Bình Định: Nơm nớp nỗi lo xâm thực

26/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Theo ông Huỳnh Có - Chủ tịch UBND xã Hoài Hải nạn xâm thực cửa biển, sông diễn ra mạnh khoảng từ sau năm 2005, ảnh hưởng trực tiếp đến 265 hộ dân...

   
(TN&MT) - Một bên là cửa biển An Dũ chực “nuốt”, một bên là sông Lại Giang ăn sâu giơ hàm ếch, nhiều dãy nhà bị cuốn trôi, nỗi lo ấy vẫn nơm nớp với người dân xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) nhiều năm nay.
   
   
  Ngôi nhà bà Phùng Thị Sương (76 tuổi, thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Nhơn) ở ngay sát cửa biển. Nỗi lo ăm ắp hằn sâu trên đôi mắt đăm chiêu nhìn về phía biển. Mùa mưa bão đang đến, song gầm réo có đêm nào ngủ được. Mấy chục năm sống ở đây bà chứng kiến nhiều lớp nhà bị triều cường cuốn đi. Nhiều người sợ chuyển đến nơi khác, nhưng bà vẫn phải chấp nhận ở lại vùng nguy hiểm này vì tiền hỗ trợ quá ít, không đủ để cất dựng ở nơi ở mới.  Theo bà Sương, nhà bà có hai mảnh đất (trên 200 m2) gần nhau, ngôi nhà bà đang ở được cất dựng cách đây 6 năm cũng mất gần cả trăm triệu đồng. Nếu hộ bà chịu di dời sẽ nhận hỗ trợ 40 triệu đồng cùng 100m2 đất. “Ai chẳng thấy nguy hiểm ngay bên cạnh mình, nhưng nếu chuyển đến khu tái định cư rồi biết lấy gì mà dựng nhà? Làm gì để sống tiếp?” – bà Sương thở dài.
   
  Ông Trịnh Quang Sống (thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài HHAFgitirnh Bình Định) thở dài: “Có ngủ được đâu, ngày ra ngóng cái hàm ếch trước nhà, đi ngang qua đống gạch nát trước cửa biển mà buồn. Lại đến mùa mưa bão, gió giật, lại mất ngủ dài rồi!”. Ông nói diện tích đất ở hiện tại của gia đình ông là trên 200m2. Nhưng nếu chịu di dời sẽ nhận chế độ hỗ trợ 10 triệu đồng cùng 100m2 ở khu TĐC Diêu Quang. “Giá vật liệu thì tăng ầm ầm. Số tiền đấy ai dựng nhà cho nỗi. Chỉ mong cấp trên quan tâm xây dựng khu bờ kè cho an toàn để dân yên tâm làm ăn thôi” – ông Sống nói.
   
   
  Hơn 40 năm sống ở thôn Kim Giao Bắc, ông Lê Ngọc Ninh (61 tuổi) cảm thấy lo lắng khi nạn xâm thực biển, sông ngày càng nặng nề, nguy hiểm. Trước đây ngôi nhà ông dựng cách sông cả mấy cây số, nay thì mấp mé, có đoạn chỉ còn cách nhà khoảng hơn chục mét. “Nhiều ngôi nhà khang trang cũng bị cuốn đi hoặc đập bỏ dọn đi nơi khác do sạt lở. Hãi quá chúng tôi tự trồng cây, đổ đá để chặn bớt nạn sạt lở” – ông Ninh cho biết. Ông Ninh cùng nhiều người dân cho rằng nạn sạt lở diễn ra nặng nề hơn là do việc xây dựng các hồ nuôi tôm ở giữa dòng, đồng thời lại để lại mùi hôi tanh gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.
   
  Theo ông Huỳnh Có - Chủ tịch UBND xã Hoài Hải nạn xâm thực cửa biển, sông diễn ra mạnh khoảng từ sau năm 2005, ảnh hưởng trực tiếp đến 265 hộ dân thuộc các thôn Kim Giao Bắc, Kim Giao Trung, Kim Giao Nam, Kim Giao Thiện, Diêu Quang. Mỗi năm biển xâm thực khoảng từ 5- 10m. Năm 2006 – 2007 mất khoảng 3 lớp nhà.
   
  Hiện, xã đã vận động di dời được 107 hộ đến Khu tái định cư Diêu Quang (Thôn Diêu Quang, xã Hoài Hải). Mức hỗ trợ áp dụng từ năm 2006 - 2010 trở về trước chỉ 2 triệu đồng/ hộ; 2012 về trước 10 triệu đồng/ hộ, hiện tại mức hỗ trợ là 20 triệu cùng 1 lô đất 100m2. Từ năm 2006 xã đã có quyết định di dời lần đầu tiên, nhưng chỉ có những nhà bị sập hoặc ảnh hưởng nặng lắm mới chịu đi. “Người dân ít muốn di dời do mức hỗ trợ quá thấp. Mỗi năm cứ đề xuất di dời vài chục hộ nhưng chỉ vài hộ chịu đi. Xã cũng chỉ biết vận động chứ biết là…rất khó”– ông Có nói.
   
  Ông Có phân tích: Khi chuyển đến khu TĐC Diêu Quang, việc đi lại làm ăn đánh bắt bất tiện; Lỗi từ hệ thống ống cống giai đoạn 1 cùng thói quen của người dân gây ô nhiễm. Bất cập nhất là nền đất mới còn yếu và chưa ổn định. Hệ thống nước sạch chưa có, người dân quanh năm phải sử dụng nước giếng nhưng nước ở đây thường xuyên bị nhiễm mặn, phèn.
   
   
  Dự án thiết kế làm bờ kè cho sông nhưng không thực hiện được do kinh phí quá lớn (dự kiến trên 10 tỷ) cho 500m. Nhưng lo sợ nhất vẫn là nạn xâm thực biển. Mùa mưa bão địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, gió xoáy nguy hiểm, nhiều lớp nhà bị cuốn. Nếu an toàn phải làm bờ kè chắn sóng khoảng 2km nên cũng rất khó thực hiện.
   
Bài & ảnh: Trọng Kiên – Văn Hà
   
   
   

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO