường hợp và hiện có 231 trường hợp đang cách ly y tế tập trung tại bệnh viện. Tỉnh Bình Định đã thiết lập 66 cơ sở cách ly tập trung, trong đó có 6 khu cách ly quân sự, sức chứa 1.000 người; 60 cơ sở cách ly dân sự, sức chứa 9.000 người. Hiện tại có 4.000 giường sẵn sàng tiếp nhận công dân, trong đó bên quân sự 1.000 người, dân sự là 3.000 người. Bình Định cũng đã thực hiện đón được 743 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trở về tỉnh và chuẩn bị hậu cần đảm bảo cho số lượng bệnh nhân trong tỉnh lên mức trên 1.000 người.

Từ những con số này cho thấy, Bình Định đang phải đối mặt với khối lượng rác thải sinh hoạt và rác thải y tế rất lớn, không chỉ từ các khu dân cư đô thị và nông thôn mà còn lượng chất thải của các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế ngày một tăng cao nên cần phải tăng cường công tác thu gom, xử lý chất thải nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

 Xe rác thu gom rác thải tại các khu dân cư vùng nông thôn

Nơi thực hiện thu gom lượng chất thải nguy hại trong mùa dịch COVID-19 để phòng chống dịch bệnh, Sở TN&MT đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh hàng tuần phải báo cáo khối lượng chất thải nguy hại thu gom, vận chuyển và xử lý của nhà máy về Sở. Đồng thời, Công ty vận hành lò đốt chất thải nguy hại đảm bảo khí thải đầu ra đạt quy chuẩn cho phép. Trong trường hợp khối lượng chất thải nguy hại thu gom, vận chuyển và xử lý vượt quá công suất cho phép thì ưu tiên thu gom vận chuyển và xử lý chất thải lây nhiễm từ các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly tập trung.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh cho biết: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai thu gom, xử lý chất thải tại khu cách ly tập trung, chốt kiểm dịch. Trước tháng 7/2021, mỗi tuần thu gom hơn 2,5 tấn rác thải. Nhưng khoảng thời gian gần đây, số người từ các tỉnh phía Nam về quê nhiều hơn, lượng test nhanh SARS-CoV-2 tăng vọt, số người phải cách ly tập trung cũng tăng lên nên lượng chất thải theo đó cũng tăng nhanh, tính từ ngày 17 – 25/7 đã lên đến 4,3 tấn.

Quản lý, xử lý chất thải nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 do vi rút SARS CoV-2 gây ra, các cấp chính quyền cùng người dân đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh. Sở TN&MT Bình Định ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc quản lý, xử lý rác thải, chất thải y tế trong phòng chống dịch COVID-19 nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19.

Để đảm bảo công tác quản lý chất thải trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Huỳnh Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Định chia sẻ: Sở đã đề nghị lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và nâng cao nhận thức của nhân dân về việc bảo vệ môi trường đối với khẩu trang thải bỏ. Khẩu trang thải bỏ sau khi sử dụng phải được bỏ vào các thùng đựng có đậy nắp kín, không được vứt, thải bỏ ra ngoài môi trường; khẩu trang thải bỏ được thu gom, xử lý như đối với chất thải thông thường. Đối với các hộ gia đình, cá nhân thực hiện cách ly tại nhà, người dân sau khi sử dụng khẩu trang, khẩu trang thải bỏ được thu gom, lưu giữ trong 2 lớp túi nilon và tổ chức thu gom, xử lý theo quy định.

Sử dụng khẩu trang y tế phải bỏ rác đúng nơi quy định

“Đồng thời, Sở yêu cầu các địa phương phải bố trí các thùng chứa, thiết bị thu gom chất thải có đậy nắp kín tại các khu vực công cộng như bến xe, nhà ga, công viên; các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn; bố trí thêm các phương tiện thu gom và tăng tần suất thu gom, vận chuyển rác thải, tránh để rác thải trong khu dân cư bị ứ đọng.

Ngoài ra, Sở TN&MT giao cho các địa phương phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan đơn vị có chức năng (Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Công an huyện, UBND xã), tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các tổ chức, cá nhân có hành vi thu gom khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm theo quy định của pháp luật và các trường hợp vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định”, ông Huỳnh Quang Vinh thông tin.

Thùng đựng rác được bố trí ở nhiều nơi công cộng để phòng chống dịch COVID-19.

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Nguyễn Việt Cường - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN&MT cho biết: Toàn bộ các cơ sở y tế và khu cách ly tập trung nghiêm túc thực hiện phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải, nhất là chất thải lây nhiễm theo tiêu chí phân loại của Bộ Y tế, quy định quản lý chất thải nguy hại của Bộ TN&MT. Toàn bộ số rác thải này do Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh xử lý, quy mô khoảng 1 tấn/ngày.

Ông Nguyễn Việt Cường cho biết thêm: Bên cạnh các văn bản hướng dẫn chuyên môn, Sở thường xuyên yêu cầu Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Hậu Sanh báo cáo hàng tuần kết qủa thu gom và xử lý rác thải có nguy cơ nhiễm COVID-19 để quản lý và giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, Sở đang nghiên cứu, thiết kế các poster, tài liệu hướng dẫn trực quan về thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trong cộng đồng, khu cách ly và các cơ sở y tế để phát hành rộng rãi (bản giấy và bản mềm) để cộng đồng và các cơ quan, đơn vị thực hiện.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tuyên truyền lưu động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Bạch Mã
Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã có giá trị to lớn về bảo tồn đa dạng sinh học, có chức năng phòng hộ đầu nguồn, điều tiết nguồn nước, giảm thiểu ảnh hưởng của hạn hán, bão lũ và góp phần cải thiện đời sống của người dân. Hiện nay thời tiết nắng nóng gay gắt nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. VQG Bạch Mã đang tập trung đẩy mạnh và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trong mùa khô.
Đừng bỏ lỡ
 • Khai mạc khóa học về vận hành thị trường các-bon
  (TN&MT) - Ngày 1/7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã khai mạc khóa học Vận hành thị trường các bon và các cơ chế hợp tác theo thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Nhân rộng mô hình thu gom rác trên sông tại Nam Định
  (TN&MT) - Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) vừa phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Nam Định cùng với UBND xã Điền Xá tổ chức Lễ công bố hạ thủy công cụ thu gom rác trên sông tại thôn Phú Hào, xã Điền Xá, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Đây là công cụ thu gom rác thứ 3 được triển khai tại địa phương.
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ đàn khỉ quý hiếm được bào lão nuôi dưới chân núi Hòn Trà
  (TN&MT) - Đàn khỉ sống tại đảo Hòn Trà, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là loài khỉ vàng (tên khoa học là Macaca Mulatta) thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm. Hiện nay đàn khỉ được một cụ bà chăm sóc. Về lâu dài, địa phương sẽ lập dự án bảo vệ, bảo tồn đàn khỉ kết hợp phát triển điểm du lịch sinh thái đảo Hòn Trà.
 • Điện Biên: Chịu thiệt hại do mưa lớn diện rộng
  (TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, ngày 30/6 do ảnh hưởng của mưa lớn diện rộng đã gây thiệt hại về nhà ở, công trình giao thông, thủy lợi và diện tích đất nông nghiệp của người dân tại huyện Điện Biên, huyện Mường Ảng, TP Điện Biên Phủ.
 • Ngày 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Quảng Trị lần đầu diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Chiều 30/6, tại Kho cảng xăng dầu Hải Hà (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Ban chỉ đạo Ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu với quy mô cấp tỉnh năm 2022.
 • Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
  Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.
 • Sống xanh cùng “Đổi sách lấy cây”
  (TN&MT) - Chương trình “Đổi sách lây cây” do nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai thực hiện 3 năm nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã lan tỏa lối sống xanh đến thế hệ trẻ và đưa nhiều tủ sách yêu thương về với các bạn nhỏ khó khăn ở các địa phương của tỉnh Gia Lai.
 • Hà Tĩnh: Khốn khổ từ những tuyến mương “không lối thoát”
  Nhiều năm nay người dân thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải chung sống với ô nhiễm từ những tuyến mương “không lối thoát”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sức khỏe.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Ra mắt Cuốn sổ tay “An ninh nước –Khái niệm, nội hàm và cách tiếp cận"
  Ngày 30/6, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) tổ chức lễ ra mắt cuốn ấn phẩm truyền thông “An Ninh Nước: Khái Niệm, Nội Hàm và Cách Tiếp Cận”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Chung tay Hành động Bảo vệ Nguồn nước do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO