Bình Định: Nhà sàn của vợ Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh mọc trên đất rừng phòng hộ.

Mỹ Bình | 09/07/2022, 01:59

Mặc dù, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính buộc phải tháo dỡ ngôi nhà sàn trên đất rừng phòng hộ của bà Trương Thị Lệ Thâm là vợ ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh từ ngày 9/11/2021, tuy nhiên đến nay công trình vẫn tồn tại như thách thức sự tôn nghiêm của pháp luật và dư luận xã hội.

Nhà sàn mọc trên đất rừng phòng hộ.

Theo Quyết định số 2506, ngày 9/11/2021, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai của UBND huyện Vĩnh Thạnh đối với bà Trương Thị Lệ Thâm, sinh sống tại Khu phố Định An, thị trấn Vĩnh Thạnh.

dsc07186.jpg
 Bảng khu vực rừng phòng hộ nằm ngay con đường ra vào khu nhà sàn của bà Trương Thị Lệ Thâm

Vào ngày 20/5/2021, bà Trương Thị Lệ Thâm tự ý chiếm đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh quản lý (để thực hiện trồng và chăm sóc rừng trồng phòng hộ) với diện tích 58,2 m2 tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh và dựng nhà sàn lắp ghép bằng gỗ, cao 7m, mái lợp tôn với diện tích 53 m2 và xây dựng nhà vệ sinh 5,2 m2 với số tiền bị phạt là 5 triệu đồng.

Buộc bà Trương Thị Lệ Thâm khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm trên đất) và trả lại diện tích 58,2 m2 đất đã chiếm trong thời hạn 30 ngày.

dsc07209.jpg
 Hàng rào thép gai chặn đường vào khu nhà sàn 

Sau đó bà Trương Thị Lệ Thâm có đơn khiếu nại đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh xem xét lại Quyết định số 2506 đối với bà về hành vi tự ý lấn chiếm đất rừng phòng hộ là không chính xác. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh đã có Quyết định số 2912, ngày 24/12/2021 về việc giải quyết khiếu nại của bà Trương Thị Lệ Thâm là không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của bà và khẳng định Quyết định số 2506 đối với bà Thâm là đúng quy định của pháp luật.

dsc07316.jpg
 Nhà sàn xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184B, thuộc thôn Định Nhất, xã Vĩnh Hảo, huyện Vĩnh Thạnh

Tuy nhiên, đến nay nhiều tháng đã trôi qua nhưng bà Trương Thị Lệ Thâm vẫn chưa thực hiện việc tháo dỡ công trình vi phạm theo Quyết định số 2506 xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Báo cáo Thường trực Huyện ủy xử lý

Làm việc với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo Phạm Văn Tiến cho biết: Bà Trương Thị Lệ Thâm thực hiện hành vi vi phạm xây dựng công trình nhà sàn trên đất rừng phòng hộ lén lút vào ban đêm và các ngày nghỉ lễ nên gây khó khăn cho công tác xử lý. Đầu tiên bà Thâm nhờ ông Nguyễn Hữu Đức là anh rể (bà Thâm là em vợ ông Đức) đứng tên, khiến kéo dài thời gian xử lý. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, ông Đức thấy vụ việc phức tạp lo sợ ảnh hưởng nên làm đơn trình bày sự thật, mình không phải là người vi phạm. Vì vậy, UBND xã phải lập hồ sơ xác định lại đối tượng vi phạm ban đầu đối với bà Thâm.

dsc07319.jpg
Toàn cảnh khu nhà sàn trên đất rừng phòng hộ

Làm việc với phóng viên, ông Trần Phước Phi, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh cho hay: Sau khi phát hiện vụ việc, chúng tôi cũng đã báo cáo lên UBND huyện và đang chờ kết quả xử lý của UBND huyện. Do địa bàn rộng, lực lượng cán bộ mỏng nhiều lúc không thể quản lý hết được.

dsc07231.jpg
 Ngôi nhà sàn nằm trên đồi cao của khu đất rừng phòng hộ 

Ngày 8/7, làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo xây dựng phương án cưỡng chế vi phạm đối với bà Trương Thị Lệ Thâm (nguyên Phó Phòng Y tế thuộc UBND huyện Vĩnh Thạnh) là vợ ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, do bà Thâm vi phạm nhưng không chấp hành nộp phạt theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2506.

dsc07284.jpg
 Hiện trường một góc cây gỗ lớn bị đốn hạ tại khu đất nhà sàn 
dsc07302.jpg
 Một gốc cây lớn khác cũng bị đốn hạ 

Ông Lê Minh Thông thông tin thêm: UBND huyện Vĩnh Thạnh đã báo cáo vụ việc lên Thường trực Huyện uỷ xem xét, cho ý kiến về hình thức xử lý đối với chồng của bà Trương Thị Lệ Thâm là ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Thạnh, bởi ông Biểu là cán bộ thuộc lãnh đạo của huyện nhưng để vợ trực tiếp vi phạm Luật Đất đai, chiếm đất rừng phòng hộ, dựng nhà sàn trái phép là sai quy định của Đảng và Nhà nước. Việc này, cần phải xin ý kiến Thường trực Huyện uỷ, phía UBND huyện đã báo cáo và sắp tới sẽ tổ chức cuộc họp để bàn hướng xử lý.

dsc07311.jpg
 Công trình phụ trợ 

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Minh Thông khẳng định, lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo xử lý quyết liệt, buộc bà Thâm phải trả lại diện tích đất rừng phòng hộ đã chiếm để Ban Quản lý rừng phòng hộ tiếp tục trồng rừng theo quy hoạch được duyệt.

dsc07240.jpg
 Khu vực ven hồ Định Bình 

Qua kiểm tra các trường hợp chiếm đất, xây dựng công trình trái phép tại khu vực ven hồ Định Bình từ năm 2004 đến năm 2021 thì UBND huyện Vĩnh Thạnh phát hiện có 33 hộ xây dựng lán trại, trại trái phép dọc hồ Định Bình, trong đó có 31 hộ xây dựng với quy mô nhỏ, tạm bợ phục vụ sản xuất và 2 hộ xây dựng nhà kiên cố là ngôi nhà sàn cùng công trình phụ trợ của bà Trương Thị Lệ Thâm và một hộ dân khác.

z3551739678520_ce0943a7a6419412c860d3bd340aa49e.jpg
 Ngôi nhà sàn cùng công trình phụ trợ của bà Trương Thị Lệ Thâm không chỉ chiếm đất, xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ mà còn xâm phạm đến khu vực ven hồ Định Bình

Như vậy, ngôi nhà sàn cùng công trình phụ trợ của bà Trương Thị Lệ Thâm không chỉ chiếm đất, xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ mà còn xâm phạm đến khu vực ven hồ Định Bình. Vụ việc khiến dư luận và nhân dân địa phương bất bình hơn nữa là mặc dù đã nhiều tháng trôi qua sau khi có Quyết định số 2506 xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Vĩnh Thạnh đối với bà Thâm, nhưng công trình vẫn tồn tại như thách thức sự tôn nghiêm của pháp luật và dư luận xã hội.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
(TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
Đừng bỏ lỡ
 • Bán đất đấu giá tại Hải Dương - Người mua có “tiền mất, tật mang”?: Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ
  (TN&MT) - Sự việc các hộ dân mua đất đấu giá Dự án Sao Khuê (Ao Rùa) của chính quyền xã Tráng Liệt (nay được sáp nhập với thị trấn Kẻ Sặt) huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã được chính quyền xã “hứa hẹn” và cấp Giấy xác nhận Quyền sử dụng đất, nay đang có nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi không thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.
 • Hải Dương: Thông tin bước đầu kết quả xác định ảnh hưởng nổ mìn của Công ty Kim Bôi
  Liên quan đến việc kiểm định chất lượng công trình của 7 hộ dân phản ánh bị ảnh hưởng trong quá trình nổ mìn để khai thác than của Công ty CP Khoáng sản Kim Bôi, Sở Xây dựng Hải Dương đã chủ trì họp, thống nhất chỉ định Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng là đơn vị thực hiện kiểm định chất lượng công trình.
 • Điện Biên: Khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ vi phạm quy định về bồi thường tái định cư
  (TN&MT) - Ngày 19/9/2022, Công an tỉnh Điện Biên vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 cán bộ ở TP. Điện Biên Phủ do vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
 • Phú Yên: Phát hiện thêm khu vực rừng Sơn Hội bị chặt phá
  Sau khi phản ánh về tình trạng chặt phá cây rừng tại tiểu khu 165, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nhận được tin báo "lâm tặc" đang cưa hạ nhiều cây rừng tại xã Sơn Hội. Vượt hơn 10km đường rừng hiểm trở, phóng viên đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận thực trạng phá rừng tại đây.
 • Điều kiện và chi phí chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất thổ cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Thị Bích Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Năm 1986, gia đình tôi được Nhà nước có giao 2500m2 đất đồi trọc để trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc (đất rừng sản xuất) trong vòng 50 năm. Do nhu cầu về chỗ ở, năm 1990, gia đình tôi đã làm nhà trên diện tích đất đó (khoảng 150m2). Xin hỏi, bây giờ, gia đình tôi có thể xin chuyển đổi diện tích đất đã làm nhà thành đất ở được không? Nếu được chuyển đổi thì gia đình tôi phải nộp những khoản tiền gì?
 • Bình Định: Xảy ra tai nạn lao động 11 người thương vong, chủ đầu tư và đơn vị thi công ở đâu?
  Vụ tai nạn lao động tại Nhà máy chế biến thực phẩm của Công ty TNHH Savvy Seafood Việt Nam trong KCN Nhơn Hòa khiến 11 người thương vong, khi chính quyền và cơ quan chức năng đến kiểm tra hiện trường thì chủ đầu tư và đơn vị thi công “lặn mất tăm”.
 • Vụ khu du lịch sinh thái trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Lãnh đạo tỉnh đề nghị xử lý dứt điểm
  Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý dứt điểm việc dự án khu du lịch sinh thái ở huyện Phú Lộc đang xây dựng các hạng mục trái phép.
 • Bình Định: Dấu hiệu thi công không đúng kết cấu khiến 11 người thương vong
  Sáng 16/9, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định thông tin cho biết, vụ tai nạn lao động tại công trường đang thi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm Công ty Savvy Seafood Việt Nam tại Lô E 3.1, KCN Nhơn Hòa, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn khiến 11 người thương vong có dấu hiệu thi công không đảm bảo yêu cầu thiết kế, không đúng kết cấu, không có đơn vị giám sát.
 • Chính sách hỗ trợ di dời cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng
  (TN&MT) - Theo cử tri tỉnh An Giang, việc di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xen kẽ trong khu dân cư vào Khu công nghiệp hoặc Cụm công nghiệp là cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, để thực hiện đồng bộ, công bằng giữa các cơ sở thì cần có chính sách hỗ trợ di dời, hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, lộ trình thực hiện…
 • Nghệ An: Tạm đình chỉ mỏ đá Công ty Hồng Trường
  Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho hay, liên quan đến vụ nổ mìn làm đá văng xuống nhà dân ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh) làm 1 cháu bé bị thương và thủng mái nhiều ngôi nhà, UBND huyện đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động tại mỏ đá của Công ty TNHH Hồng Trường.
 • Cảnh sát Môi trường xử lý nghiêm cơ sở kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát môi trường (PC05), Công an thành phố Hà Nội, trong hai ngày vừa qua lực lượng của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn thành phố.
 • Gia Bình (Bắc Ninh): Xử lý nghiêm vi phạm Đê điều
  (TN&MT) - Thời gian qua, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) thường xuyên kiểm tra, thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh về xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu và xe quá tải lưu thông). Chính vì vậy, các xã có hoạt động liên quan đến đê điều đều triển khai các giải pháp theo yêu cầu của huyện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO