Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn

Mỹ Bình | 28/11/2021, 19:51

(TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.

Quy Nhơn là một trong 5 tỉnh/thành phố được UNDP/GEF SGP lựa chọn để hỗ trợ thực hiện dự án quản lý rác thải sau thành phố Hội An và Hạ Long.

Dự án “Nâng cao năng lực quản lý và ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng địa phương, xây dựng mô hình cộng đồng thu gom, phân loại, xử lý nhằm giảm thiểu rác thải nhựa tại các xã, phường ven biển thuộc Vịnh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định” được tài trợ bởi Chương trình phát triển của Liên hợp quốc, Chương trình tài trợ nhỏ- Quỹ môi trường toàn cầu (UNDP/GEF SGP) từ nguồn vốn của chính phủ Na Uy và kinh phí đối ứng của UBND TP. Quy Nhơn với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng giao cho Hội LHPN TP. Quy Nhơn tổ chức thực hiện từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2022 triển khai trên địa bàn 4 xã/phường Nhơn Lý, Nhơn Châu, Nhơn Hải và Ghềnh Ráng.

Cuộc họp giới thiệu dự án quản lý chất thải rắn tạị UBND thành phố Quy Nhơn

Qua hơn 1 năm thực hiện, dự án bước đầu có những kết quả khả quan. Để tiếp tục nhân rộng trên toàn bộ địa bàn thành phố Quy Nhơn, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) tiếp tục phối hợp cùng với UBND TP. Quy Nhơn triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ quản lý chất thải tổng hợp thông qua tăng cường vai trò khối lao động phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn”.

Mục tiêu của dự án là hỗ trợ tỉnh Bình Định trong công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn sinh hoạt và hỗ trợ các nhiệm vụ đặt ra theo chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025.

Trong đó đẩy mạnh việc tăng cường năng lực cho các đối tượng phi chính thức về chất thải; nâng cao nhận thức và hỗ trợ việc xây dựng mô hình quản lý tổng hợp chất thải cho ngành thủy sản; hỗ trợ thiết lập các cơ sở thu hồi vật liệu nhằm cải thiện chuỗi giá trị vật liệu tại địa phương; hỗ trợ công tác nhân rộng, mở rộng, đảm bảo tính bền vững của các mô hình quản lý chất thải đã được xây dựng; hỗ trợ xây dựng những chiếc lược, công cụ và chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin cho cộng đồng.

Rác ngập trên bờ, dưới nước tại làng chài Hải Minh

Dự án “Hỗ trợ quản lý chất thải tổng hợp thông qua tăng cường vai trò khối lao động phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn” nhận được sự đồng tình ủng hộ cao từ các sở, ban, ngành của tỉnh Bình Định. Tổng kinh phí UNDP Việt Nam hỗ trợ thực hiện dự án là 159.000 USD, UBND TP. Quy Nhơn cam kết có kinh phí hỗ trợ đối ứng thực hiện dự án. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến năm 2024. Dự kiến dự án sẽ khởi động trước ngày 30/12/2021.

Ngư lưới cụ sau khi hư hỏng bị vứt xuống biển

Đây là một dự án đáp ứng nhu cầu thực tiễn của địa phương về công tác quản lý chất thải rắn và giảm thiểu rác thải nhựa. Bởi giảm thiểu rác thải cũng là vấn đề ưu tiên đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà tài trợ quốc tế đối với các nước có diện tích ven biển lớn đặc biệt như Việt Nam.

Xử lý ô nhiễm rác thải nhựa và đại dương đòi hỏi sự nỗ lực và sự đoàn kết của tất cả mọi người từ chính quyền Trung ương đến địa phương, từ cộng đồng địa phương đến khách du lịch. Cùng đó các chế tài, qui định, chính sách sẽ được xây dựng để mọi người cam kết hành động nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nhựa và đồ nhựa, thay thế chúng bằng những vật liệu thân thiện với môi trường sẵn có tại địa phương.

Bài liên quan
 • Bình Định: Bảo vệ san hô Vịnh Quy Nhơn
  (TN&MT) - Mới đây, Hiệp hội Thủy sản Bình Định, tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Nâng cao năng lực của tổ chức cộng đồng địa phương gắn với giao quyền quản lý, bảo vệ san hô tại vùng biển ven bờ thuộc Vịnh Quy Nhơn”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
 • Mô hình hay trong giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Tại các làng nghề, không khí và đất là hai loại ô nhiễm phổ biến. Để giải quyết ô nhiễm, các làng nghề đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả.
 • Yên Bái: Chú trọng, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai, tại nhiều địa phương đã chủ động trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm hạn chế tình trạng vứt bừa bãi gây ảnh hưởng tới môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO